Tại MWC 2013, Intel đã chính thức trình làng dòng SoC Atom hai nhân dành cho smartphone và tablet Clover Trail+. Bốn chip được giới thiệu trong đợt này gồm có Intel Atom Z2580 (đã được hãng nhắc đến trên chiếc Lenovo IdeaPhone K900), Z2560 và Z2520. Chúng được sản xuất trên cùng dây chuyền công nghệ 32nm với người tiền nhiệm Medfield nhưng được bổ sung thêm một nhân CPU (công nghệ siêu phân luồng vẫn được kích hoạt), GPU thì được cải tiến. Bộ điều khiển bộ nhớ (memory controller) của Clover Trail+ cũng được nâng cấp lên cùng loại với chip Clover Trail 32nm dành cho máy tính bảng Windows 8.

SoC hai nhân

Như đã nói ở trên, kiến trúc CPU của Clover Trail+ vẫn tương tự như Medfield và nó vẫn được chế tạo từ công nghệ bán dẫn 32nm. Mỗi nhân CPU sẽ có hai luồng xử lí nhờ có công nghệ Hyper Threading, tổng cộng cả SoC sẽ có bốn luồng. Về mặt hiệu năng, bạn sẽ khó thấy được sự khác biệt giữa Medfield và Clover Trail+ nếu chỉ thực hiện các tác vụ nhẹ nhàng. Sức mạnh của cả hai nhân chỉ phát huy khi nào bạn chạy những công việc nặng, ví dụ như xem Full-HD, xử lí ảnh/video, chơi game,... Intel tiết lộ thêm rằng vào khoảng cuối năm nay, họ sẽ ra mắt kiến trúc nhân mới dựa trên quy trình bán dẫn 3D 22nm để thay thế cho chip Atom 32nm. Thế hệ chip mới này sẽ mang tên mã "Merryfield".

Bảng cấu hình Clover Trail+ và so với với Medfield

GPU và hiệu năng đồ họa tốt hơn

Ngoài bổ sung thêm một nhân CPU, một sự thay đổi lớn khác từ Medfield lên Clover Trail+ đó là GPU được cải tiến. Clover Trail+ được tích hợp hai nhân PowerVR SGX 544, trong khi Medfield chỉ có một nhân PowerVR SGX 545. SGX 544 gần giống như loại được dùng trong SoC Apple A5/A5x, tuy nhiên khả năng dựng tam giác mạnh hơn gấp đôi và hỗ trợ tốt cho DirectX 10. Xung nhịp của nhân GPU trong Clover Trail+ cũng được nâng lên và nó dao động trong khoảng 300MHz trên chip Atom Z2520 đến 533MHz trên Z2580. Intel nói rằng khi benchmark Clover Trail+ bằng phần mềm GLBenchmark 2.5 Egypt HD, kết quả đạt được khoảng 30fps, gần tương tự như GPU Adreno 320 hiện có mặt trên các chip Qualcomm Snapdragon S4 Pro. Bộ điều khiển nhớ mới trong Clover Trail+ hứa hẹn giúp hiệu năng trở nên tốt hơn Medfield vì nó cho phép GPU chiếm lấy băng thông của CPU khi cần thiết.

Ngoài ra, GPU mạnh mẽ hơn giờ đây đã hỗ trợ màn hình độ phân giải cao hơn, tối đa là 1920 x 1200. Trước đây chúng ta đã từng thấy mẫu Lenovo IdeaPhone K900 sử dụng chip Clover Trail+ có màn hình 5,5" 1080p. Trong thời gian tới, Intel kì vọng độ phân giải này sẽ tiếp tục xuất hiện trên các máy tính bảng.

Chip xử lí hình ảnh Silicon Hive (giờ đây đã thuộc về Intel) về cơ bản là giống như chip dùng trên Medfield, tuy nhiên firmware của nó được làm mới để tăng hiệu suất cũng như bổ sung những tính năng mới. Ví dụ, chip Clover Trail có thể như tăng tốc xử lí cũng như giảm hiệu tượng nhiễu hoặc mờ khi chụp ảnh HDR, chụp ảnh time shift (giống BlackBerry Z10, bạn có thể ghi lại nhiều ảnh rồi chọn ra tấm hài lòng nhất, hỗ trợ "quay ngược thời gian" cho từng khuôn mặt độc lập). Máy ảnh chính của các thiết bị Clover Trail+ có thể mang độ phân giải cao nhất là 16MP, còn máy ảnh phụ là 2MP. Khi chụp liên tục 15fps, độ phân giải cao nhất bị giảm còn 8MP.

Giải pháp băng tần mới

Với các thiết bị Clover Trail+, Intel thay thế giải pháp băng tần XMM 6260 cũ bằng hệ thống XMM 6360 mới. Nó hỗ trợ mạng DC-HSPA+ (Category 24) 42Mbps, HSUPA (category 7) 11.5 Mbps, gửi và nhận được trên 5 băng tần mạng khác nhau. Đáng tiếc rằng XMM 6360 chưa hỗ trợ 4G LTE. Modem này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ 40nm.

Thiết kế tham chiếu mới


Cùng lúc với việc ra mắt Clover Trail+, Intel cũng làm mới mẫu smartphone tham chiếu của mình để sử dụng SoC Intel Atom Z2580, chip băng tần XMM 6360, camera chính 16MP, camera phụ 2MP. RAM 1GB LPDDR2-800 của mẫu thiết kế trước đây được được nâng thành 2GB LPDDR2-1066. Dung lượng bộ nhớ trong lớn nhất mà thiết bị này hỗ trợ là 256GB. Ngoài ra, thiết kế tham chiếu dành cho Clover Trail+ sẽ được cài sẵn Android 4.2 Jelly Bean, phiên bản Android mới nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Hiện các công ty phần cứng đã thông báo hỗ trợ cho nền tảng "Clover Trail+" bao gồm ASUS, Lenovo và ZTE.

Bảo mật bằng xác thực hai yếu tố

Clover Trail+ được tích hợp công nghệ Intel Identity Protection (Intel IPT), giúp kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố để bảo vệ các dịch vụ đám mây như giao dịch ngân hàng từ xa, thương mại điện tử, game trực tuyến, mạng xã hội không bị truy cập trái phép. Không giống như các token trên nền tảng phần cứng hay điện thoại, Intel IPT được cài vào thẳng vào chip, do đó nó có thể cho phép bảo vệ truy cập đám mây an toàn hơn. Intel đang hợp tác với các đối tác bao gồm Feitian, Garanti Bank, MasterCard, McAfee, SecureKey Technologies Inc., Symantec, Vasco Data Security International Inc. và Visa Inc. để IPT sử dụng được với các dịch vụ của họ.

Một số slide thuyết trình của Intel

So sánh cấu hình ba chip Atom mớiLộ trình ra mắt các chip Atom dành cho smartphone, tabletSo sánh cấu hình hai thiết kế tham chiếu


Tinhte.vn - Nguồn: Intel, AnandTech


Chủ đề tương tự: