Không phải iPhone, đây mới là sản phẩm ảnh hưởng vì 'made in China'

Chiếc iPhone nằm trong danh sách mặt hàng được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn đánh thuế, nhưng 2 sản phẩm quan trọng khác của Apple thì không may mắn như vậy.

Theo Reuters, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 13/8 thông báo một số mặt hàng cụ thể sẽ được loại bỏ khỏi danh sách áp thuế mới của chính quyền Trump do nguyên nhân liên quan đến "sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác".

Bên cạnh đó, một số mặt hàng khác cũng sẽ hoãn không bị áp mức thuế 10% cho đến ngày 15/12.Nhiều sản phẩm quan trọng của Apple như iPhone, MacBook, iPad đã được hoãn đánh thuế tới tháng 12. Ảnh: Business Insider.

Các sản phẩm nằm trong danh sách được hoãn áp đặt thuế bao gồm "điện thoại, máy tính cá nhân, máy chơi game, một số mặt hàng đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và may mặc cụ thể", thông báo của USTR cho biết.

Như vậy, iPhone và nhiều sản phẩm smartphone khác lắp ráp tại Trung Quốc sẽ không bị áp mức thuế mới ngay đầu tháng 9. Một số sản phẩm khác của Apple là Apple TV, MacBook, iPad, iPod Touch cũng nằm trong danh sách hoãn thuế.

Tuy nhiên, các thiết bị có chức năng ghi âm, truyền âm thanh, hình ảnh, dữ liệu nằm trong danh sách bị đánh thuế từ ngày 1/9. Điều đó đồng nghĩa cả AirPods, HomePod, các loại tai nghe của Beats và Apple Watch đều sẽ bị đánh thuế 10% trong hơn 2 tuần nữa.

Bên cạnh đó, máy tính "không di động" cũng sẽ bị đánh thuế. Do vậy, các loại máy tính Mac Pro, iMac, Mac Mini của Apple cũng chịu mức thuế mới.

Ngoài ra, linh kiện bán dẫn như chip nhớ NAND, các linh kiện viễn thông cũng sẽ bị đánh thuế. Đây đều là các linh kiện quan trọng bên trong chiếc iPhone.AirPods là sản phẩm rất quan trọng của Apple, khi mang tới doanh thu cả tỷ USD mỗi quý. Ảnh: Engadget.

Dù iPhone đã "né" được đợt thuế mới từ 1/9, AirPods và Apple Watch bị ảnh hưởng cũng có thể khiến Apple phải tìm cách đối phó. Hai thiết bị này đem đến doanh thu hàng tỷ USD mỗi quý cho Apple. Khi chi phí nhập khẩu tăng lên, Apple sẽ phải tự chịu đựng mức thuế hoặc tăng giá sản phẩm bán ở Mỹ.

Tháng 9/2018, Apple đã gửi thư đến chính quyền của Tổng thống Trump, đề nghị xem xét lại mức thuế đánh vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong thư, đại diện Apple cho rằng mức thuế này "cuối cùng sẽ trở thành thuế đánh vào người dùng Mỹ, làm tăng chi phí các sản phẩm của Apple mà người dùng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ".

Trong khi đó, ông Trump liên tục kêu gọi Apple lắp ráp sản phẩm tại Mỹ. Apple thực hiện phần lớn công đoạn nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Mỹ, nhưng các thiết bị của họ vẫn được lắp ráp tại các nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nguồn news.zing

Chủ đề tương tự: