Khóa hơn 2,1 triệu SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên thị trường

Tính đến ngày 10/9, các nhà mạng đã khóa 2 chiều hoặc dừng dịch vụ hơn 2,1 triệu SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên thị trường.


Nhấn để phóng to ảnh
Sở TT&TT Thừa Thiên-Huế vừa xử phạt 30 triệu đồng với nhà mạng Vietnamobile vì hành vi bán SIM rácTại báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết, đến hết tháng 8/2019, các nhà mạng đã rà soát, xử lý khoảng 4,7 triệu SIM thiếu một trong 4 trường thông tin cơ bản như họ tên, địa chỉ, số giấy tờ và ảnh chụp giấy tờ. Trong đó có 2,6 triệu đã đăng ký lại thông tin, còn 2,1 triệu SIM đã khoá 2 chiều hoặc dừng dịch vụ.

Cũng trong khoảng thời gian trên, các doanh nghiệp viễn thông cũng đã rà soát, phát hiện và xử lý thêm khoảng 15,4 triệu SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Tính đến ngày 10/9, các doanh nghiệp viễn thông đã khóa 2 chiều hơn 2,1 triệu SIM trong tổng số hơn 9 triệu sim khóa một chiều thuộc nhóm có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Số còn lại khách hàng đã đến cập nhật lại thông tin hoặc bị hủy do quá thời hạn sử dụng gói cước.

Phía Bộ cũng cho biết, thời gian tới sẽ giao trách nhiệm trực tiếp đến lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông trong việc ngăn chặn SIM rác. Trong đó, nếu SIM rác còn tồn tại ở nhà mạng nào, đơn vị đó sẽ không được cấp phép triển khai các dịch vụ mới, bao gồm cả dịch vụ Mobile Money.

Trước đó, tại buổi tổng kết 6 tháng đầu năm 2019, Bộ TT&TT cho biết đã ghi nhận gần 22.000 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm một nửa so với năm trước. Bộ cũng đã cắt giảm đến 1,85 triệu tài khoản viễn thông do không đủ thông tin thuê bao hoặc là thuê bao kích hoạt sẵn bị phát hiện.

Tuy nhiên, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn vẫn tái diễn dù đã giảm đáng kể. Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu phải giải quyết dứt điểm, triệt để vấn đề SIM rác trong 6 tháng cuối năm 2019.

Ngay đầu tháng 10 năm nay, Bộ TT&TT đã chỉ đạo 63 Sở Thông tin và Truyền thông thanh tra diện rộng trên toàn quốc về quản lý thông tin thuê bao điện thoại di động trên phạm vi toàn quốc, với sự phối hợp chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Đối tượng tập trung thanh tra gồm các doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký hàng nghìn sim với thông tin thuê bao hợp pháp nhưng không làm rõ được mục đích sử dụng để yêu cầu chấm dứt dịch vụ. Bộ cũng hướng tới chấn chỉnh việc thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông di động.

Nguồn Dân Trí


Chủ đề tương tự: