Tại Hội nghị di động thế giới MWC 2012 đang diễn ra ở Tây Ban Nha, Intel đã công bố nhiều thông tin về kế hoạch phát triển các dòng chip Medfield cho thị trường thiết bị di động. Đặc biệt, hãng còn giới thiệu Santa Clara, một sản phẩm điện thoại thông minh chạy Android sử dụng chip Medfield Atom Z2460 được sản xuất riêng cho nhà mạng Orange của Pháp. Tuy nhiên, như thế vẫn là chưa đủ để có thể gây áp lực lên một trong những tên tuổi lớn trên thị trường chip di động, Qualcomm. Giám đốc sản phẩm của hãng Sy Choudury tại MWC khẳng định "Intel có tiến bộ đấy, nhưng chúng tôi cũng đâu đứng yên tại chỗ".


"Intel là một công ty giỏi, nhưng lại rất ôm đồm. Họ không chấp nhận bỏ ngỏ bất kỳ một phân khúc nào trên thị trường", Sy phát biểu. Tuy nhiên, theo ông Intel đã tự ru ngủ bản thân khi so sánh hiệu năng của chip Medfield với các dòng chip ARM phổ biến hiện nay như Scorpion của Qualcomm. Sy chỉ ra rằng khi những sản phẩm sử dụng chip Z2460 của Intel được bán ra, thì đối thủ chính trên thị trường không còn là Scorpion nữa, mà sẽ là Krait và nhiều dòng chip ARM thế hệ tiếp theo.


"Medfield là một sản phẩm tốt, xét trên khía cạnh là nó hoạt động được, chứ không như những thất bại trước đó của Intel". Vị lãnh đạo của Qualcomm nhìn nhận rằng Intel bị buộc phải bước vào thị trường chip di động nếu muốn tiếp tục phát triển, và hướng đi đó đối lập hoàn toàn với Qualcomm, vốn đang đem sản phẩm ARM của mình lấn sân qua địa phận Windows 8. "Qualcomm đang cạnh tranh trên thị trường thiết bị điện toán, tương tự như vậy, Intel sẽ phải cạnh tranh trên thị trường di động".


Bất chấp những sản phẩm tham chiếu và kế hoạch phát triển được công bố tại MWC 2012, Sy cho rằng Intel sẽ vẫn gặp khó khăn trong việc thuyết phục các nhà sản xuất chuyển từ chip ARM sang x86. "Sự khác biệt và giá thành cao là 2 vấn đề mà Intel phải đối mặt. Ấy là chưa kể đến Apple, vốn tự phát triển sản phẩm chip Apple A5 và A6 trên nền ARM cho các thiết bị di động của họ". Đồng tình với dự đoán của giám đốc điều hành ARM Warren East đưa ra trước đây, Sy nhận định chip Medfield sẽ chỉ dừng ở mức "chấp nhận được", chứ khó lòng cạnh tranh với những dòng chip ARM cao cấp như Snapdragon S4, Tegra 3 và Apple A5X/A6.


Nguồn: SlashGear


Chủ đề tương tự: