Công dân Trung Quốc sẽ phải "tập làm quen" với việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt để đăng ký dịch vụ internet hoặc đăng ký số điện thoại di động mới trong thời gian tới.

Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã thông báo những người dân đăng ký thiết bị di động hoặc dịch vụ internet mới sẽ phải thông qua các nhà mạng viễn thông để quét khuôn mặt. Quy định mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 1 tháng 12.
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) của Trung Quốc, là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm trong việc ban hành các quy định về công nghệ và internet, cho biết quyết định trên là một phần trong các động thái nhằm "bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên không gian mạng" và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp, theo Quartz.
Theo dữ liệu từ những báo cáo gần đây, Trung Quốc có khoảng 854 triệu người dùng internet.
Đây là một vấn đề đáng quan tâm, bởi từ nay, chính phủ Trung Quốc sẽ dùng Internet để đánh giá công dân dựa trên các hành vi trực tuyến hàng ngày của họ.

Luật mới cũng sẽ ngăn cấm người dân chuyển số điện thoại di động của mình cho người dùng khác. Theo Quartz, Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên trên thế giới yêu cầu nhận diện khuôn mặt để đăng ký dịch vụ internet và điện thoại.
Đạo luật mới là một phần trong những nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc nhằm theo dõi chặt chẽ và giám sát hoạt động và hành vi của công dân đất nước này.
Theo điều luật mới đã được đăng tải trên website của MIIT đã được triển khai đến mọi nhà mạng viễn thông tại nước này vào ngày 27/9 với 3 yêu cầu cần thực hiện:

- Đầu tiên, mọi nhà mạng viễn thông phải sử dụng nhận dạng khuôn mặt để kiểm tra xem liệu người sử dụng dịch vụ kết nối Internet có phải là chủ nhân của ID mà họ đang sử dụng hay không kể từ ngày 1/12. Đồng thời, các nhà mạng phải kiểm tra xem ID đó có phải là ID thật hay không.
- Thứ hai, mọi nhà mạng viễn thông phải nâng cấp các điều khoản và điều kiện dịch vụ của mình, thông báo cho tất cả các khách hàng rằng họ không được phép chuyển đổi hoặc bán lại thẻ SIM điện thoại cho một người khác từ cuối tháng 11/2019.
- Thứ ba, các nhà mạng viễn thông cần hỗ trợ khác hàng kiểm tra xem liệu có số điện thoại di động hoặc điện thoại bàn nào không thuộc về họ nhưng lại được đăng ký dưới tên họ hay không kể từ ngày 1/12. Đối với các số chưa xác định, các nhà mạng viễn thông phải điều tra và khóa ngay lập tức.Tháng trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo về sự phát triển đối với "siêu camera" mới, một camera giám sát 500 MP hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo, có khả năng nhận diện từng khuôn mặt trong đám đông hàng chục nghìn người với kết quả cho ra "hoàn hảo đến từng chi tiết". Truyền thông mô tả thiết bị này có hiệu năng gấp năm lần so với mắt người thường, có thể "ứng dụng trong quân sự, quốc phòng và an ninh công cộng".

Năm ngoái, Trung Quốc cũng cho biết họ đã phát triển một loại camera giám sát mới có thể nhận diện con người dựa trên hình thái lúc đi bộ và hình bóng của họ. Công nghệ "nhận dạng dáng đi" được cho là đã được ứng dụng ở một số thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải.
Sự kiểm duyệt và giám sát tại Trung Quốc đã tăng mạnh dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hàng ngàn sáng kiến về hai lĩnh vực trên được đưa ra mỗi năm.
Vào năm 2014, chính phủ Trung Quốc đã ban hành kế hoạch gọi là "hệ thống điểm số tín nhiệm xã hội" (Social Credit System), một hệ thống xếp hạng bắt buộc, quy mô rộng lớn áp dụng với tất cả 1.4 tỷ công dân.
Hệ thống đã được triển khai ở một số thành phố và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Chiếm dụng vỉa hè, sang đường không đúng quy định, trốn vé và thậm chí đi lang thang cũng có thể làm giảm điểm tín dụng xã hội của bạn. Các hình phạt đối với điểm tín dụng xã hội thấp là cấm đi tàu, cắt internet và bị bêu xấu công khai.

Theo một bản báo cáo mới từ công ty nghiên cứu thị trường IDC của Mỹ, Trung Quốc đã chi 10,6 tỷ USD vào mua sắm trang thiết bị giám sát video trong năm 2018. Công ty này nói thêm rằng mức chi của Trung Quốc sẽ đạt con số 20,1 tỷ vào năm 2023. Đến 64,3% chi tiêu của Trung Quốc trong năm 2018 là dành cho các camera giám sát. Một con số đáng lo ngại cho tương lai của Trung Quốc.
Vào ngày 30/1 năm nay, IDC đã nhận định Trung Quốc sẽ có khoảng 2,76 triệu camera giám sát vào năm 2022.
Hiện tại, các thành phố, lớp học, và thậm chí là nhà vệ sinh tại Trung Quốc đã tràn ngập công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Bên trong các lớp học, công nghệ này giám sát sinh viên và báo cáo hành động của họ cho giáo viên và phụ huynh. Còn trong các nhà vệ sinh công cộng, nếu muốn sử dụng giấy vệ sinh, công dân nước này cũng sẽ buộc phải quét khuôn mặt.


Nhận dạng khuôn mặt để lấy giấy vệ sinh trong toilet công cộng ở Trung Quốc

Chính sách mới nhất này của Trung Quốc yêu cầu người dùng Internet nước nhà đăng ký khuôn mặt của họ nếu muốn sử dụng dịch vụ rõ ràng là một bước tiến lớn dẫn đến một xã hội đáng sợ trong tương lai.

VnReview, Soha.vn


Chủ đề tương tự: