Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm hạ cánh mặt trăng của NASA bên cạnh phi thuyền Artemis là module mang chở các phi hành gia vào không gian

Phi thuyền thuộc dự án Artemis có nhiệm vụ đưa các phi hành gia người Mỹ lên mặt trăng đã được chuẩn bị xong xuôi. Sự kiện hoàn thành khoang chứa Artemis 1 đã được Phó Tổng thống Mike Pence công bố trong bài phát biểu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc NASA ở Florida nhân kỷ niệm 50 năm tàu Apollo hạ cánh xuống mặt trăng.

Kể từ 50 năm sau ngày đưa người đàn ông đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, NASA nuôi hy vọng có thể tái tạo lại kỳ tích này. Tuy nhiên, lần này, ít nhất một trong số các thành viên phi hành đoàn sẽ là phụ nữ. Cụ thể, NASA thông báo, tàu Artemis sẽ mang người phụ nữ đầu tiên lên trên Mặt trăng.

Quản trị viên của NASA - Jim Bridenstine nhận định: "Giống như thập niên 60, giờ đây chúng tôi cũng được trao cơ hội thực hiện một bước tiến vượt bậc cho toàn nhân loại. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã cho chúng tôi một nước đi táo bạo, đó là quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024 và sau đó tiến lên Sao Hỏa. Nhiệm vụ được giao ở đây không chỉ là những lời hoa mỹ trống rỗng. Các vị lãnh đạo đã hỗ trợ NASA với các yêu cầu ngân sách cần thực hiện cho mục tiêu này. NASA gọi đây là chương trình Artemis để vinh danh nữ thần mặt trăng, là chị em sinh đôi của thần Apollo trong thần thoại Hy Lạp. Và chúng tôi đang trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ này."Khoang chứa Artemis 1 sẽ được mang trên tàu vũ trụ Orion và hỏa tiễn phóng tàu vũ trụ thế hệ mới mang tên Space Launch System (viết tắt là SLS). Theo kế hoạch, nhiệm vụ bắt đầu với bước đưa đội phi hành đoàn lên mặt trăng vào năm 2024, và Mặt trăng sẽ làm điểm dừng chân cho các nhiệm vụ có người lái lên Sao Hỏa sau này.

Mô-đun chứa phi hành đoàn mang tên Orion được thiết kế bằng cách chế tạo một bình chịu áp lực được lắp bên trong hệ thống khoang chứa tại Cơ sở lắp ráp Michoud thuộc NASA ở New Orleans. Sau khi đã được hoàn thành, bình chịu áp lực được chuyển sang Trung tâm vũ trụ Kennedy để được đưa vào trong khoang chứa sau khi các cấu kiện cần thiết khác đã được lắp ghép hoàn chỉnh.
Cùng với Orion, Mô-đun Dịch vụ Châu Âu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cũng sẽ tham gia vào nhiệm vụ sắp tới. Đây là một mô-đun do Đức chế tạo nhằm cung cấp năng lượng, sức đẩy và chế độ làm mát. Hai mô-đun cần phải được nối ghép vào với nhau và lắp một tấm chắn nhiệt phía sau.
Sau khi công việc trên đã được hoàn tất, giai đoạn tiếp theo cho tàu Artemis đang được thử nghiệm tại Trạm Plum Brook của NASA ở Sandusky, Ohio.
Theo ông Olivier Sanguy, tổng biên tập bản tin thời sự không gian của trung tâm Cité de l’Espace ở Toulouse ( Pháp) :
"Trở lại Mặt trăng lần này, các nước nhắm nhiều hơn đến nghiên cứu khoa học, chứ còn các chuyến bay của phi thuyền Apollo trước đây mang tính chất địa chính trị nhiều hơn. Trước đây, mục đích của Hoa Kỳ là nhằm chứng tỏ họ đứng ngang bằng hoặc hơn Liên Xô. Còn bây giờ, trong các chuyến bay đến Mặt trăng, họ sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học hơn, nhắm đến những mục tiêu dài hạn hơn. Chính cơ quan NASA đã nói rõ, họ trở lại Mặt trăng không phải là để cắm một lá cờ, mà là để thăm dò một cách lâu dài, là nhất là để thử nghiệm các công nghệ sẽ cần thiết cho các chuyến thám hiểm Sao Hỏa trong tương lai. »

VnReview, RFI


Chủ đề tương tự: