Hình ảnh các hackers của Trung Quốc bị Mỹ kết án vì đánh cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Trung Quốc được coi là mối hiểm họa lớn nhất trên không gian mạng đối với Mỹ.

Một quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ về công nghệ thông tin hôm 4/9 cho biết Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trên không gian mạng, theo The Hill.


Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng, Giám đốc an ninh thông tin Liên bang (CISO) Grant Schneider cho biết Trung Quốc có “năng lực và khả năng cũng như ý định” hoạt động chống lại Mỹ trong không gian mạng nhiều hơn các quốc gia khác.

Trung Quốc “là một kẻ thù đã thể hiện ý định của họ, có phương tiện rõ ràng để xâm nhập và tấn công các hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của chúng tôi, các hệ thống chính phủ, và những thứ khác, cả từ khía cạnh đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như gián điệp,” ông Schneider được The Hill trích lời nói tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh mạng Billington thường niên lần thứ 10 ở Washington.
Theo tờ báo chuyên về chính trị được xuất bản ở Washington, ông Schneider nói rằng sự phụ thuộc của Mỹ vào các hệ thống công nghệ thông tin chỉ tạo ra các lỗ hổng bảo mật tiềm tàng mà các quốc gia như Trung Quốc có thể khai thác. Ông cũng nhất mạnh rằng các mối đe dọa đối với các mạng đã và đang tăng cao.
Những bình luận của Schneider được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc ngày càng leo thang. Tranh chấp kéo dài trong năm qua đôi khi tập trung vào các vấn đề an ninh tiềm ẩn liên quan đến gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.
Chính quyền Trump viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia khi họ ngăn không cho các công ty của Mỹ làm ăn với Huawei, một trong những nhà cung cấp sản phẩm viễn thông lớn nhất thế giới. Mỹ cũng đã gây áp lực lên các đồng minh không cho phép Huawei vào mạng không dây 5G của họ.
Ông Schneider đã phát biểu cùng trong một buổi thảo luận với cựu CISO Liên bang, Tướng Greg Touhill, người cũng thảo luận về các mối đe chính về an ninh mạng đối với Hoa Kỳ.
Mặc dù không đề cập đến Trung Quốc nhưng ông Touhill nhấn mạnh rằng các rủi ro không gian mạng đối với cơ sở hạ tầng quan trọng và các lỗ hổng bảo mật do số lượng Internet of Things (vạn vật kết nối hay IoT) ngày càng tăng hoặc bất kỳ sản phẩm nào có khả năng kết nối với internet là vấn đề bảo mật tiềm ẩn.
“Sự ra đời của IoT tiếp tục mở rộng nguy cơ phơi nhiễm và cái giá cho một người nào đó tham gia vào các hoạt động tội ác và tội phạm nguy hiểm là khá thấp,” ông Touhill được The Hill trích lời nói. “Tôi thấy bối cảnh mối đe dọa tiếp tục mở rộng, rủi ro tiếp tục cao.”
Vai trò của giám đốc an ninh thông tin liên bang được lập ra vào năm 2016, và ông Touhill là CISO liên bang đầu tiên cho đến tháng 1 năm 2017. Ông Schneider là quyền CISO liên bang cho đến khi được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm chính thức vào vị trí này năm 2018.

Bạn phải đăng ký để thấy được linkTrung Quốc có “năng lực và khả năng cũng như ý định” hoạt động chống lại Mỹ trong không gian mạng nhiều hơn các quốc gia khác.

Vào cuối năm 2018 (20/12) Mỹ và ba nước đồng minh hôm đã lên án Trung Quốc do thám kinh tế trong khi các công tố viên Mỹ cáo buộc hai công dân Trung Quốc có liên hệ với một cơ quan gián điệp trong một chiến dịch tấn công mạng ở quy mô lớn để trộm dữ liệu mật từ các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ.

Giới chức Mỹ đã công bố cáo trạng đối với ông Chu Hoa và ông Trương Kiến Quốc trong các vụ tấn công mạng nhằm vào hải quân Mỹ, cơ quan hàng không vũ trụ NASA và Bộ Năng lượng cũng như các công ty trong nhiều lĩnh vực. Chiến dịch này nhằm vào quyền sở hữu trí tuệ và dữ liệu kinh doanh cũng như dữ liệu công nghệ mật để giúp các công ty Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh không công bằng, họ cho biết. Mỹ, Anh, Úc và New Zealand đã lên án Trung Quốc về điều mà họ gọi là chiến dịch toàn cầu để đánh cắp sở hữu trí tuệ thương mại trên không gian mạng. Điều này cho thấy quốc tế không chỉ riêng Mỹ đang tăng cường phối hợp chống lại hành vi này của TQ.


NASA là một trong những cơ quan của Mỹ bị Trung Quốc dọ thám

Giới chức Mỹ cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm Trung tâm Không gian Goddard của NASA và Phòng thí Nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley của Bộ Năng lượng cũng như các công ty hoạt động trong các ngành hàng không, không gian và công nghệ vệ tinh.
Các mục tiêu khác còn có các công ty hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, viễn thông, điện tử tiêu dùng, công nghệ chế tạo, công nghệ dược, công nghệ thăm dò và khai thác dầu khí, công nghệ bộ xử lý máy tính và công nghệ hàng hải, họ cho biết.
“Danh sách các công ty nạn nhân giống như là cuốn niên giám về kinh tế toàn cầu vậy,” ông Wray nhận định.
Giới chức Mỹ cho biết những chiến dịch tấn công mạng nhắm vào Mỹ và nhiều quốc gia khác có liên quan đến một cơ quan tình báo Trung Quốc có tên Bộ An ninh Quốc gia gọi là nhóm APT10.
Canada, Nhật Bản, Hà Lan và Thụy Điển cũng được cho là sẽ lên án nỗ lực tấn công mạng của Trung Quốc.
VOA


Chủ đề tương tự: