Giáo sư Akira Furusawa tại Đại học Tokyo, thuộc một nhóm nghiên cứu của Nhật Bản đang làm việc trong bộ phận điện toán lượng tử
nhằm tìm cách chế tạo một cỗ máy lượng tử có thể làm việc ở nhiệt độ phòng. Ảnh: Nikkei Asian Review


Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ phát triển máy tính lượng tử phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau vào năm 2039. Theo Nikkei, đây là một phần trong chiến lược của Tokyo nhằm đuổi kịp Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua điện toán lượng tử nói riêng và khoa học công nghệ nói chung.

Các công ty công nghiệp, học viện và chính phủ sẽ cùng hợp tác để thực hiện nỗ lực này, hứa hẹn mang đến một sự đổi mới mang tính cách mạng trong các lĩnh vực như sản xuất và dịch vụ tài chính.
Một kế hoạch đã được đề xuất trong một cuộc họp vào thứ Tư, trong đó có nội dung kêu gọi xây dựng ít nhất 5 trung tâm đổi mới lượng tử trong vòng 5 năm tới.
Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và một số nước châu Âu cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ lượng tử ở cấp quốc gia và doanh nghiệp.

Bạn phải đăng ký để thấy được link, theo đó phát triển thành công máy tính lượng tử Sycamore 53 qubit - siêu máy tính nhanh nhất thế giới có khả năng trong 200 giây giải quyết một phép tính mà siêu máy tính thông thường phải mất tới 10.000 năm tính toán. Cả Google và IBM đều đã sản xuất máy tính lượng tử với bộ xử lý trong phạm vi 50 qubit.

Theo kế hoạch của chính phủ, Nhật Bản đặt mục tiêu sản xuất được một cỗ máy 100 qubit trong khoảng 10 năm, sau đó là một chiếc máy tính lượng tử mạnh mẽ hơn vào khoảng năm 2039.
Tokyo coi điện toán lượng tử là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu đối với nghiên cứu và phát triển bên cạnh trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.
Ngoài điện toán lượng tử, các lĩnh vực liên quan như cảm biến, thông tin liên lạc, mã hóa cũng như sản xuất các vật liệu công nghệ cao cũng được chú trọng phát triển. Riêng với điện toán lượng tử, Nhật Bản muốn tạo ra một cuộc cách mạng trong các lĩnh vực như viễn thông, sản xuất và tài chính. Nhật Bản đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ này vào các thế mạnh hiện có của đất nước như phát triển vật liệu công nghệ cao.
Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư khoảng 30 tỷ yên (27,6 triệu USD) tài trợ cho nghiên cứu lượng tử vào năm 2020, gấp đôi so với năm trước. Công nghệ điện toán lượng tử cũng nằm trong trọng tâm của chương trình R&D, trong đó chính phủ sẽ đầu tư tổng cộng 100 tỷ yên.

Cũng tin liên quan công nghệ cao của Nhật Bản

Nhật Bản chi 2 tỷ USD hỗ trợ nghiên cứu công nghệ 6G


Gói kích cầu trị giá 2 tỷ USD được đưa ra với mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa Nhật Bản với các quốc gia khác trong cuộc đua công nghệ mạng không dây.
Nhật Bản có kế hoạch dành 220 tỷ yên (2,03 tỷ USD) để khuyến khích khu vực tư nhân nghiên cứu và phát triển công nghệ mạng 6G.
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe dự định phát triển nguồn quỹ này như là một phần của gói kích cầu kinh tế. Đề xuất kích cầu sẽ được hoàn thành vào đầu tháng tới.
Nhật Bản sẽ ra mắt dịch vụ 5G vào năm tới, 2020, chậm chân hơn một chút so với Trung Quốc và Hàn Quốc đã ra mắt 5G trong năm nay.
Chính vì thế, trong cuộc đua 6G, Nhật Bản đang nỗ lực nhiều hơn nữa. Một số công ty Nhật Bản đã bắt đầu phát triển công nghệ mạng 6G, dự kiến sẽ tạo ra tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 1000 lần so với các mạng hiện tại. Để hỗ trợ công tác nghiên cứu, Tokyo sẽ thành lập quỹ thuộc Tổ chức Phát triển Công nghệ và Năng lượng do chính phủ hậu thuẫn.


Quỹ này sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp như sản xuất chip, viễn thông, ô tô và máy móc công nghiệp để triển khai các hoạt động R&D đối với các chất bán dẫn và công nghệ tiên tiến phục vụ các hệ thống liên kết. Nỗ lực nghiên cứu này sẽ kéo dài 3 đến 5 năm, bắt đầu vào tháng 4 của năm tài chính mới.
Gói kích cầu kinh tế của chính phủ Nhật Bản đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2016 với mục tiêu phòng ngừa rủi ro cho nền kinh tế, đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng và ứng phó với thiên tai.
Tokyo cũng sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường ra nước ngoài. Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ tạo ra một khung pháp lý dành riêng cho việc sáp nhập và mua lại các công ty ở nước ngoài, cũng như đầu tư cơ sở hạ tầng. Đến tháng 6/2021, khoảng 4.000 tỷ yên của các quỹ công và tư nhân sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ các công ty phát triển thị trường ở nước ngoài.

Viettimes (theo The Japantimes)


Chủ đề tương tự: