Huawei không có quyền truy cập vào các dịch vụ Google trên Mate 30

Huawei hoãn bán Mate 30 5G vì không có quyền chạy các dịch vụ của Google

Theo những nguồn tin thân cận, Huawei có thể trì hoãn việc phát hành Mate 30 5G ra thị trường quốc tế. Các thiết bị mới được phát hành vẫn sẽ chạy hệ điều hành Android, tuy nhiên, sẽ không có các dịch vụ phổ biến như Google Play, Google Maps. Lệnh cấm của chính quyền Mỹ đã đặt một "vòng kim cô" lên mảng kinh doanh smartphone Huawei. Mặc dù việc hoãn bán này chưa phải quyết định cuối cùng, nhưng quyết định của công ty Trung Quốc hoàn toàn tùy thuộc vào "vòng kim cô" kia. Họ không có khả năng tự định đoạt số phận của mình.
Công ty ban đầu được kỳ vọng sẽ gửi thư mời tới truyền thông về sự kiện ra mắt Mate 30, diễn ra tại thành phố Munich, Đức vào giữa tháng Chín. Tuy nhiên, hãng tin Bạn phải đăng ký để thấy được link, dẫn lời từ chính đại diện của ‘ông chủ Android'. Đây là lí do khiến kế hoạch phát hành sản phẩm của Huawei rơi vào thế bị động. Họ sẽ phải ưu tiên phát hành thiết bị cho thị trường nội địa, nơi khách hàng "sống khỏe" mà không cần đến dịch vụ Google.

Đại diện Huawei thừa nhận: "Hệ điều hành mã nguồn mở Android và hệ sinh thái của nó, sẽ luôn là ưu tiên số 1 của công ty". Cho thấy có ít khả năng họ sẽ phát hành Mate 30 với hệ điều hành HarmonyOS vừa ra mắt. Thực tế, ở thị trường trọng điểm là châu Âu, không có dịch vụ Google đồng nghĩa chẳng có ai mua cả, bất kể máy chạy hệ điều hành gì. Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm, để cho công ty Trung Quốc có thể mua sắm thêm linh kiện quan trọng từ đối tác Mỹ. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng với các máy ra mắt từ trước lệnh cấm, còn Mate 30 series thì không có được may mắn đó.
Trong khi sản phẩm mới có khả năng không thể phát hành đúng kế hoạch vì thiếu giấy phép sử dụng dịch vụ Google, lượng giao hàng tại châu Âu của công ty đã giảm 16%. Giám đốc kinh doanh mảng smartphone, Richard Yu thừa nhận lệnh cấm có thể đã "thổi bay" 10 triệu đơn vị doanh số trong quý vừa qua. Một đại diện khác của công ty cũng cho biết, doanh thu của bộ phận điện tử tiêu dùng bao gồm smartphone, có thể mất 10 tỷ USD trong năm nay.
Lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ có tác động ghê gớm và bây giờ Huawei mới thấm đòn.

Bạn phải đăng ký để thấy được link
Trong suốt 12 năm tồn tại, hệ điều hành Android đã luôn là biểu trưng cho sự tinh quái của Google. Một mặt, Google coi Android là mã nguồn mở, phát hành bộ lõi AOSP để ai ai cũng có thể sử dụng (và thêm thắt) miễn phí. Mặt khác, Google thành lập liên minh gọi là "Open Handset Alliance" (Liên minh Di động Mở), bắt buộc các thành viên phải cài đặt phiên bản Android-của-Google, đi kèm ứng dụng của Google, do Google kiểm soát.
Thế giới Android bởi vậy lúc nào cũng chia cách thành hai nửa: một nửa tự phát triển Android từ lõi Android "mở" cho thiết bị của riêng mình, một nửa dùng Android-của-Google, chịu sự trói buộc của Google. Các hãng Trung Quốc như Huawei, Xiaomi và OPPO đã luôn thuộc về cả hai nửa. Tại quê nhà, do Google bị cấm, họ bán smartphone đi kèm phần mềm phát triển từ lõi Android mở. Nhưng đi ra quốc tế, nơi Google không bị cấm, họ lại không dùng Android tự chế mà bán Android-Google cho người tiêu dùng.

Không khó để nhìn ra vì sao các hãng Trung Quốc lại chọn Android của Google. Dù có bỏ công bỏ sức xây dựng các bản Android riêng, họ hiểu rằng bán điện thoại không đi kèm ứng dụng/dịch vụ Google là tự sát. Với người dùng trẻ tuổi, "sành" công nghệ tại Việt Nam, Ấn Độ hay châu Âu, Gmail, YouTube hay Google Maps là các thương hiệu quen thuộc không kém gì Coca Cola hay Pepsi. Ra thị trường quốc tế, sợi dây trói buộc của Google – các ứng dụng dịch vụ - lại trở thành sợi dây cứu sinh ngăn các hãng Trung Quốc đâm đầu xuống vực.
Lệnh cấm của tổng thống Trump dành cho Huawei đã cắt đứt sợi dây ấy. Dựa theo tuyên bố của cả Huawei lẫn Google với Reuters, Bạn phải đăng ký để thấy được link Mặc dù lệnh cấm đã được ban bố từ tháng 5, Mate 30 vẫn sẽ là chiếc smartphone "đỉnh" đầu tiên của Huawei ra mắt mà không có sợi dây trói buộc/cứu sinh từ Google.

Hình tượng mạnh mẽ mà Huawei đưa ra sẽ nhanh chóng sụp đổ. Tháng 7 vừa qua, Huawei còn khoe doanh số "khủng" cho quý 2, còn tự hào khẳng định "không bị ảnh hưởng nhiều" bởi lệnh cấm. Nhưng Huawei lúc ấy vẫn khoe được là bởi toàn bộ những chiếc smartphone bán ra trong nửa đầu năm vẫn được phép cài đặt Gmail, YouTube, Google Maps… Lệnh cấm từ tổng thống Mỹ lúc bấy giờ với người dùng Huawei mới chỉ là một mẩu tin tức mà thôi.
Ngày Mate 30 ra đời, người dùng Huawei sẽ bừng tỉnh. Cầm chiếc Huawei mới nhất, mạnh nhất trên tay, họ sẽ nhận ra điều mà các fan Windows Phone hay BlackBerry đã từng đau đớn nhận ra trước đây: smartphone không có dịch vụ Google là smartphone bỏ đi! Lệnh cấm của ông Trump không còn là một mẩu tin xa xôi nữa, mà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm smartphone của họ. Họ sẽ phải học cách dùng Android của người Trung Quốc, thay cho Android của Google.
Trớ trêu thay, dòng Mate đã luôn là át chủ bài cuối năm của Huawei. Bằng các sự kiện đình đám tại London, bằng các chiêu PR "chọc ngoáy", bằng cách tung hô tính năng lên tận trời xanh, Huawei đã luôn dùng những chiếc Mate làm đối thủ trực diện cho iPhone, cho Galaxy Note… Năm nay, át chủ bài ấy sẽ bay thẳng vào thùng rác. Ai đủ yêu Huawei để chấp nhận một trải nghiệm Android đi sau Android-Google tới hàng năm trời, thậm chí (có thể) lẫn lộn tiếng Trung vào tiếng Anh? Ai đủ yêu Huawei khi Samsung, Sony và chính các hãng Trung Quốc khác vẫn đang bán smartphone chạy Android-của-Google?
Theo VnReview, Trí Thức Trẻ


Chủ đề tương tự: