Người dùng đang yêu cầu ngày một khắt khe đối với các máy tính bảng kích thước dưới 10 inch, từ giá bán cho đến cấu hình hay hiệu suất của sản phẩm.

Trong cuộc khảo sát trên 30 triệu người dùng máy tính bảng cỡ nhỏ của website FixYa , kết quả cho thấy có tới 8 triệu ý kiến khác nhau về nhược điểm của mỗi model và cách cải thiện chúng.


iPad Mini

iPad Mini từng được hy vọng là sẽ có cấu hình "đỉnh" cùng giá bán hấp dẫn. Ảnh: Gadgets.

Mặc dù mới gia nhập thị trường máy tính bảng cỡ nhỏ không lâu nhưng iPad Mini gần như không gặp phải những vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, sản phẩm này lại bị nhiều người dùng đánh giá là không đem lại những tính năng ưu việt như kỳ vọng, điển hình là màn hình tỷ lệ 4:3 vốn không lý tưởng khi xem video bằng tỷ lệ 16:9. Ngoài ra, việc không được trang bị màn hình Retina như các mẫu iPad 9,7 inch khác cũng làm cho máy bị "trừ điểm" trong mắt người dùng.


Kindle Fire HD
Kindle Fire HD chưa được đánh giá cao ở hiệu suất hoạt động. Ảnh: Cnet.

Kindle Fire HD 7 inch thu hút do sở hữu màn hình độ phân giải cao cùng giá bán hấp dẫn. Mặc dù vậy, sản phẩm này lại bị khách hàng phàn nàn về quảng cáo xuất hiện trên màn hình khoá, nếu muốn loại bỏ, họ lại phải chi thêm một khoản tiền nữa là 15 USD.

Bên cạnh đó, Kindle Fire HD còn bị một số người đánh giá là đạt hiệu suất chưa cao, đặc biệt là bán phím ảo và khả năng xử lý đa nhiệm.


Nexus 7

Nexus 7 bị phàn nàn khi được nâng cấp lên Android 4.2. Ảnh: T3.

Vấn đề lớn nhất đối với Nexus 7 hiện nay là hiệu suất của máy khi chạy trên hệ điều hành Android 4.2 vừa được tung ra vào tháng trước. Nhiều người cho biết Nexus 7 của họ hoạt động đa nhiệm kém, duyệt web lâu, hay bị khởi động lại hoặc tải ứng dụng chậm chạp. FixYa khuyên người dùng nên khởi động Nexux 7 ở chế độ "Recovery" và xoá bộ nhớ cache để khắc phục các lỗi này.

Ngoài ra, sản phẩm này còn bị phàn nàn về chất lượng hiển thị của màn hình, độ nhạy của microphone và dung lượng bộ nớ thấp.


Nook HD

Màn hình của Nook HD có độ phân giải cao nhưng lại cảm ứng không mượt. Ảnh: TheVerge.

Màn hình vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm của Nook HD. Nếu sản phẩm này được khen do sở hữu màn hình độ phân giải cao thì lại bị chê vì cảm ứng không nhạy.

Thêm vào đó, một số khách hàng của hãng Barnes & Noble cho biết máy của họ chạy đa nhiệm không tốt, hiệu suất kém và chất lượng âm thanh tồi.

Để khắc phục, người dùng nên hạn chế máy hoạt động đa nhiệm, thường xuyên dọn bộ nhớ cache, lịch sử duyệt web và khởi động lại thường xuyên.

Thanh Tùng/VnexpressChủ đề tương tự: