Bạn phải đăng ký để thấy được linkHai chiếc điện thoại Vsmart và Meizu được mô tả “giống nhau từng con ốc”.Mạng xã hội xôn xao trước một clip do Facebooker Vũ Đình Hưng ở Hà Nội thực hiện việc mở bung máy chiếc smartphone Vsmart Live của Vingroup và Meizu 16Xs của Trung Quốc để so sánh về mức độ giống nhau.
Trong clip nhận được khoảng 3.000 lượt like và 2.500 lượt share tính đến sáng 15 Tháng Tám, Facebooker này đặt câu hỏi: “Vsmart hàng Việt Nam mà thế quái nào nó lại giống hệt hàng Tàu từ bên trong tới con ốc vậy ta?”.
Dường như thứ khác biệt duy nhất giữa hai chiếc điện thoại nêu trên là pin: pin của Meizu 16Xs ghi toàn các ký tự Trung Quốc, còn của Vsmart là tiếng Anh.


Chiếc Vsmart Live, một sản phẩm công nghệ của Tập Đoàn Vingroup, đang được các báo nhà nước đồng loạt mô tả là “niềm tự hào của smartphone Việt với giá 7 triệu đồng ($300)” và “có thiết kế bóng bẩy, cảm giác cầm nắm tốt, trang bị vân tay trong màn hình và hệ điều hành mang tên VOS 2.0 được tùy biến từ Android 9”.


Vsmart được ghi nhận là sản phẩm giúp Tập Đoàn Vingroup hoàn thiện cái mà họ tận dụng hệ thống báo chí nhà nước để truyền thông về “hệ sinh thái Vingroup–Mãnh liệt tinh thần Việt Nam: Bệnh viện Vinmec, trường học Vinschool, chung cư Vinhomes, xe hơi Vinfast, điện thoại Vsmart, siêu thị VinMart…”


Đến nay, các thông cáo báo chí do Vsmart phát đi cho biết các sản phẩm của họ “đều được sản xuất tại Việt Nam, cụ thể là tại nhà máy tại Cát Hải, Hải Phòng”. Hồi giữa Tháng Sáu, Vingroup tiếp tục khởi công một nhà máy sản xuất điện thoại thứ hai tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Vì vậy, các sản phẩm của Vsmart mặc nhiên được ghi xuất sứ “Made in Vietnam”, và đây cũng là cụm từ được in sau lưng của mỗi chiếc smartphone của hãng này.
Điều đáng nói là chiếc smartphone Meizu được đem ra so sánh trong vụ này đã ra mắt trước Vsmart Live mấy tháng tại thị trường Việt Nam với giá rẻ hơn khoảng 1.2 triệu đồng ($52).


Sau khi clip nêu trên được share lại với tốc độ chóng mặt, nhiều ý kiến trên mạng xã hội bày tỏ sự bất mãn vì Vsmart “lừa dối”, “đem hàng Tàu về đóng mác Việt”.


Trang web chuyên đưa tin công nghệ Genk.vn hôm 15 Tháng Tám cho hay: “Về chuyện tại sao Vsmart Live và Meizu 16Xs lại có thiết kế giống nhau đến vậy, Vsmart cho biết cả Vsmart và Meizu đều có chung một nhà thiết kế IDH (Independent Design House – nhà thiết kế độc lập). Vsmart nói rằng đây là ‘một việc phổ biến của thị trường công nghệ’, sau đó lấy ví dụ về Magna Steyr – một công ty con chuyên thực hiện các đơn hàng OEM cho nhiều hãng xe lớn, nhưng lại không có thương hiệu xe riêng của mình.”


“Về thắc mắc “Vsmart và Meizu, ai nhái ai?”, Vsmart khẳng định rằng “không ai nhái ai cả”, và cả Vsmart lẫn Meizu là hai đồng sở hữu của thiết kế này. Mặc dù có thiết kế phần cứng giống nhau, nhưng Vsmart khẳng định sản phẩm của mình khác biệt so với Meizu ở phần mềm và quy trình sản xuất. “Meizu dùng hệ điều hành Flyme OS còn Vsmart dùng hệ điều hành VOS 2.0 do các kỹ sư Việt Nam phát triển. Không chỉ có vậy, toàn bộ quá trình sản xuất Vsmart được triển khai tại nhà máy tại Hòa Lạc, còn Meizu không tự sản xuất,”

theo Genk.vn.
nguoivietonline
Chủ đề tương tự: