Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc một giáo sư Trung Quốc tội lừa đảo vì sử dụng công nghệ của một công ty ở California để làm lợi cho công ty Huawei, theo Reuters.

Theo hãng tin Reuters, các cáo trạng tại tòa cho biết giáo sư Bo Mao bị bắt ngày 14-8 tại bang Texas, sau đó 6 ngày ông được tại ngoại sau khi nộp 100.000 USD và đồng ý sẽ tiếp tục phục vụ điều tra tại New York.
Trong phiên xử tại tòa Brooklyn ngày 28-8, ông Bo Mao bác bỏ tội danh bị cáo buộc là cấu kết để gian lận tài chính liên quan đến việc sử dụng viễn thông hoặc công nghệ thông tin (wire fraud).
Theo đơn kiện, ông Mao đã ký thỏa thuận với một hãng công nghệ (không nêu tên) tại California để nhận bảng mạch của công ty này vì mục đích nghiên cứu khoa học.
Đơn kiện cáo buộc một tập đoàn viễn thông Trung Quốc không xác định (mà các nguồn tin của Reuters nói đó là Huawei) đã cố tình đánh cắp công nghệ của họ. Nguyên đơn buộc tội giáo sư Mao đã tham gia vụ việc. Một tài liệu khác của tòa án cũng cho thấy vụ việc này có liên quan tới công ty Huawei.

Ông Mao là phó giáo sư tại ĐH Hạ Môn (Trung Quốc), cũng là giáo sư thỉnh giảng tại một ĐH ở bang Texas từ mùa thu năm ngoái.
Ông Mao từng liên quan trong một vụ kiện dân sự khác ở bang Texas giữa công ty Huawei và startup CNEX Labs ở thung lũng Silicon.
Tháng 12-2017, Huawei kiện công ty CNEX và một cựu nhân viên là ông Yiren Huang vì tội đánh cắp các bí mật thương mại. Ông Huang, một cựu quản lý kỹ thuật tại chi nhánh của Huawei ở Mỹ, đã giúp thành lập công ty CNEX năm 2013, chỉ 3 ngày sau khi rời công ty.
Là một phần của quá trình phản tố, công ty cho biết giáo sư Mao đã yêu cầu một trong số các bảng mạch của họ cho một dự án nghiên cứu, và sau khi công ty này gửi nó cho ông Mao, ông đã dùng nó cho một nghiên cứu gắn với công ty Huawei.
Tuy nhiên trong vụ kiện lần đó, phán quyết của tòa có thể coi như là hòa cho hai bên. Một mặt bồi thẩm đoàn không thấy CNEX đánh cắp bí mật thương mại, song một mặt đã quyết định ông Huang vi phạm hợp đồng lao động khi không thông báo với công ty về những quyền sáng chế ông này nhận được trong một năm rời đi.

Mặc dù Huawei không bị truy tố nhưng công ty này cho biết họ xem vụ việc chống lại ông Mao là ví dụ mới nhất cho thấy chính phủ Mỹ “truy tố một cách có chọn lọc”. Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đã thực hiện một nỗ lực phối hợp để làm mất uy tín của công ty và cản trở sự dẫn đầu của công ty này trong lĩnh vực viễn thông. Công ty này nói Mỹ không có các bằng chứng đầy đủ đối với các cáo buộc nhằm vào công ty. Hồi tháng 1, các công tố viên Mỹ cũng công bố một cáo trạng chống lại Huawei vì tội đánh cắp bí mật thương mại liên quan tới hãng viễn thông T-Mobile, sau một vụ việc dân sự giữa 2 công ty. Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ công bố một cáo trạng gian lận ngân hàng tại Brooklyn, cáo buộc Huawei lừa dối các ngân hàng toàn cầu về các hoạt động kinh doanh tại Iran. Chính phủ Mỹ cũng vận động chính phủ các nước khác cấm các thiết bị của Huawei, và cấm các công ty cung cấp cho Huawei các thiết bị của Mỹ mà không có giấy phép đặc biệt, làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh hai nước này vướng vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng. Một phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ hồi tuần trước cho hay, mặc dù bộ này không bình luận về các cuộc điều tra cụ thể, nhưng khẳng định cơ quan này hành động theo luật pháp và tất cả các thực thể “được hưởng quyền lợi ngang nhau theo một tiến trình tuân thủ hiến pháp và được bảo vệ bởi một hệ thống tư pháp độc lập”.
Cũng tin liên quan

Chủ tịch Microsoft than phiền ông Trump đối xử bất công với Huawei


Lo ngại Huawei không mua phần mềm, ông Brad Smith - chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý tập đoàn Microsoft, cho rằng chính quyền của ông Trump đã không đưa ra những lập luận đủ thuyết phục cho những động thái trừng phạt Huawei.


Bạn phải đăng ký để thấy được link

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tạp chí Bloomberg Businessweek ngày 8-9, ông Brad Smith cho rằng không những chính quyền ông Trump hành xử bất công với tập đoàn công nghệ Trung Quốc, mà còn hành xử không đúng với "chuẩn Mỹ".
Theo ông Smith, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc cần được cho phép mua công nghệ Mỹ, trong đó có cả phần mềm của Microsoft.
Những động thái trừng phạt của chính quyền Mỹ đương nhiệm "không nên được đưa ra mà không có một cơ sở hợp lý về thực tiễn, logic và nguyên tắc luật pháp", ông Smith nói.
Chủ tịch Microsoft cho biết họ cũng đã yêu cầu chính quyền giải thích cho họ lý do phía sau những động thái trừng phạt công ty Huawei.
"Trong rất nhiều lần, chúng tôi thường nhận được phản hồi kiểu như ‘À, nếu các anh biết những gì chúng tôi đã biết, các anh sẽ đồng tình với chúng tôi’", ông Smith kể.
"Và câu trả lời của chúng tôi là Tuyệt, hãy cho chúng tôi biết những gì quý vị biết để chúng tôi có thể tự ra quyết định. Đó là cách vận hành thông thường của đất nước này", ông Smith nói tiếp với tạp chí Bloomberg Businessweek.

Tổng thống Donald Trump đã nói công ty Huawei do một cựu kỹ sư công nghệ từng làm việc cho quân đội Trung Quốc điều hành, do đó là mối nguy với an ninh quốc gia Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ dưới thời ông Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm được mua các sản phẩm/dịch vụ công nghệ Mỹ. Quyết định này dự kiến có hiệu lực hoàn toàn vào tháng 11 tới.
Nhắc tới những kinh nghiệm của ông Trump trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, ông Smith ví von nói thêm: "Việc bảo một hãng công nghệ là họ vẫn có thể bán sản phẩm, nhưng lại không được mua hệ điều hành hay các con chip, cũng giống như nói với một công ty kinh doanh dịch vụ khách sạn là họ vẫn có thể mở cửa, song không được mang giường ngủ vào phòng và mang thực phẩm vào các nhà hàng của họ vậy. Ở cả hai cách, anh đều đã khiến công ty đó rơi vào nguy cơ sụp đổ".
Huawei là một khách hàng trọng yếu với Microsoft khi hệ điều hành Windows là sản phẩm đồng hành cùng những mẫu laptop của Huawei nhiều năm qua.
4 năm trước, ông Smith và giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella từng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại trụ sở Microsoft và chụp hình cùng nhiều lãnh đạo công nghệ Mỹ khác, trong đó có CEO Apple, ông Tim Cook và CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg.
VOA,Tuoitre online, PetroTimes


Chủ đề tương tự: