- Bạn là một người đam mê các hệ điều hành và bạn thấy hào hứng khi thử nghiệm một hệ điều hành mới hay chỉ vì vẻ đẹp mà các hệ điều hành mang lại cho bạn và bạn muốn thưởng thức nó ngay.
- Nhiều lý do khiến bạn gặp khó khăn, phải bỏ tiền mua một chiếc đĩa chẳng hạn nhưng lại ngại đấy không phải bản gốc, lại phải tốn tiền download một bản windows xong lại phải ghi ra đĩa, không may quá trình ghi có gì trục trặc thế là bạn đã mất toi một chiếc đĩa trắng.
- Giải pháp của chúng ta ở đây chính là tiện ích WinToFlash, chỉ cần một chiếc USB có dung lượng kha khá bạn đã có thể thử nghiệm tất cả các hệ điều hành.
Mời bạn đọc bài sau:
- Trước đây có nhiều cách giúp bạn cài đặt hệ điều hành Windows trực tiếp từ USB nhưng khá khức tạp và cần sự kết hợp của nhiều phần mềm mới làm được. Nay với sự hỗ trợ của phần mềm miễn phí WinToFlash bạn có thể dễ dàng làm được điều này chỉ với vài thao tác nhấp chuột. Bạn tải phiên bản mới nhất của WinToFlash Bạn phải đăng ký để thấy được link , dung lượng 2.1 Mb.
- WinToFlash hỗ trợ các phiên bản Windows XP/2003/Vista và Windows 7. Ngoài ra, chương trình này cũng hỗ trợ bạn chuyển các đĩa WinPE để chạy trên USB. Trước khi bắt tay vào làm bạn cần phải đóng hết tất cả các chương trình trên máy, nhất là các chương trình đang sử dụng USB, nếu không quá trình tạo sẽ bị lỗi vì không format được USB.
- Sau khi tải về bạn giải nén và chạy tập tin WinToFlash.exe. Từ giao diện hiện ra bạn có thể làm theo sự hướng dẫn của trình Wizard bằng cách bấm vào biểu tượng “Windows setup transfer wizard” hoặc chọn thẻ “Task” và làm như sau : Chọn loại hệ điều hành ở mục Task type và bấm nút Create.
Một cửa sổ hiện ra với 3 thẻ sau :

Thẻ Basic parameters : hai mục đầu tiên là USB Drive type và Format type bạn để mặc định. Ở mục File system thường thì bạn chọn là “FAT16 LBA” thì mới có tác dụng, nếu sau khi hoàn tất mà USB không chịu boot thì làm lại từ đầu và chọn “FAT32 LBA”, nếu không được nữa thì
thử chọn 2 lựa chọn còn lại.
Tiếp theo bạn chọn ổ đĩa chứa bộ cài Windows ở mục Windows source path, nếu bạn muốn sử dụng file ảnh của windows thì phải sử dụng một phần mềm như UltraISO để “mount” thành ổ ảo. Cuối cùng bạn chọn ổ đĩa USB cần tạo bộ cài ở mục USB Drive.
Thẻ Setup parameters : thẻ này giúp bạn tự động điền các thông tin trong quá trình cài đặt Windows như : Username, Company, CDKey, Computer name, Workgroup…….Nếu muốn sử dụng bạn nhấp chuột vào chữ Minimum và chọn User Selected.

Thẻ Process steps : thẻ này cho phép bạn cấu hình các giai đoạn thực thi của chương trình nhưng tốt nhất là bạn cứ để nguyên (chọn tất cả) .

Sau khi cấu hình xong ở các thẻ, bạn quay lại thẻ Basic parameters và bấm nút Run, một cửa sổ hiện ra bạn chọn “I accept…” và bấm Continue, hộp thoại cảnh báo mọi dữ liệu trong USB sẽ bị xóa, bạn bấm OK để chấp nhận và quá trình tạo bắt đầu. Bạn chờ cho đến khi thất xuất hiện chữ “Finish” và bấm OK là xong. Giờ bạn có thể cài Windows từ USB được rồi nhưng nhớ chọn tính năng boot từ USB trong Bios.


Chủ đề tương tự: