User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
Chủ đề: Đây là những gì bạn nên sử dụng thay cho CCleaner
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=393914
 1. #1
  Avatar của huyenchauthuc
  huyenchauthuc đang offline Gà tập bay
  Tham gia ngày
  16-01-2010
  Đến từ
  Quảng Nam
  Bài gửi
  23.311
  Cảm ơn
  7.619
  Được cảm ơn 16.240 lần trong 7.554 bài

  Mặc định Đây là những gì bạn nên sử dụng thay cho CCleaner

  Đây là những gì bạn nên sử dụng thay cho CCleaner

  Gần đây, với việc bị phát hiện tính năng thu thập dữ liệu Sketchy trong phiên bản CCleaner 5.45, CCleaner đã khiến uy tín của mình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.  Công cụ làm sạch hệ thống phổ biến này, luôn chạy trong nền, gây nên sự phiền toái và thậm chí đã “chơi xấu” khi báo cáo dữ liệu ẩn danh trở lại máy chủ của công ty. Do đó, nếu là người dùng khôn ngoan và cẩn thận, bạn nên nghe lời khuyên từ các chuyên gia bảo mật, đó là không nên nâng cấp lên CCleaner 5.45. Vậy đâu là sự thay thế cho những tính năng vốn đã được yêu chuộng quá mức từ Ccleaner? Có và có thể không hề thua kém Ccleaner nếu bạn biết khai thác tất cả những gì được trình bày trong phần dưới đây.

  Giải phóng dung lượng

  Đầu tiên đó là bạn nên quan tâm đến công cụ Disk Cleanup có sẵn trong Windows . Disk Cleanup vốn hoạt động rất tốt và được Microsoft cải thiện khá nhiều để nó hoạt động tốt hơn trong các phiên bản mới nhất của Windows 10. Không khác gì với Ccleaner là bao nhiêu, khi Disk Cleanup Windows cũng “nhiệt tình” giúp bạn loại bỏ các tệp tạm thời, các bản cài đặt Windows trước đó, các tệp nhật ký, các bản cập nhật Windows cũ, hình thu nhỏ và các tệp bộ nhớ cache khác. Nếu bạn chưa bao giờ chạy nó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể giải phóng một vài gigabyte không gian thông qua việc sử dụng công cụ có sẵn này trong lần đầu tiên.

  Disk Cleanup không tồi và mặc dù nếu sử dụng nó không quen, có thể bạn sẽ khó chịu vì phải lòng vòng một hai bước để thực hiện, tuy nhiên, sẽ công bằng hơn khi nói rằng, Disk Cleanup là một sự thay thế xứng đáng cho Ccleaner trong công việc dọn dẹp và thu hồi dung lượng trống cho ổ đĩa hệ thống của bạn.

  Để truy cập công cụ Free Up Space trên Windows 10, bạn vào Settings> System> Storage và nhấp vào "Free Up Space Now" dưới Storage Sense. Windows sẽ tự động quét các tệp bạn có thể xóa. Kiểm tra các tệp bạn muốn xóa và nhấp vào "Remove files" để loại bỏ chúng.

  Chú ý: Nếu bạn chọn “Recycle Bin”, Windows cũng sẽ dọn sạch thùng rác Windows của bạn. Do đó, nếu chọn nó, bạn phải chắc chắn rằng bạn không cần phải phục hồi bất kỳ tập tin nào từ Recycle Bin.  Trên Windows 7, bạn khởi chạy công cụ "Disk Cleanup" từ menu Start để xóa các tệp dư thừa không nên có. Công cụ Disk Cleanup theo phong cách cũ vẫn được bao gồm trong Windows 10, tuy nhiên giao diện mới của nó trong Settings cũng vẫn thực hiện điều tương tự nhưng chạy nhanh hơn một chút so với công cụ theo phong cách cũ.

  Quản lý chương trình khởi động

  CCleaner có thể quản lý các chương trình khởi động của bạn, nhưng Windows 10 đã tích hợp tính năng này. Để truy cập trình quản lý khởi động của Windows 10, bạn tìm đến Settings > Apps > Startup. Tại đây bạn sẽ xem được có bao nhiêu ứng dụng “tác động” trong quá trình khởi động và bật hoặc tắt các chương trình khởi động từ đây. Chương trình khởi động có “tác động cao” -high impact - sẽ làm chậm nhiều thứ hơn so với “tác động thấp” - low impact.  Bạn cũng có thể khởi chạy Task Manager, nhấp vào tab “Startup” và quản lý các chương trình khởi động từ đây. Điều này hoạt động giống như giao diện trong ứng dụng Settings và cũng có sẵn trên Windows 8. Trên Windows 7, bạn sẽ cần đến Bạn phải đăng ký để thấy được link để quản lý các chương trình khởi động.

  Xóa dấu vết duyệt web của bạn

  Bạn không cần chương trình của bên thứ ba để xóa lịch sử trình duyệt, cookie và tệp bộ nhớ cache của bạn. Trình duyệt của bạn có thể xử lý việc này cho bạn một cách hiệu quả.

  Trong thực tế, bạn thậm chí không cần phải xóa dữ liệu duyệt web của mình ngay từ đầu. Chỉ cần sử dụng chế độ duyệt web riêng tư bất cứ khi nào bạn muốn truy cập một trang web nhạy cảm mà không có bất kỳ lịch sử nào được lưu vào máy tính của bạn. Nếu bạn không muốn trình duyệt lưu bất kỳ dữ liệu cá nhân nào, bạn hãy thiết lập cho trình duyệt của bạn luôn bắt đầu ở chế độ duyệt web riêng tư. Điều này tốt hơn nhiều so với xóa dữ liệu duyệt web của bạn trong CCleaner, vì nó ngăn không cho dữ liệu đó được tạo ra.


  Thỉnh thoảng, khi cần xóa dữ liệu duyệt web, bạn nên sử dụng công cụ “Clear Browsing Data” được tích hợp vào trình duyệt web bạn đang sử dụng. Các trình duyệt hiện có các công cụ để xử lý dễ dàng việc này trong một vài cú nhấp chuột.

  Tuy nhiên, bạn không nên liên tục xóa dữ liệu duyệt web của mình hoặc luôn luôn chạy ở chế độ duyệt web riêng tư. Bởi vì, sau khi xóa hoặc đăng nhập với tính cách riêng tư xong, khi quay trở lại với phiên duyệt web kế tiếp cũng như chế độ duyệt bình thường, bạn sẽ phải tiếp tục đăng nhập vào các trang web bạn sử dụng mỗi khi bạn mở trình duyệt của bạn, vì cookie của chúng sẽ không được lưu trên máy tính của bạn. Đó là chưa nói đến việc xóa các tệp bộ nhớ cache cũng sẽ làm chậm quá trình duyệt web của bạn. Do đó, tùy theo cách sử dụng của mình, bạn nên có sự lựa chọn phù hợp nhất cho chính mình khi cần thiết.

  Tìm không gian bị lãng phí trên máy tính của bạn


  Để tìm hiểu những gì thực sự sử dụng hết dung lượng trên máy tính của bạn, hãy cài đặt một bộ phân tích không gian đĩa như Bạn phải đăng ký để thấy được link. Công cụ này quét ổ đĩa cứng của bạn và cung cấp cho bạn một biểu diễn đồ họa về những gì đang sử dụng không gian trên máy tính của bạn, sắp xếp các thư mục và tệp từ những gìi sử dụng nhiều không gian nhất. Điều này hoạt động giống như công cụ Disk Analyzer trong CCleaner, nhưng với một giao diện tốt hơn và giúp bạn dễ dàng hơn để xem những gì đang sử dụng không gian ổ đĩa.

  Nếu bạn có một số tệp lớn ẩn ở đâu đó trên máy tính của mình, bạn sẽ tìm thấy chúng bằng công cụ này và bạn có thể xóa chúng theo cách thủ công. Nếu các tệp được đề cập là một phần của chương trình, bạn nên gỡ cài đặt chương trình khỏi máy tính của mình để xóa chúng. Nếu chúng là tệp tạm thời, bộ nhớ cache hoặc dữ liệu, bạn có thể chỉ cần xóa chúng. Trong trường hợp phân vân vì không biết chắc điều gì về tập tin nào đó chẳng hạn, bạn nên thực hiện tìm kiếm trên web tên của các tệp hoặc thư mục để hiểu rõ về chúng trước khi xóa — điều này sẽ hữu ích vì giúp bạn không xóa nhầm bất kỳ điều gì quan trọng.

  Một số chương trình vốn làm lãng phí không gian ổ đĩa của bạn. Ví dụ: trình điều khiển đồ họa của NVIDIA sử dụng khoảng 1 GB dung lượng trên máy tính của bạn cho trình cài đặt trình điều khiển cũ. Tuy nhiên, hiện tại NVIDIA tuyên bố rằng giờ đây các phiên bản trình điều khiển cũ hơn sẽ được tự động xóa khi trở nên vô tác dụng. Nếu nó không tự xóa, thực hiện thủ công cũng sẽ không phải là điều quá khó khăn và vô nghĩa.

  Mã hóa đĩa cứng của bạn  Nếu bạn sử dụng CCleaner để xóa dữ liệu sử dụng và các “tuyến đường” bạn đã đi qua trên web, đây là tùy chọn tốt hơn: Mã hóa ổ đĩa hệ thống của bạn. Bởi vì khi bạn đã mã hóa ổ đĩa hệ thống của bạn, bất cứ ai truy cập vào máy tính của bạn cũng đều phải cần mật khẩu từ bạn để giải mã đĩa cứng và xem các tệp của bạn. Vì vậy, đây là một phương pháp tốt hơn nhiều so với việc chỉ thỉnh thoảng xóa các dấu vết trên mạng của bạn. Ngoài ra, nó cũng sẽ bảo vệ mọi tệp riêng tư mà bạn đã lưu trên máy tính của mình.

  Dưới đây là cách bật mã hóa toàn bộ đĩa trên máy tính chạy Windows 10 của bạn. Lưu ý rằng có một số máy tính Windows 10 đã có mã hóa, trong khi một số khác cần Windows 10 Professional để kích hoạt BitLocker. Nếu máy tính của bạn không đi kèm với mã hóa và bạn không muốn trả tiền cho Windows 10 Pro, bạn có thể Bạn phải đăng ký để thấy được link để thay thế.

  Với Windows 7, bạn có thể nâng cấp lên Windows 7 Ultimate để có BitLocker hoặc cài đặt Bạn phải đăng ký để thấy được link.

  Với ổ đĩa cứng được mã hóa, bạn không phải lo lắng về việc xóa dữ liệu cá nhân của mình quá nhiều - bất cứ khi nào bạn tắt máy tính, ổ đĩa cứng sẽ được mã hóa và mọi người sẽ cần khóa của bạn để khởi động và truy cập dữ liệu của bạn.

  Cách tải xuống phiên bản cũ của CCleaner

  Vì lý do nào đó, nếu Ccleane là rất quan trọng việc sử dụng của bạn, nên cài đặt một phiên bản cũ của nó. Điều này không hẳn là ý tưởng tốt, bởi vì phiên bản cũ của CCleaner có thể có vấn đề với các phiên bản mới hơn của các chương trình và hệ điều hành Windows. Nó có thể xóa các tệp quan trọng và gây ra sự cố hoặc không xóa sạch được các tệp bộ nhớ cache nên không giải phóng đủ dung lượng trống cho ổ đĩa. Các phiên bản mới của CCleaner thường đảm bảo vấn đề này hơn nhưng lại “dính” đến sự cố âm thầm theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng như đã các thông tin và cảnh báo đã có.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một phiên bản cũ của CCleaner, bạn cần phải tải nó xuống từ một trang web khác, chẳng hạn phiên bản 5.44 từ một trang web như Bạn phải đăng ký để thấy được link.

  Để ngăn CCleaner kiểm tra các bản cập nhật, hãy khởi chạy CCleaner và nhấp vào Options > Settings và bỏ chọn tùy chọn “Inform me of updates to Ccleaner. Bạn cũng có thể tắt System Monitoring từ Options > Monitoring và tắt phân tích từ Options > Privacy.

  Lưu ý rằng đây chỉ là một giải pháp ngắn hạn. CCleaner có thể ngừng hoạt động tốt nếu bạn gắn bó với một phiên bản cũ trong thời gian dài.  Cũng cần biết thêm rằng, CCleaner có khá nhiều công cụ mà bạn thực sự không cần đến. Ví dụ, bạn không cần một trình dọn dẹp registry. Tất nhiên trong quá trình sử dụng, chắc chắn sẽ có một số mục đã lỗi thời trong Registry nhưng trên thực tế chúng chiếm một lượng nhỏ không gian trống của ổ đĩa và không bao giờ đủ tác động để làm chậm máy tính của bạn.

  Đối với những tính năng khác trong CCleaner mà bạn muốn có, bạn không khó để tìm thấy phương pháp thay thế CCleaner. Ví dụ, nếu muốn có danh sách các chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn, bạn có thể lưu danh sách các ứng dụng đã cài đặt của bạn bằng một lệnh Windows duy nhất. Cách thực hiện như sau:

  Mở PowerShell bằng cách nhấp vào trình đơn Start và gõ “powershell”. Chọn PowerShell và khi nó mở ra bạn sao chép và dán lệnh sau, nhấn Enter khi bạn hoàn tất:

  Get-ItemProperty HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, InstallDate | Format-Table –AutoSize


  PowerShell sẽ cung cấp cho bạn danh sách tất cả các chương trình của bạn, phiên bản hoàn chỉnh, tên của nhà phát triển và thậm chí cả ngày bạn đã cài đặt nó.  Nếu muốn xuất tệp đó sang tệp văn bản để tiện dụng, bạn chỉ cần gửi đầu ra bằng cách thêm đường dẫn đến tệp văn bản mới mà bạn muốn tạo. Ví dụ:

  Get-ItemProperty HKLM:\Software\Wow6432Node\Microsoft\Windows\Curre ntVersion\Uninstall\* | Select-Object DisplayName, DisplayVersion, Publisher, InstallDate | Format-Table –AutoSize > C:\Users\Lori\Documents\InstalledPrograms-PS.txt


  Thay thế C:\Users\Lori\Documents\InstalledPrograms-PS.txt bằng đường dẫn và tên bạn muốn sử dụng cho tệp của bạn.


  Đối với các tệp trùng lặp trên PC của bạn, bạn có thể cài đặt công cụ tìm tệp trùng lặp, ví dụ như Bạn phải đăng ký để thấy được link , một công cụ portable của NirSoft vốn rất được ưa chuộng trong cộng đồng.

  Hiện tượng CCleaner, 5.45, thu thập thông tin ẩn danh về hệ thống của bạn đang được các chuyên gia an ninh công nghệ lên tiếng cảnh báo người dùng, đặc biệt là bạn hoàn toàn không thể tắt tính năng này bằng cách vào Options> Monitoring, vô hiệu hóa "Active Monitoring.", bởi vì khi khởi động lại máy tính của bạn, tính năng này sẽ được kích hoạt một lần nữa mà không cần đến sự đồng ý của bạn. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân, không có gì tốt hơn là tìm đến và sử dụng những gì đang có sẵn, thậm chí không cần phải cài đặt, ví dụ như những gì có sẵn của Windows như đã nêu trong bài viết này.

  Theo Windows Softwware
  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa cuối bởi huyenchauthuc; 07-08-2018 lúc 01:00 PM

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts. 2. Có 2 người đã cảm ơn huyenchauthuc vì bài viết này rất hữu ích:

  peter777 (08-08-2018),trinhngocuyen (08-08-2018)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

Chưa có kết quả tìm kiếm nào!

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •