User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
Chủ đề: (Thủ thuật World) - Làm thế nào để có các ký tự đặc biệt trong Microsoft Word
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=393375
 1. #1
  Avatar của huyenchauthuc
  huyenchauthuc đang offline Gà tập bay
  Tham gia ngày
  16-01-2010
  Đến từ
  Quảng Nam
  Bài gửi
  23.294
  Cảm ơn
  7.619
  Được cảm ơn 16.238 lần trong 7.552 bài

  Mặc định (Thủ thuật World) - Làm thế nào để có các ký tự đặc biệt trong Microsoft Word

  (Thủ thuật World) - Làm thế nào để có các ký tự đặc biệt trong Microsoft Word  Nếu bạn không có bàn phím chuyên dụng, bạn phải thực hiện thêm một chút công việc để nhập các chữ cái có dấu trọng âm trong Microsoft Word. Dưới đây là một số cách để hoàn thành công việc.


  Nếu bạn nhập thường xuyên bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, có lẽ bạn đang sử dụng một bàn phím chuyên dụng giúp việc nhập các ký tự có dấu trọng âm thật dễ dàng. Nhưng nếu bạn đang nhập chủ yếu bằng tiếng Anh, vẫn có những lúc bạn cần phải nhập một chữ cái có dấu. Xét cho cùng, tiếng Anh sử dụng nhiều từ mượn từ các ngôn ngữ khác - ví dụ như déjà vu, jalapeño, doppelgänger, và résumé. Và mặc dù chúng ta thường chỉ nhập những từ đó mà không có dấu trọng âm bằng tiếng Anh, đôi khi vẫn rất tốt để có cách tiếp cận chính thức hơn. Trong trường hợp cần thiết, Microsoft Word cung cấp một vài cách dễ dàng để hỗ trợ bạn.

  Chèn chữ có dấu với chức năng chèn của Word


  Nếu thỉnh thoảng bạn chỉ cần chèn các ký tự có dấu trọng âm, hãy mở cửa sổ Symbol của Word và tìm kiếm ký tự bạn cần.


  Chuyển sang tab “Insert”, và sau đó nhấp vào nút “Symbol”.
  Trình đơn thả xuống hiển thị các ký hiệu được sử dụng gần đây nhất của bạn. Nếu biểu tượng bạn đang ở đó, chỉ cần nhấp vào biểu tượng để chèn vào tài liệu. Nếu không, hãy nhấp vào lệnh "More Symbol", thay vào đó.  Cửa sổ Symbol mở ra và hiển thị một số lượng lớn các ký tự để chọn - 3.633 là con số ký tự mà World cung cấp cho bạn tại đây. Chú ý rằng Word cho phép bạn lọc theo phông chữ và tập hợp con.


  Sử dụng menu “Font” thả xuống để chọn phông chữ bạn đang sử dụng (hoặc, bạn chỉ chọn mục “Normal Text”). Trình đơn “Subset” thả xuống sẽ cho phép bạn chuyển đến các tập hợp con ký tự cụ thể. Trong thực tế, nếu bạn cuộn qua các ký tự có sẵn, bạn có thể xem thay đổi giá trị Tập hợp con. Tuy nhiên, bây giờ, hãy tiếp tục và chọn “Latin-1 Supplement” từ menu “Subset” thả xuống. Đó là nơi bạn có thể sẽ tìm thấy chữ cái có dấu bạn cần đến.


  Nhấp vào ký tự bạn đang tìm kiếm và sau đó nhấp vào nút “Insert” để chèn nó vào tài liệu của bạn. Lưu ý rằng ở đây sẽ có tất cả các loại biểu tượng hữu ích khác trong cửa sổ này. Chỉ trong hình dưới đây, bạn có thể thấy các biểu tượng cho copyright (©) và nhãn hiệu đã đăng ký (®).  Khá đơn giản, nhưng, nếu bạn cần chèn một số biểu tượng khá thường xuyên và không muốn mở và tìm kiếm cửa sổ Symbol cho mỗi lần? Có một vài thủ thuật đơn giản sẽ giúp bạn điều này.


  Chèn chữ cái có dấu với phím tắt


  Word có rất nhiều phím tắt tuyệt vời và các lối tắt cho các ký tự có dấu trọng âm cũng không ngoại lệ. Bạn có thể đã nhận thấy trước đó tại màn hình "More Symbol" những phím tắt cho các ký tự.  Các phím tắt này tuân theo một loại công thức, vì vậy bạn không nhất thiết phải ghi nhớ tất cả chúng. Bạn sẽ sử dụng phím Ctrl hoặc Shift cùng với phím nhấn trên bàn phím, sau đó nhấn nhanh vào chữ cái.


  Ví dụ: để lấy ký tự á, bạn nhấn Ctrl + '(dấu nháy đơn), nhả các phím đó, rồi nhấn nhanh phím A. Lưu ý rằng nếu bạn muốn Á thay vì á, bạn phải bật caps lock trước khi sử dụng phím tắt, vì việc sử dụng phím Shift sẽ thay đổi phím tắt.


  Có quá nhiều thứ để liệt kê trong bài viết này, nhưng đây là một vài phím tắt được cung cấp bởi Office Support để trợ giúp cho bạn.
  Chèn ký tự có dấu với mã ASCII


  Nếu bạn định sử dụng rất nhiều ký tự có dấu trọng âm - đặc biệt là các ký tự giống nhau, bạn nên tìm hiểu một vài mã ASCII.


  Mã tiêu chuẩn của Mỹ cho trao đổi thông tin (ASCII), là một hệ thống mã hóa cung cấp một cách để biểu diễn các ký tự nhất định bằng cách sử dụng mã tương ứng. Chúng ta sẽ không xem xét toàn bộ danh sách mã ASCII vì có hàng trăm ký tự và không thể học tất cả chúng. Thay vào đó, chúng ta chỉ xem xét các khái niệm cơ bản và một số mã ngắn để nhanh chóng xử lý các từ cần thiết.


  Để sử dụng thủ thuật này, bạn cần đến một bàn phím số (hoặc là một phần của bàn phím chính hay dưới dạng tiện ích bổ sung). Bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đã kích hoạt NumLock ở góc trên bên trái của bàn phím số của bạn. Hầu hết các bàn phím đều có đèn chỉ báo để cho bạn biết khi nào NumLock được bật.

  Để nhập mã ASCII, bạn phải làm giữ phím Alt trong khi gõ một mã số trên bàn phím số của bạn. Ví dụ, mã cho một chữ thường “a” với dấu nhấn là 133. Vì vậy, khi bạn giữ phím Alt, gõ 133, và sau đó bỏ phím Alt,con chữ sẽ xuất hiện là voilà!


  Rõ ràng, sẽ rất khó để nhớ các mã ASCII cho các chữ cái có dấu khác nhau, nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng một vài trong số đó, hãy đơn giản hóa toàn bộ quá trình với một vài cách dưới đây:
  Special Character (ký tự đặc biệt) với bàn phím AutoCorrect


  Bạn có thể sử dụng tính năng tự động sửa của Word để tự động chèn các ký tự có dấu khi bạn nhập các kết hợp chữ nhất định. Và, mặc dù điều này có vẻ như là phương pháp dễ nhất, trong thực tế nó không hữu ích như mong đợi .


  Quay lại cửa sổ Symbols, chọn ký tự mà bạn muốn thiết lập chức năng tự động sửa lỗi. Nhấp vào nút "AutoCorrect" ở dưới cùng bên trái.  Trong hộp "Replace", nhập ký tự mà bạn muốn kích hoạt thay thế tự động sửa. Khi bạn hoàn tất, nhấp vào nút "Add" và sau đó nhấp vào nút "OK".


  Trong trường hợp này, chúng ta đang nói với Word rằng khi chúng ta gõ chữ “a” theo sau là dấu trọng âm (`) và sau đó là một dấu cách, Word sẽ tự động thay thế bằng chữ“ a ” có dấu trọng âm phía trên nó.  (Hiểu thêm một chút ở đây, khi bạn nhập một từ, trước tiên bạn phải nhập ký tự có dấu trọng âm. Nói cách khác, nếu bạn muốn nhập “Voilà”, trước tiên bạn cần nhập a+’ rồi quay lại và nhập “Viol”. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với Viola' — bởi vì Word sẽ không kích hoạt tự động sửa khi các chữ cái kích hoạt là một phần của một từ lớn hơn. Và, điều này thực sự gây phiền nhiễu nếu bạn có nhiều ký tự có dấu trong một từ duy nhất).


  Có thể rằng bạn sẽ rất ít khi gặp phải các trường hợp cần dùng đến những gì đã trình bày, tuy nhiên, biết thêm và tạo sẵn để khi cần đến vẫn là một điều nên làm và sẽ tránh cho chúng ta bị động hoặc lúng túng trong khi cần gấp. Hy vọng rằng những gì chia sẻ ở đây sẽ có ích cho bạn trong việc khai thác thêm các tính năng của World.

  Theo WinWorld

  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa cuối bởi huyenchauthuc; 30-07-2018 lúc 01:45 PM

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts. 2. Có 4 người đã cảm ơn huyenchauthuc vì bài viết này rất hữu ích:

  cỏ năm lá (30-07-2018),dieuhong (31-07-2018),maihoangphuctk (30-07-2018),peter777 (30-07-2018)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  cỏ năm lá đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  10-08-2016
  Bài gửi
  1.705
  Cảm ơn
  121
  Được cảm ơn 439 lần trong 340 bài

  Mặc định

  Microsoft Office có quá nhiều thứ để tìm tòi và khám phá. Học cả đời có khi cũng không hết được.


 5. Có 2 người đã cảm ơn cỏ năm lá vì bài viết này rất hữu ích:

  maihoangphuctk (30-07-2018),peter777 (31-07-2018)

 6. #3
  Avatar của peter777
  peter777 đang offline Gà tập bay
  Tham gia ngày
  26-11-2011
  Đến từ
  Thành phố mang tên Bác
  Bài gửi
  5.500
  Cảm ơn
  2.778
  Được cảm ơn 2.126 lần trong 1.520 bài

  Mặc định

  Copy -> save as ... 1 phát, để lỡ có quên... lục mở tủ xem lại


 7. Thành viên sau đã cảm ơn peter777 về bài viết hữu ích này:

  huyenchauthuc (31-07-2018)

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

Chưa có kết quả tìm kiếm nào!

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •