Điều này cho thấy, việc gia hạn thời gian mua hàng Mỹ cho Huawei không phải là dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ muốn ân xá hãng này.


Gần như cùng thời điểm với khi Bộ Thương mại Mỹ gia hạn thời gian Huawei được mua các sản phẩm từ Mỹ thêm 90 ngày nữa, Washington đã tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt lên công ty Trung Quốc. Cụ thể, hơn 20% cơ sở nghiên cứu phát triển và các trung tâm sáng tạo của Huawei trên toàn cầu đã lọt vào danh sách đen của Washington.
Ít nhất, 11 cơ sở nghiên cứu quan trọng của Huawei, bao gồm cả các cơ sở tại Anh và Ý, đã bị đưa vào danh sách mới với 46 công ty con không được mua hàng từ các công ty Mỹ, trừ khi các công ty Mỹ xin được giấy phép từ Washington.

Quyết định nhắm tới các trung tâm nghiên cứu này sẽ gia tăng thêm sức ép lên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc khi họ còn đang phải đối phó với đợt đầu tiên của lệnh cấm mua hàng do Mỹ áp đặt trong tháng Năm. Hiện tại, hơn 100 công ty con của Huawei đã bị ngăn không được mua hàng từ các công ty Mỹ. Trước đó, chỉ có một trung tâm nghiên cứu tại Bỉ bị đưa vào danh sách này.
Theo nhà phân tích Dan Wang của Gavekal Dragonomics, việc bị đưa vào danh sách đen "sẽ hạn chế khả năng Huawei có được công nghệ Mỹ", và nó cho thấy rằng: "Việc gia hạn thời gian mua hàng không phải là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ dự định nới tay với việc kiểm soát của họ."
Các cơ sở mới bị đưa vào danh sách này gồm có Học viện Milan của Huawei, cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài đầu tiên của công ty và là nơi tập trung các học giả đáng chú ý nhất. Ngoài ra còn có Trung tâm về Quang học Tích hợp (Centre of Integrated Photonics), nơi phát triển các thiết bị quang học. Một số cơ sở nghiên cứu tại Trung Quốc cũng bị đưa vào danh sách bao gồm, Học viện Bắc Kinh – trung tâm thử nghiệm router lớn nhất thế giới, và Trung tâm nghiên cứu Chengdu – nơi họ phát triển các công nghệ lưu trữ.
Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, việc bổ sung các cơ sở trên vào danh sách đen mới là điều cần thiết để đảm bảo các hạn chế trước đây đạt được hiệu quả.
Timothy Heath, nhà nghiên cứu quốc phòng quốc tế cấp cao tại RAND Corp cho biết: "Bộ Thương mại Mỹ bổ sung thêm các công ty con này để ngăn Huawei đi đường vòng nhằm tránh né các lệnh trừng phạt. Hành động này sẽ hạn chế hơn nữa khả năng của Huawei trong việc tiếp cận các công nghệ và dịch vụ bị cấm của Mỹ."
Việc đưa các cơ sở này là một đòn đánh mạnh vào Huawei, khi hãng công nghệ này mới rót hàng tỷ USD đầu tư cho việc mở rộng các cơ sở nghiên cứu của họ tại Anh và Ý. Hiện hoạt động R&D của Huawei là nơi tập trung đến 90.000 nhân viên, chiếm 45% lực lượng lao động của công ty. với ngân sách lên tới 14,37 tỷ USD, tương đương 14,1% doanh thu năm ngoái. Theo tuyên bố của Huawei, công ty có 15 trung tâm nghiên cứu và 28 trung tâm chuyên môn trên toàn cầu.
Trithuctre (theo Nikkei Asian Review)

Theo tin từ VOA

Tổng thống Trump nói ‘không muốn làm ăn với Huawei’Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 18/8 nói rằng ông không muốn Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc Huawei, ngay cả khi chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc cho phép tập đoàn này thêm một khoảng thời gian để mua bán với các công ty của Hoa Kỳ.

Reuters và các cơ quan truyền thông khác hôm 16/8 tường thuật rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ gia hạn thời gian cho công ty Huawei để công ty này có thể mua vật liệu từ các công ty Mỹ nhằm phục vụ cho khách hàng hiện có.
Cái gọi là “giấy phép chung tạm thời” cho Huawei sẽ được gia hạn 90 ngày, Reuters viện dẫn hai nguồn tin am tường cho biết.
Hôm 18/8, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trước khi lên Air Force One ở New Jersey rằng ông không muốn làm ăn với Huawei vì lý do an ninh quốc gia.
“Tại thời điểm này, có lẽ chúng ta sẽ không kinh doanh với họ nữa”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ nói.
“Tôi không muốn làm ăn gì với họ vì đó là mối đe dọa an ninh quốc gia, và tôi tin rằng truyền thông đã đưa tin về chuyện này hơi khác”.
Ông nói có những phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Huawei có thể được miễn trừ khỏi lệnh cấm rộng hơn, nhưng điều đó sẽ “rất phức tạp”. Ông Trump không cho biết liệu chính quyền của ông có gia hạn “giấy phép chung tạm thời” hay không.
Phát biểu trước đó vào ngày 18/8, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, cho biết Bộ Thương mại sẽ gia hạn quy trình cấp phép cho Huawei trong ba tháng như một cử chỉ thiện chí giữa các cuộc đàm phán thương mại quy mô lớn hơn với Trung Quốc. (VOA)

Chủ đề tương tự: