Ông Jack Dorsey


Thành phần tin tặc đã xâm nhập được tài khoản Twitter của tổng giám đốc công ty Twitter, ông Jack Dorsey, trong một thời gian ngắn hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tám, và dùng tên của ông để đưa ra một loạt các bản post có tính cách kỳ thị chủng tộc và đe dọa nổ bom.

Theo bản tin của tờ New York Times, trong các bản post, kẻ tấn công nói trụ sở của Twitter ở San Francisco sẽ bị nổ bom, và dùng tài khoản của ông Dorsey để ‘retweet’ các bản post của một số người có vẻ là nhận trách nhiệm về việc hack này.

Các bản post này sau đó nhanh chóng bị xóa trên tài khoản của ông Dorsey. Theo các chuyên gia, có vẻ là thành phần hacker đã dùng một dịch vụ gọi là CloudHopper để đưa ra các bản post dưới tên ông Dorsey.

Twitter xác nhận rằng tài khoản của ông Dorsey có lúc bị xâm nhập.

Việc xâm nhập này là một nhắc nhở về những rủi ro mà những người trong giới có tiếng tăm trong xã hội cũng như giới chức công quyền nhưng lại có giao dịch công vụ qua Twitter có thể gặp phải.

Năm 2017, tài khoản Twitter của Tổng Thống Trump bị ngưng hoạt động trong thời gian ngắn do hành động của một nhân viên làm việc theo giao kèo của Twitter, và các giới chức an ninh mạng lo ngại rằng các trang mạng xã hội của các nhà lãnh đạo thế giới có thể không có được đủ các bảo vệ an ninh.

“Chúng tôi biết là @jack đã bị xâm nhập và đang điều tra xem việc gì đã xảy ra,” theo Twitter trong bản thông cáo gửi qua tweet.

Nhóm chiếm tài khoản của Dorsey hôm Thứ Sáu tự xưng là “Chuckling Squad” và đưa một số hashtag để tự quảng cáo cho họ. Nhóm này cũng từ tài khoản của ông Dorsey post các lời lẽ có tính cách kỳ thị chủng tộc và ca ngợi Adolf Hitler.
Vụ xảy ra hôm Thứ Sáu không phải là lần đầu tiên ông Dorsey, người cũng là tổng giám đốc công ty kỹ thuật tài chánh Square, bị chiếm tài khoản Twitter của mình.

Vào năm 2016, một nhóm hacker khác, có tên “OurMine” mở một cuộc tấn công tương tự, và post từ tài khoản của ông Dorsey.
Nhóm này cũng chiếm hữu các tài khoản trang mạng xã hội của Sundar Pichai, tổng giám đốc Google và Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook.

Tuy nhiên, các bản post của nhóm OurMine không có tính cách kỳ thị hay bạo động.
Các tay hacker của nhóm này nói rằng họ chỉ muốn thử xem hệ thống an ninh mạng của những người quyền thế nhất trong lãnh vực kỹ thuật chặt chẽ tới đâu. Nhóm OurMine cũng xâm nhập vào được tờ New York Times và đưa ra một tin giả về tấn công hỏa tiễn.

Bạn phải đăng ký để thấy được link
Chủ đề tương tự: