Theo lời của CEO đơn vị gia công bán dẫn lớn nhất thế giới này, Morris Chang, thì trong năm sau công ty sẽ tăng thêm ngân sách nghiên cứu & phát triển (R&D) lên mức 1 tỷ USD, cao hơn 200 triệu so với năm 2010 này.

Theo kết quả tổng hợp của DigiTimes thì từ 2006 cho đến nay, TSMC đã liên tục tăng mức chi phí R&D nhằm luôn giữ vững vị thế đi đầu về các tiến trình bán dẫn mới nhất so với các đối thủ khác. Bản thân TSMC đã đầu tư vào tiến trình 28nm từ rất sớm. Tuy vậy trong quá trình phát triển tiến trình mới đã xuất hiện một số khó khăn và đến Q4 này, TSMC mới chính thức thương mại hoá được node 28nm LP của họ, với khách hàng đầu tiên là Altera trên các sản phẩm FPGA.

Cũng tiện đây để nhắc thêm với bạn đọc, đối với một đơn vị gia công bán dẫn, trên mỗi tiến trình (node) bán dẫn sẽ có không chỉ một mà sẽ là hai hoặc ba node khác nhau, trong trường hợp đơn vị gia công đó có đủ năng lực để phát triển đồng thời nhiều node như thế. Lý do của việc này là có ứng dụng thiết kế chip sẽ yêu cầu mức điện thế hoạt động khác nhau.

Các tiến trình tiết kiệm điện (LP) thường thích hợp để sản xuất chip di động. Còn tiến trình hiệu năng cao (HP) sẽ dùng sản xuất chip xử lý cao cấp ví dụ như GPU. Do vậy, dù đã thương mại hoá node 28nm LP, nhưng không đồng nghĩa với việc TSMC đã có thể gia công GPU 28nm cho AMD hay NVIDIA.

Theo vozExpress


Chủ đề tương tự: