Chiếc xe chở hoa tặng nàng thiết kế bằng CorelDRAW X5
Một món quà đặc biệt do chính tay bạn làm chắc chắn sẽ mang lại một niềm vui bất ngờ và thú vị cho những người phụ nữ thân yêu của bạn trong ngày 8/3. Mời bạn cùng e-CHÍP thực hiện một chiếc xe chở hoa xinh xắn với CorelDRAW X5 nhé!

THỰC HIỆN PHẦN THÂN
-Trước tiên, bạn hãy mở CorelDRAW X5 và vào menu File > New > chọn Size là A4, kiểu giấy ngang > nhấn OK khi thiếp lập xong.

- Chọn công cụ Rectangle (F6) > kéo chuột vẽ ra một hình chữ > thiết lập Object size là 30mm rộng 80mm dài.

- Nhấn phím dài (SpaceBar) để trở lại công cụ Pick Tool > nhấn giữ chuột ở điểm node góc phía trên bên trái hình chữ nhật, kéo chuột đến điểm node ở góc phía trên bên phải hình chữ nhật, nhấp chuột phải một lần rồi thả chuột trái để sao chép thêm một hình chữ nhật nằm sát cạnh. Thao tác này có vẻ hơi phức tạp, nhưng một khi bạn đã quen thì đây là cách sao chép các đối tượng một cách nhanh chóng.

- Sao chép thêm một hình chữ nhật lên phía trên hình vừa tạo > thay đổi thiết lập Object size là 30mm rộng 20mm dài.
- Vẫn với công cụ Pick Tool đang được chọn bạn nhấn phím cộng (ở vùng phím số của bàn phím chuẩn) để sao chép thêm một hình và thay đổi kích thước chiều ngang thành 20mm > nhấp chuột phải lên một màu trên Palette Color để đổi màu viền cho hình này thành một màu khác để dễ phân biệt (minh họa dùng màu vàng). Lưu ý: nếu bạn thực hiện trên bàn phím máy laptop thì phím cộng (ở vị trí dấu bằng - nhấn Shift+“=”) không có tác dụng. Lúc này bạn có thể nhấn Ctrl+CCtrl+V để đạt kết quả sao chép tương tự.
- Chọn hình chữ nhật 30x20mm > nhấn Ctrl+Q > nhấn F10 để chọn công cụ Shape Tool > bấm chuột vào điểm góc trên bên phải và kéo chạm đến điểm tương ứng của hình chữ nhật màu vàng. Thực hiện thêm một lần nữa đối với điểm bên trái góc trên. Sau khi điều chỉnh xong, hình màu vàng và nhấn Delete để xóa bỏ hình tạm này.

- Trở lại công cụ Pick Tool (SpaceBar) > đặt chuột tại điểm điều khiển ở chính giữa phía trên, nhấp giữ chuột và kéo xuống dưới, đồng thời nhấn phím Ctrl (giúp hình biến dạng theo tỉ lệ, kéo chuột vừa đủ để hình biến dạng theo tỉ lệ 1:1 tức “không biến dạng”), nhấp chuột phải một lần rồi thả luôn chuột trái để sao chép được một hình đối xứng. Đây là thao tác sao chép đối xứng nhanh chóng mà ta sẽ dùng rất nhiều về sau.

- Dời hình vừa sau chép xuống phía dước bằng đặt chuột ở một điểm góc của hình > kéo chạm đến một điểm góc của hình mà ta muốn đặt sát cạnh. Lưu ý: Lúc này, chế độ truy bắt (bắt dính) đối tượng phải đang được mở. Vào menu View > chọn Snap to Objects (Alt+Z) để bật tính năng này.
- Chọn lại công cụ Rectangle (F6) > kéo chuột vẽ một hình chữ với Object size là 100x80mm > tương tự những thao tác đã thực hiện ở trên, bạn sao chép thêm một hình chữ nhật và điều chỉnh kích thước thành 100x45mm (chọn viền vàng) > điều chỉnh hai điểm bên phải chạm vào điểm tương ứng của hình màu vàng.

- Tiếp tục thêm một hình chữ nhật 100x30mm đặt sát cạnh dưới > với công cụ Pick Tool đang được chọn, bạn nhấp chuột thêm một lần lên hình để xuất hiện tâm > bạn kéo dời tâm về góc và nhập 10 độ vào mục Angle of rotation > nhấn Enter (hoặc nhấp chuột vào vùng trống) để áp dụng việc xoay đối tượng chính xác theo độ.
[IMG]file:///C:/Users/TTT/AppData/Local/Temp/msohtml1/01/clip_image008.png[/IMG]
- Sau khi xoay xong, bạn thấy hình sẽ bị hụt một chút. Bây giờ bạn hãy chọn Shape Tool (F10) > nhấn Ctrl+Q > quét chọn hai điểm bị hụt > kéo chuột ở điểm bên phải góc trên chạm vào điểm thuộc góc dưới phía phải của hình lớn nhất ở giữa.
- Thực hiện sao chép thêm ba hình như vậy nữa > rồi thêm một hình chữ nhật 30x45mm > tiếp tục sao chép các chi tiết còn lại, ta sẽ được kết quả như sau:


THỰC HIỆN CÁC CHI TIẾT PHỤ:
- Vào menu Layout > chọn Insert Page > nhấn OK để thêm trang mới trên cùng tập tin thiết kế đang thực hiện.

- Thực hiện tương tự các thao tác ở phần trên để vẽ được hình như sau:

Trong đó, đường thẳng trong hình được vẽ bằng công cụ 2-Point Line có kích thước 20mm. Hình màu vàng là hình tạm dùng để xác định được hai điểm cho cạnh dưới của mình lớn nhất. Hình chữ nhật bên trái được xoay thêm 10 độ.
- Chọn công cụ 3-Point Ellipse > nhấn giữ chuột từ điểm thứ nhất kéo đến điểm thứ hai, thả chuột và nhấp vào điểm thứ ba để hoàn tất việc vẽ một hình elíp qua ba điểm. Thao tác tương tự để tạo thêm một hình elíp bên dưới và sao chép đối xứng thêm hình elíp còn lại.

- Chọn ba hình elip > nhấn Ctrl+G để nhóm chúng thành một > chọn hình lớn nhất ở giữa > nhấn nút lệnh Trim trên thanh Property để cắt bỏ những phần thừa của ba hình elip.
Dưới đây là kết quả của những thao tác vừa thực hiện:

Các cạnh sẽ được xếp lại làm nắp đậy, phần chính giữa là nơi dán những bông hoa lưu niệm.
- Đến đây bạn có thể vận những thao tác đã trình bày để thực hiện những chi tiết còn lại như: trục, bánh xe, giá đỡ. Lưu ý ở phần giá đỡ, để khe đỡ trục cách biên 5mm bạn chỉ cần vẽ một đường thẳng 5mm và từ điểm cuối của đường thẳng này, bạn vẽ ra một hình chữ nhật 2x10mm rồi dùng lệnh Trim.

TRANG TRÍ:
Tóm lại, bạn sẽ vẽ được hai trang A4 với kích thước các đối tượng như sau (với mặt A là các mặt gấp, mặt B là các mặt có thể trang trí (hình ảnh, lời chúc,…)):Ở đây chúng ta cần sao chép thêm một hình tròn bán kính 15mm và một thanh dài 180mm. Và trang trí các mặt B theo sở thích của bạn. Nếu cần các tư liệu để trang trí, bạn có thể tìm tại Bạn phải đăng ký để thấy được link hay Bạn phải đăng ký để thấy được link
Tải khuôn mẫu của bài viết tại: Bạn phải đăng ký để thấy được link

Cuối cùng, bạn hãy mang hai tờ A4 vừa thực hiện đi in màu trên bìa cứng (chỉ cần in màu tờ có trang trí, còn tờ thứ hai không có trang chỉ thì bạn chỉ cần in trắng đen để có đường cắt). Sau đó, cắt ra, gấp lại, dán keo,… rồi mua thêm ít hoa giả dán lên phía trên nắp xe. Bên trong xe đẩy, bạn có thể đặt vào một mảnh giấy ghi những lời yêu thương dành cho người phụ nữ của bạn cộng với những món quà lưu niệm nho nhỏ xinh xinh khác.

Bài viết thực hiện dựa trên một minh họa của blog Tiếng Nga Bạn phải đăng ký để thấy được link. Và đây là minh họa trên blog này:

Ở đây chúng ta không trang trí bằng những vật liệu thủ công mà trang trí bằng những hình ảnh vector trên máy tính và in màu thì thành phẩm sẽ đẹp ơn rất nhiều.Chúc bạn có thật nhiều niềm vui trong ngày 8/3 với món quà này.

Mọi góp ý, thắc mắc bạn có thể gửi về Bạn phải đăng ký để thấy được link
THẠCH LONG (e-CHÍP 273, 04/03/2011)


Chủ đề tương tự: