Trần Lãm Vi

Thể loại: Phim tâm lý tình cảm xã hội
Ðạo diễn: Lee Hyung Sun
Han Ji Hye vai Jung Mong Hee và Yoo Na
Yun Jung Hoon vai Park Hyun Soo
Lee Tae Sung vai Park Hyun Joon
Lee Soo Kyng vai Sung Eun
Park Seo Joon vai Park Hyun Tae


Là bộ phim của đạo diễn Lee Hyung Sun, có chiều dài hơn các bộ phim trung bình đôi ba lần, nhưng ngay từ khi tung những poster đầu tiên để quảng cáo, đã được khán giả nôn nao chờ đợi trên tuyến truyền hình MBC Hàn Quốc.

Chuyện phim mô tả về đời sống thượng lưu và trung lưu trong xã hội hiện thời, qua đó những người sống trong giới trung lưu nỗ lực không ngừng để vượt qua những khó khăn bắt nguồn từ đồng lương giới hạn, họ ước mơ vươn lên để xây dựng một tương lai sung túc hơn, trong đó sự hy sinh bản thân được định hình như nấc thang đưa đến một ngày mai tươi sáng; Ðồng thời thông qua những câu chuyện tình, bộ phim cũng khắc họa cuộc sống của giai cấp thượng lưu, cho thấy mọi khía cạnh trong nội bộ gia đình, về quyền uy và lợi lộc, sự ganh tỵ ngấm ngầm để mưu cầu địa vị ưu thế giữa các phần tử trong cùng một nhà. Phim Khát Vọng Thượng Lưu cũng đề cập đến sự ngưỡng mộ thái quá của tầng lớp trung lưu dành cho giới thượng lưu. Tuy thế, từ những nghịch cảnh của xã hội và gia đình, đạo diễn lồng vào những tình huống đầy kịch tính để nâng cao giá trị và ý nghĩa thật thụ của tình yêu, đời sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Bộ phim dẫn dắt bởi rất nhiều nhân vật, điển hình như 7 nhân vật sau đây:


-Park Hyun Soo (Yun Jung Hoon), nam tài tử chính, vai con của người vợ đầu của giám đốc Park, bà bị cho ra khỏi gia đình vì nghi vấn ngoại tình và không biết trôi dạt về đâu. Hyun Soo có kiến thức rộng, không phô trương, biết nhẫn nại, trầm tính nhưng thường tách biệt và khá khép kín với mọi người trong gia đình. Thành hôn theo xếp đặt của cha và cuộc sống của anh chịu đựng vô vị cho đến lúc gặp Jung Mong Hee (Han Ji Hye), cô gái đem đến niềm vui và hạnh phúc bằng một tình yêu mộc mạc nhưng chân thành.

-Park Hyun Joon (LeeTae Sung), thứ nam của giám đốc Park, con trai của người vợ không chính thức Jang Deok Hee đang sống với cha anh, nhờ vậy được coi trọng hơn con trai trưởng. Biết khôn khéo che đậy lòng ham muốn, luôn tuân thủ mọi yêu cầu của cha để bảo vệ địa vị của mình dù ngược với sở thích. Ðã kết hôn, nhưng cuộc sống tưởng ổn định và chắc chắn ấy lại vì những mưu toan và lòng tham lam của anh mà rơi vào hỗn loạn...

-Sung Eun (Lee Soo Kyung), vợ của Park Hyun Joon, một phụ nữ đầy tham vọng, nhỏ nhen ích kỷ, xấu tính, giấu đầu óc tinh ranh bên trong nụ cười hiền lành.

-Jang Deok Hee (Lee Hye Sook), người vợ đang sống với giám đốc Park nhưng chưa được lập hôn thú chính thức, bà trở thành người mẹ nghiêm khắc đầy uy quyền đáng sợ đối với 3 con trai của đại gia Park. Con người thâm hiểm, nắm mọi sinh sát trong nhà. Muốn con mình sẽ là người thừa kế nên luôn cùng con và dâu của bà bàn tính những kế hoạch đè bẹp người con trưởng cũng như áp chế người con út, và Mong Hee là đối thủ nguy hiểm bà cần phải tiêu diệt.

-Park Hyun Tae (Park Seo Joon), con trai út của giám đốc Park, là con của người vợ thứ hai đã ly dị sống riêng, cậu sống buông thả như các quý tử con nhà thượng lưu. Nhờ cưới được người vợ hiền tâm là em gái Mong Hee biết sống nhẫn nhịn khôn ngoan, cuộc đời của anh về sau có ý nghĩa hơn.-Jung Mong Hee (Han Ji Hye), nữ tài tử chính, một cô gái đầy sinh lực, lạc quan, vui vẻ, buôn bán đồ trang sức rẻ tiền ở lề đường. Là con cả trong một gia đình trung lưu, tâm tính nhân ái và có khả năng thích ứng trong mọi hoàn cảnh dẫu khó khăn. Cô ngẫu nhiên có khuôn mặt và vóc dáng giống hệt Yoo Na là vợ của Park Hyun Soo, một phụ nữ hiện đại và lạnh lùng, trực ngôn, xem tiền như cỏ rác.-Jung Mong Kyu (Kim Hyung Joon), em gái Mong Hee, mẫu mực và hiền lành nhưng bình tĩnh và ẩn chứa một cá tính quật cường. Sau này trở thành cô dâu út của gia tộc họ Park.Bộ phim bắt đầu bằng bối cảnh một cô gái bình dân đang tía lia rao mời bán hàng nữ trang giả bên cạnh một thùng xe đẩy trưng bày các món trang sức, bán bên hè phố có nhiều người qua lại. Ðó là Jung Mong Hee. Cô có khiếu thẩm mỹ và phác họa giỏi, đầy ý tưởng sáng tạo ra nhiều sản phẩm trang sức dù bằng vật liệu thô sơ, có ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ nữ trang danh giá bằng kim cương. Trưởng thành trong một gia đình trung lưu, cô phải sớm dời lại việc học để bươn chải bán buôn phụ giúp tài chánh cho cả nhà, nơi chỉ có một đầu lương duy nhất của mẹ cô. Khi bị cảnh sát tuần lưu đến đuổi dẹp, cô nhận ra tiện lợi và an toàn nhất là mua một chiếc xe truck cũ để làm quầy bán lưu động. Ðồng vốn ít ỏi của cô lại bị hao hụt vì mua chiếc xe cũ nhưng cứ luôn bị trục trặc chết máy. Trong lúc đến tận nhà của người bán xe không thật thà để đòi bớt tiền lại, cô biết ra chủ ý của người gạt bán chỉ vì khu nhà khốn khổ của họ đang bị giải tỏa, ông cần số tiền đó để mướn nhà nuôi mẹ già và đứa con thơ... cô lại không nỡ lòng và nhân ái bỏ qua.Ngã rẽ cuộc đời đã đến, khi cô tình cờ suýt đụng xe giữa đường với Park Hyun Soo, và anh đã trố mắt kinh ngạc tại sao cô gái này lại có thể “giống y chang” vợ của mình? Park Hyun Soo là trưởng nam của gia tộc tỉ phú Park, đang trong thời gian về nước để gần gũi bà nội của anh đang ốm nặng. Vợ anh là con nhà giàu, con gái một cổ đông có cổ phần lớn trong công ty, cô lúc nào cũng tỏ thái độ kiêu căng ngạo mạn với gia đình họ Park. Vì hôn nhân miễn cưỡng, anh và vợ không thuận thảo, cô đối với anh thiếu tôn trọng, luôn khiêu khích mỉa mai để tìm cách ly dị. Bà nội anh vì trọng bệnh sắp qua đời, rất mong được gặp hai vợ chồng người cháu đích tôn, nhưng vợ anh lạnh lùng bác lời yêu cầu đi cùng anh đến thăm bà, làm cho Hyun Soo chới với.

Trong khi chán chường thất vọng, anh sực nhớ đến Mong Hee, người có dung mạo giống tạc vợ anh mà tình cờ anh gặp hôm suýt đụng xe với cô nàng. Và để toại nguyện cho bà nội, anh thương lượng “mướn” Mong Hee vào vai vợ mình. Sự túng thiếu về tài chánh khiến Mong Hee lưỡng lự, sau cùng liều lĩnh chấp nhận công việc thế vai này trong... hai giờ đồng hồ để được trả số tiền khá cao. Thực ra, Hyun Soo không ngờ tuy vợ anh từ chối nhưng cô đã lái xe đến bệnh viện, đúng lúc thấy chồng mình đang dìu một cô gái vào thăm bà, là nguyên nhân để sau đó nàng gây hấn với chồng rồi cuốn gói ra đi, không quên quẳng lại phong bì hồ sơ ly dị.
Bà nội Park Hyun Soo đã ra đi trong an lành, còn cậu cháu đích tôn thì sống trong đống lửa! Lại phải thuê Mong Hee lần nữa vào vai vợ; và ngay giữa tang lễ, Mong Hee đã giúp anh thoát khỏi tình huống căng thẳng vốn có từ lâu giữa anh và người cha. Sau khi cha chồng thấy nàng dâu trưởng bất ngờ “hoàn thiện”, giám đốc Park muốn cả nhà có bữa tiệc gia đình thân mật với nàng dâu biết hối cải. Thế là Hyun Soo quýnh quáng lên, buộc lòng dò la khắp nơi tìm vợ và cuối cùng được cô bạn thân của vợ cho biết hiện nàng đang ở xa tít tận Hòa Lan. Trên đường trở về đầy tuyệt vọng, anh đành phải nhớ đến Mong Hee... Từ đây hai người ký hợp đồng dài hạn... một năm, với số tiền thuê bao một trăm triệu, Mong Hee sẽ phải vào vai vợ mỗi khi cần đến.Trong gia đình thượng lưu này, người em kế luôn được người cha coi trọng, ngay cả trong công ty, chưa bao giờ Park Hyun Soo được giữ vai trò chủ yếu nào. Anh không được lòng cha, vì ngày xưa nghi ngờ mẹ anh phải lòng người đàn ông khác nên cha anh có ấn tượng không tốt về anh. Nhưng từ hôm “nàng dâu giả” làm vừa lòng cha chồng trong đám tang, anh bắt đầu được cha tin tưởng giao cho trọng trách chủ đạo. Cũng vì thế, giữa anh và vợ chồng người em trai kế khởi sự có mâu thuẫn và đấu tranh ngầm. Em dâu anh, Sung Eun, là một phụ nữ tinh ranh, thủ đoạn, và khi còn ở ghế trung học, rất thù ghét Mong Hee chỉ vì trái tim yêu đầu đời của cô rung động với một thanh niên thì anh này ngược lại đã dành hết tình cảm của anh ta cho Mong Hee.Công ty kinh doanh đồ trang sức đá quý và kim cương của họ Park không những nổi tiếng về mẫu mã tinh tế đẹp mắt, mà còn cả về uy tín cố vấn cho từng giới khách hàng. Mẹ của Mong Hee là một nhân viên quản lý giàu kinh nghiệm, làm việc tận tụy, nhiều năm thâm niên, người đã hết lòng với công ty từ thuở chỉ là một liên doanh nhỏ. Nhưng giữa giới thượng lưu là chủ, giới trung lưu là nhân viên, bao giờ cũng có một khoảng cách chủ tớ, thái độ này thể hiện đậm nét ở Sung Eun, cho dù khả năng và kinh nghiệm của cô rất kém cỏi. Mẹ của Mong Hee vì được giám đốc Park tin tưởng tuyệt đối từ nhân cách đến tay nghề, nên là người chịu đựng với cô nhiều nhất.

Ông Giám Ðốc Park có ba người con trai, mỗi con của một bà vợ. Ông muốn tìm vợ cho người con út với hy vọng sau khi lấy vợ anh sẽ trưởng thành hơn và có trách nhiệm, hơn là hiện tại luôn tụ tập chúng bạn quý tử chơi bời, gây huyên náo trên báo chí, và vô tích sự. Trọng trách này ông giao cho bà giám đốc. Cuộc đời vẫn luôn có những éo le, trong một ngày tình cờ, bà nhìn thấy Mong Kyu (em gái của Mong Hee) đến công ty thăm mẹ, chính là người quản lý lâu năm của bà. Sau khi tìm hiểu, bà có ý chọn Mong Kyu làm vợ tương lai cho cậu út. Lời đề nghị đột ngột này làm cho cả nhà Mong Hee vừa kinh ngạc vui mừng vừa lo lắng. Hai tầng lớp khác nhau trong xã hội gần gũi đã khó, làm sui gia lại càng là điều không tưởng. Chưa biết nên nhận lời hay từ chối, nhưng trước mắt, tin này đến tai Sung Eun càng khiến cô ta có thêm lý do để hoạch họe, xoi mói mẹ của Mong Hee.

Gia đình Mong Hee thuộc tầng lớp trung lưu. Hay đúng hơn, họ là những người làm việc chăm chỉ, lương thiện và có lòng tự trọng cao. Là con gái lớn trong nhà, tuy có khả năng học cao hơn, nhưng Mong Hee nhường cơ hội đó cho em gái và em trai của mình. Cô em Mong Kyu hiểu rõ lòng hy sinh đó nên cố gắng học hành để sớm thành tài, hy vọng có việc làm tốt và đồng lương cao để phụ giúp chị và mẹ. Lời ngỏ về làm dâu trong một gia tộc thượng lưu cũng trở thành mối đắn đo. Một cuộc hôn nhân nếu chỉ vì quyền lợi danh vọng sẽ khó tránh dè bỉu khinh thường. Ở cương vị làm mẹ, không người mẹ nào muốn đẩy con vào cuộc hôn nhân bất hạnh. Ở địa vị người chị, để em mình về nhà chồng mà không đủ tài chánh sắm đồ cưới và làm của hồi môn, sau này sẽ nảy sinh điều tai tiếng. Ở cương vị Mong Kyu, nhận biết bao hy sinh từ mẹ và chị, việc ưng thuận về làm dâu một gia đình thượng lưu dù không bắt đầu từ tình yêu, nhưng cô tin bản thân mình có khả năng chăm sóc chồng và chu toàn trách nhiệm người vợ; ngoài ra lấy chồng là cách giải quyết bớt eo hẹp cho gia đình, ít ra mẹ và chị sẽ bớt được gánh nặng nuôi cô.

Khi Mong Hee nhận lời giả làm vợ của Park Hyun Soo để có được số tiền trăm triệu ứng trước, Mong Hee dường như sẽ giải quyết được tất cả đòi hỏi cấp bách. Mẹ cô sẽ nhẹ lo không có của hồi môn cho con gái khi gả về làm dâu một gia đình danh giá. Em gái cô, Mong Kyu, sẽ không bị mặc cảm tổn thương vì xuất thân từ giới trung lưu, sẽ được gia đình thượng lưu bên chồng đón về trong sự tôn trọng. Ngoài ra, dù chỉ là cương vị vợ giả tạm của Hyun Soo, Mong Hee vẫn có cơ hội được tiếp cận với ước mơ lâu nay. Với kiến thức về mỹ thuật, với khả năng sáng tạo kiểu mẫu trang sức giá trị, với năng khiếu xã giao và với thương trường cao cấp của công ty chuyên cung cấp nữ trang sang trọng nổi tiếng này, giấc mơ của cô sẽ thành hiện thực.

Nhưng, Mong Hee là ai mà lại có khuôn mặt vóc dáng giống hệt Yoo Na, con gái của một nhà giàu có và là vợ của đại gia Park Hyun Soo? Ðã có điều gì xảy ra trong quá khứ chăng, hay là...? Vai trò vợ hờ này sẽ tiến triển ra sao một khi Yoo Na quay về? Tất cả những cố gắng đã được gầy dựng bao lâu nay, từ niềm tin, hạnh phúc và cả tình yêu mà họ đã dành cho nhau, dẫn đến kết cục thế nào? Liệu định mệnh của hai giới khác biệt trong xã hội có thể hòa hợp chung sống với nhau không? Khát Vọng Thượng Lưu có tìm ra được câu trả lời xứng đáng cho tầng lớp trung lưu miệt mài chăm chỉ làm việc để có được thành quả tương xứng chân thật không? Bên cạnh những lựa chọn, con người sẽ thay đổi được nhau qua mối quan hệ khi quyền lợi và thiệt thòi luôn luôn là rào cản? Tình yêu có thật hiện hữu giữa hai tâm hồn từ hai tầng lớp gia đình khác biệt? Là trách nhiệm, là thương hại, hay chỉ là một món trang sức cần thiết để đứng trong giới thượng lưu?
Và còn nhiều nghi vấn khác chắc chắn có trong lòng mỗi khán giả trong khi bộ phim Khát Vọng Thượng Lưu sẽ đưa tâm lý người xem vào những diễn biến khó xử, bất ngờ. Sẽ là sự may mắn hay là một bi kịch? Sẽ là trọn vẹn một ước mơ hay tan tác ngỡ ngàng? Cuối cùng, giá trị thật sự trong đời sống được xem như những món hàng trang sức bên ngoài, hay ý nghĩa tận cùng của nó chính là những hạt kim cương quý báu mà hôn nhân là nền tảng vững vàng để tạo dựng một gia đình hạnh phúc, nơi tình yêu và sự tin tưởng được san sẻ trong bình yên?
Chủ đề tương tự: