12 đặc sản công nghệ mà bạn không còn cơ hội để nhìn lại


Những ai biết đến và có dịp trải nghiệm những "cổ vật" này thì có lẽ tóc cũng đã hai thứ màu theo dòng chảy của thời gian.


Công nghệ phát triển, thích nghi, và chào đón những sản phẩm mới, nhưng cũng khiến nhiều thứ đi vào quên lãng do chúng đơn giản là bị loại bỏ, thay thế.

Trong bài viết này, cùng chúng tôi nhìn lại những sản phẩm, thiết bị từng đóng một vai trò quan trọng trong quá khứ, nhưng cho đến nay thì đã hoàn toàn biến mất, hoặc chuẩn bị bước vào giai đoạn "tuyệt chủng".

1. Đĩa mềm
Trước đây đĩa mềm từng có giai đoạn là công cụ duy nhất được sử dụng trong việc lưu trữ dữ liệu di động, đặc biệt với các máy tính thế hệ rất cũ thường dùng đĩa mềm để chứa hệ điều hành, sau đó khởi tạo một phiên làm việc trên nền DOS.Cho tới những năm đầu của thập niên 2000, đĩa mềm dần bị thay thế bởi đĩa CD, DVD, và sau đó là ổ cứng di động (flash-drive) do tồn tại nhược điểm cố hữu: dung lượng thấp và dễ hư hỏng theo thời gian.Cũng chính bởi tính chất dễ hư hại nên ngày nay hầu như không còn nguyên mẫu đĩa mềm nào có thể hoạt động, hoặc người ta không thể tìm thấy một ổ đọc đĩa mềm như trong ảnh trên.

2. Đĩa CD, đầu đọc CD


CD là một trong các loại đĩa quang, chúng thường chế tạo bằng chất dẻo, đường kính 4,75 inch, dùng phương pháp ghi quang học để lưu trữ khoảng 80 phút âm thanh hoặc 700 MB dữ liệu máy tính đã được mã hóa theo kỹ thuật số.Đĩa CD từng "thống trị" trong một thời gian dài, nhưng sau đó cũng chính thức tuyệt chủng vào những năm 2010.

3. Điện thoại quay số


Đóng vai trò là "ông tổ" thiết bị liên lạc trong lịch sử thế giới, những chiếc điện thoại quay số rất hiếm gặp tại thời điểm hiện nay, và người ta có lẽ chỉ sưu tầm chúng như một món đồ cổ.Thay vì bấm phím "gõ gõ" như hiện nay, cách sử dụng điện thoại quay số rất khác. Cụ thể, người dùng muốn chọn bấm số nào, bạn phải luồn tay vào đúng khuôn lỗ ứng với số đó trên khuôn, thực hiện động tác quay theo chiều kim đồng hồ tới khi nào hết mức thì thôi. Như vậy, với một số điện thoại di động 10 số, chúng ta sẽ phải làm vậy 10 lần liên tiếp, lần nào cũng quay 1 vòng tương ứng từng số lần lượt.

4. Hệ thống nâng hạ kính


Ngày nay, chúng ta đã quá quen với công tắc điều chỉnh hệ thống nâng/hạ kính trên xe hơi. Tuy nhiên trên một số xe hơi cổ, vẫn còn lại "di sản" khiến không ít người trẻ bỡ ngỡ. Đó là cánh tay đòn mà chúng ta phải dùng lực và xoay nó theo chiều kim đồng hồ để hạ cửa kính xuống, và ngược lại để nâng cửa kính lên.

5. Internet bằng truy cập quay số (Dial-up)


Cách thức kết nối Internet của Dial-up.Sau hơn 10 năm góp mặt tại Việt Nam, đóng góp một vị trí quan trọng trong việc phổ cập Internet cho người Việt, giúp người Việt đến gần hơn với thành tựu của nền công nghệ nhân loại, kết nối Internet dial-up chính thức khai tử vào năm 2012, khi những dịch vụ Internet khác trở nên tiện lợi hơn, dễ dùng hơn, tốc độ cao hơn.Dial-up sử dụng một modem để kết nối với hệ thống điện thoại dựa vào giao thức truyền thông PPP (point-to- point protocol), do đó bị giới hạn băng thông của hệ thống điện thoại dây. Thí dụ như khi đang kết nối Internet bằng Dial-up mà có cuộc gọi tới, chất lượng đường truyền sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt, thậm chí bị ngắt mạng (disconect).

6. Windows 95

Là một trong những bản Windows thành công nhất lịch sử của Microsoft, Windows 95 mở đầu cho việc sử dụng nút Start, thanh taskbar, điều vẫn tồn tại trong các hệ điều hành về sau.Mặc dù Windows 95 đã quá cũ kĩ so với những phiên bản mới và hiện đại hơn bây giờ nhưng hệ điều hành 25 năm tuổi này vẫn để lại nhiều kỉ niệm cho những ai sử dụng máy tính để bàn cách đây nhiều chục năm.Nếu bạn đang xem bài viết này, có lẽ bạn cũng từng bỏ hàng giờ trước màn hình chỉ để sắp xếp một vài quân bài trong trò "Bài tây Solitaire", hay dò từng ô cờ trong trò chơi "dò mìn" phải không?

7. TV "siêu lồi"Nhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh
Ngày nay, hầu hết chúng ta đều đã chuyển sang sử dụng TV màn hình LCD, LED, và những công nghệ trình chiếu hiện đại hơn với độ mỏng ấn tượng, thậm chí có thể treo lên tường như một bức tranh.Tuy nhiên sẽ rất thiếu sót nếu như chúng ta không nhắc tới công nghệ màn hình TV lâu đời nhất được thương mại hoá, mà giới trẻ ngày nay có lẽ không còn cơ hội được nhìn thấy - đó là TV CRT.CRT (Cathode Ray Tube) ra mắt lần đầu vào năm 1922, và chỉ có thể hiển thị 2 màu trắng và đen. Mãi đến năm 1954, chiếc TV CRT màu đầu tiên mới được thương mại hoá và CRT chính thức thống trị ngành công nghiệp TV cho đến 2007, thời điểm mà nó bị vượt mặt bởi LCD.

TV này hoạt động như một hệ thống đèn điện tử chân không, khi các súng điện tử sẽ liên tiếp bắn tia âm cực (các hạt electron) vào màn phosphor để kích thích chúng phát sáng.Chính bởi cấu tạo này nên TV CRT mới có độ dày cao, màn hình cong như thấu kính lồi, và ông cha ta khuyến cáo không nên ngồi sát màn hình TV, sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các tia âm cực, gây giảm thị lực của mắt.

8. Máy ảnh "buồng tối"Nhấn để phóng to ảnh
Máy ảnh dùng trong studio thế kỷ 19, có thân xếp để lấy nét.


Nhấn để phóng to ảnh
Camera obscura

Tiền thân của những chiếc máy ảnh hiện đại ngày nay chính là là "buồng tối" (camera obscura).

Thiết bị bao gồm một hộp hoặc căn phòng với một lỗ ở một bên.Theo đó, ánh sáng từ một cảnh bên ngoài đi qua các lỗ và chiếu vào một bề mặt bên trong, nơi nó được sao chép với hình ảnh ngược lại, nhưng với màu sắc và cảnh được giữ nguyên.Tuy nhiên, trước khi người ta phát minh ra phim ảnh thì không có cách nào để giữ lại ảnh từ các máy ảnh ngoài cách "đồ" lại bằng tay, hoặc dùng các phương pháp như hỗn hợp bạc và phấn để tái hiện hình ảnh.

9. Điện thoại cơ bảnNhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh
Với những ai có cơ hội được sống thời trai trẻ trong thập niên 80-90, thì hình ảnh này có lẽ không còn quá xa lạ.Điện thoại di động lúc bấy giờ thực sự được coi là một ... chiếc điện thoại, với các chức năng cơ bản như nghe, gọi, nhắn tin, và chơi 1 số mini game. Không hề có truy cập Internet, không chụp ảnh, không đa nhiệm, và sẽ chẳng có lý do gì để bạn ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại trừ khi chúng ta nhắn tin cho người yêu hay bạn bè thân thiết.Tuy nhiên nếu chẳng may nhắn tin quá nhiều mà quên không xóa những tin nhắn cũ, bạn sẽ rơi vào một cảnh vô cùng trớ trêu, đó là không thể nhận tin nhắn mới vì hòm thư đã đầy.Đó là bởi lúc bấy giờ, dung lượng trên điện thoại chỉ tính bằng bytes mà thôi, và chúng ta luôn phải đắn đo lựa chọn việc lưu hay xóa tin nhắn nào.


10. Băng CassetteNhấn để phóng to ảnh

Nhấn để phóng to ảnh
Ra đời từ thập niên 60, phổ biến rộng từ cuối thập niên 70, trong gần 40 năm, Cassette đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi âm và truyền bá âm nhạc tại Việt Nam cũng như trên thế giới.Ra đời sau băng cối và đĩa nhựa, dù có chất lượng không bằng, song Cassette được ứng dụng nhiều trong công nghệ thu-phát âm thanh và đạt được mức phổ biến cao hơn vì tiện lợi, nhỏ gọn và giá thành rẻ.Từ những năm 90, cùng với việc phát triển kỹ thuật số và sự ra đời những kỹ thuật ghi âm, ghi hình tân kỳ hơn, như dùng đĩa CD, DVD, do đó Cassette đã không còn được ưa chuộng nữa và dần dần chìm vào quên lãng.Tuy nhiên ngay tại thời điểm hiện nay, nếu bạn chăm chỉ lên các khu vực công cộng như phố đi bộ Hồ Gươm, phố đi bộ Nguyễn Huệ, chúng ta vẫn thỉnh thoảng bắt gặp những cụ ông, cụ bà xách theo đài Cassette "siêu cổ" với những bài ca "đi vào năm tháng".

11. Máy nhắn tin


Nhấn để phóng to ảnh
Đây là thiết bị điện tử để xem tin nhắn được gửi đến từ tổng đài điện thoại. Khác với tin nhắn SMS trên điện thoại có thể hồi đáp lại, máy nhắn tin chỉ có thể xem mà không thể phản hồi. Các tin nhắn cũng không có dấu nên đôi khi người dùng phải gọi điện để hỏi lại thông tin.Thời của máy nhắn tin ở Việt Nam, chỉ người có "điều kiện" mới sở hữu được. Khi đó, điện thoại cũng chỉ là điện thoại bàn hoặc trạm điện thoại chứ không phải điện thoại di động như hiện nay.

12. Máy điện tử cầm tayNhấn để phóng to ảnh
Máy chơi game phổ biến mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng mơ ước được sở hữu trong giai đoạn từ 1980 tới 1990.Với máy chơi game này, chúng ta có thể giải trí với trò chơi nổi tiếng nhất là Tetris, hay còn gọi là game xếp hình. Ngoài ra, người dùng có thể trải nghiệm một vài trò chơi đơn giản khác như đua xe, bắn máy bay... với tạo hình chỉ là các điểm pixel lớn và đơn giản.Ngày nay, với việc smartphone đã đảm nhiệm quá nhiều chức năng giải trí đa phương tiện, thì những máy chơi game cầm tay thế này quả thực là một sự thừa thãi. Dẫu vậy, nó vẫn khiến nhiều người trong số chúng ta hồi tưởng lại tuổi thơ đáng nhớ của mình.


Theo Dân Trí
Chủ đề tương tự: