(Dân trí) - Vào thứ 6 vừa qua, Apple đã đệ đơn kiện Samsung vì cho rằng dòng máy tính bảng và smartphone Galaxy của hãng điện tử đến từ Hàn Quốc đã vi phạm bản quyền sáng chế kiểu dáng iPad và iPhone của “quả táo”.
Máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung hoạt động trên nền tảng Android, được trình lành vào cuối năm ngoái. Apple cho rằng mẫu máy tính bảng này đã thiết kế sao chép kiểu dáng của máy tính bảng iPad, trong khi smartphone Galaxy S cũng có kiểu dáng tương tự như iPhone.
Máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung (trái) và iPad

Vụ kiện không nói chi tiết những thiệt hại mà Apple đã gặp phải khi bị Samsung sao chép kiểu dáng, nhưng Apple đã chỉ trích khá nặng Samsung.


“Thay vì sáng tạo và phát minh ra những công nghệ riêng cho các smartphone và tablet của mình, Samsung đã chọn cách sao chép công nghệ, giao diện và phong cách thiết kế sản phẩm của Apple”


“Khi Galaxy Tab được ra mắt, chúng tôi đã cảm thấy nghi ngờ về kiểu dáng của mẫu sản phẩm này được thiết kế dựa trên kiểu dáng của chúng tôi. Việc sao chép một cách hiển nhiên như vậy là hoàn toàn sai lầm, và chúng tôi phải bảo vệ những thành quả của Apple khi các công ty khác ăn cắp ý tưởng của chúng tôi.” - Kristin Huguest, phát ngôn viên của Apple tuyên bố trong phiên tòa diễn ra vào thứ 6 vừa qua.
Smartphone Galaxy của Samsung (trái) và iPhone của Apple

Đáp lại, Kim Tus, phát ngôn viên của Samsung cho biết, các sản phẩm của hãng là kết quả của quá trình nghiên cứu và thiết kế của riêng Samsung, và Samsung sẽ tự bảo vệ mình trước cáo buộc của Apple.


Apple lần đầu tiên ra mắt iPhone vào năm 2007 và đã nâng cấp mẫu sản phẩm này khá nhiều lần, trong khi đó máy tính bảng iPad được trình làng vào năm ngoái, và phiên bản iPad 2 vừa được ra mắt vào tháng vừa qua. Tính đến thời điểm này, Apple đã bán được hơn 108 triệu chiếc iPhone (các phiên bản) và 19 triệu iPad.


Loạt sản phẩm smartphone và máy tính bảng Galaxy của Samsung bắt đầu được lên kệ vào năm ngoái, tất cả đều hoạt động trên nền tảng Android. Samsung hiện nay là tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới.


Một điều khá thú vị là hiện nay, Samsung là nhà sản xuất vi xử lý A4 cho iPad và A5 cho iPad 2.


Giới công nghệ đánh giá vụ kiện này là sự mở đầu trong loạt các hành động của Apple để chống lại những đối thủ của mình. Bởi lẽ, các sản phẩm đều được mang danh là “kẻ lật đổ iPad”, “kẻ lật đổ iPhone”, do vậy thật không quá khó hiểu khi các sản phẩm được mang danh như vậy lại có hơi hướng thiết kế của đối thủ. Apple đang dựa vào điều này để gây khó dễ cho các đối thủ của mình nhằm kìm hãm sự phát triển của họ.


Hiện vụ kiện vẫn đang tiếp diễn. Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật khi có những thông tin mới.
Chủ đề tương tự: