'Nghênh mặt' với Qualcomm, Intel ra mắt chip 5G

Sau khi "nhá hàng", cuối cùng Intel cũng chính thức giới thiệu modem chip XMM 8160 5G của mình, và hãng cũng chính thức gửi lời thách thức tới Qualcomm trong cuộc đua mạng 5G sắp tới.

Theo các chuyên gia về mảng viễn thông, "cuộc đua 5G" hứa hẹn sẽ bùng nổ vào năm 2019, thế nên việc sản xuất chip 5G ngày càng "nóng" và sôi động. Hiện Intel là hãng sản xuất chip đầu tiên tung ra con chip 5G và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên của hãng này. Thế nhưng khả năng phải tới năm 2020 người dùng mới có thể sở hữu những chiếc điện thoại công nghệ 5G thực sự.Qualcomm và Intel, hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ - trong ngành sản xuất chip, đang "đối đầu" nhau trong cuộc đua 5G

Theo trang The Verge, modem chip XMM 8160 5G vừa được Intel cho ra mắt sẽ không chỉ hỗ trợ mỗi mạng 5G mà còn hỗ trợ cả mạng 4G và 3G, thậm chí là cả công nghệ 2G.

Kích thước cũng là một ưu điểm của con chip XMM 8160 5G này, vì nó sẽ giúp mở rộng không gian cho pin và các linh kiện khác trong smartphone, The Verge nhận định.

Theo Intel, modem XMM 8160 5G của Intel hỗ trợ tốc độ tối đa lên tới 6Gb/s, nhanh hơn gấp 3-6 lần so với những con chip LTE 4G mới nhất hiện nay. NGoài ra, con chip này cũng sẽ hỗ trợ dải băng tần rộng từ 600 MHz - 6 GHz.

Trong khi đó, Qualcomm - "đối thủ truyền kiếp" của Intel trên thị trường chip di động, đã công bố modem chip 5G cách đây tới hơn 2 năm. Vào thời điểm đó, Qualcomm là người dẫn đầu về mảng chip 5G này, nhưng rõ ràng là Qualcomm "chưa biết cách cụ thể hóa" ưu thế đó, khi chưa hề có bất kỳ một thiết bị nào hỗ trợ chip 5G (của Qualcomm) được ra mắt trong hai năm qua.

Theo dự đoán, khả năng phải tới năm 2019 giới công nghệ mới có cơ hội trải nghiệm thực tế tốc độ của mạng 5G như thế nào khi những con chip 5G sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các dòng smartphone.

Rõ ràng là, với sự xuất hiện chip 5G mới của Intel, Qualcomm sẽ phải d,è chừng hơn, và nếu không cẩn thận, hãng này còn có nguy cơ bị Intel "cướp mối làm ăn". Thực tế cho thấy, do mối quan hệ giữa Apple với Qualcomm vẫn còn căng thẳng nên chắc chắn Qualcomm khó có cơ hội cung cấp modem chip 5G cho các dòng iPhone mới của Apple, và đây chính là cơ hội tốt để cho Intel nhảy vào.

Theo công bố của Intel, hãng sẽ thương mại hóa modem chip 5G vào năm 2020, đúng như những tin đồn trước đây về việc phải tới iPhone 2020 mới hỗ trợ mạng 5G. Và Intel hiện là nhà cung ứng modem chip chính cho Apple kể từ sau vụ kiện giữa Apple và Qualcomm.

Nhưng hơi đáng tiếc cho Apple khi họ lại một lần nữa đi sau các đối thủ Android. Bởi các mẫu smartphone Android hỗ trợ mạng 5G dự kiến sẽ trình làng ngay từ năm 2019 nhờ nguồn cung chip 5G của Qualcomm.

Nguồn PCWorld.VNChủ đề tương tự: