Được biết đến là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam, giống chó Bắc Hà được nhiều người sành chó yêu thích. Ngày nay để sở hữu một chú chó Bắc Hà thuần chủng không khó. Tuy nhiên cần có những hiểu biết nhất định để tránh mua nhầm giống chó không thuần chủng.
Nguồn gốc chó Bắc Hà

Bạn phải đăng ký để thấy được link là giống chó quý, thuần chủng nội địa của Việt Nam. Đây là một trong số bốn giống chỏ bản địa gắn bó lâu đời với dân tộc Việt Nam.
Bàn về quốc khuyển Việt Nam – giống chó Bắc Hà

Giống chó Bắc Hà được thuần dưỡng từ rất lâu trước đây bởi một bộ phận đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc. Cụ thể là đồng bào người H’ mông ở Bắc Hà.
Họ là tộc người có nguồn gốc xa xưa ở Seberi. Từ hàng ngàn năm về trước đã di cư vào lãnh thổ Trung Hoa sinh sống, làm ăn và tràn xuống vùng Miến Điện, Thái Lan.
Từ cuối thời Hậu Lê, dân tộc H’ mông đã xuất hiện tại vùng biến giới Việt – Trung. Cho đến ngày nay một bộ phận lớn người H’ mông định cư và phát triển ở vùng núi tây bắc Việt Nam.
Giống chó Bắc Hà còn được người dân ở đây gọi tên là chó xù hay chó xổm. Đối với người H’ mông, giống chó này được nuôi để canh nhà, săn bắt. Chúng trở thành người bạn không thể thiếu trong những chuyến đi rừng của người H’ mông.
Giống chó này có nhiều đặc điểm hình dáng giống với chó chow chow của người Trung Quốc ở vùng núi Tây Tạng. Thế nên nhiều người đặt ra giả thuyết rằng giống chó Bắc Hà có quan hệ gần gũi với chow chow. Hoặc có khả năng chúng có cùng tổ tiên, nguồn gốc là giống chó bản địa của vùng Hy Mã Lạp Sơn.
Bạn có thể tìm hiểu giá chó Bắc Hà tại: Bạn phải đăng ký để thấy được link
Đặc điểm chó Bắc Hà

Giống chó Bắc Hà nổi tiếng với bộ lông xù đặc trưng. Ngoài bộ lông dày dặn, ấm áp, chúng còn có một cái bờm đặc biệt ở gáy. Bờm của chó Bắc Hà được nhiều người ví giống bờm sư tử. Bởi phần lông ở cổ này khá dài, dày và xù hẳn ra.
Tương tự lông đuôi của giống chó Bắc Hà cũng xù và dày dặn không kém phần lông ở gáy. Thêm vào đó chiếc đuôi của chúng thường vắt ngược trên lưng, lông xòe rất giống hình bông lau.
Cũng có nhiều liên tưởng cho rằng chiếc đuôi đẹp đẽ này của chúng giống với đuôi sóc. Tuy nhiên có phần gọn gàng hơn.
Giống chó này trông rất đáng yêu với đôi tai vểnh trên đầu. Đôi mắt có phần ti hí khiến khuôn mặt trở nên ngộ nghĩnh hơn.
Chó Bắc Hà có kích thước trung bình, không quá “khủng” cũng như quá bé. Tuy nhiên phần chiều dàu thân có phần nhỉnh hơn chiều cao từ lưng chạm đất.
Giống chó này có vẻ ngoài trông rất nhanh nhẹn, linh hoạt với bộ khung xương vững vàng và rất gọn gàng.
Chó Bắc Hà có ngoại hình bắt mắt, xinh đẹp nên được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt những người sành chó còn tin rằng giống chó này có một giá trị phong thủy nhất định, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người nuôi.
Tập tính chó Bắc Hà

Giống chó Bắc Hà rất thông minh, dễ huấn luyện và đặc biệt trung thành. Chó Bắc Hà trở thành giống chó săn đáng tin cậy cho những người đi rừng dài ngày. Thế nên ở vùng tây bắc, chúng được xem là người bạn săn quý của nhiều thợ rừng.
Tính trung thành của chó Bắc Hà thể hiện rất rõ ở đời sống sinh hoạt của chúng với chủ. Chúng luôn lấy sự hài lòng của chủ làm động lực để thực hiện tốt mọi mệnh lệnh.
Giống chó này còn được quý bởi tính nhanh nhẹn, linh hoạt có phần tinh ranh. Chúng sống kỷ luật và có phản xạ rất nhạy bén. Tuy hiếu chiến nhưng chúng thường không quá khích. Luôn cảnh giác cao với người lạ nhưng thường không tấn công vô cớ.
Ngoài săn bắt giỏi, chó Bắc Hà còn là tay canh gác cừ khôi. Chúng có thể được tin tưởng để giao nhiệm vụ trông nhà hay canh giữ đàn gia súc cho chủ.
Ngày nay giống chó này được nuôi nhiều để làm chó cảnh. Tính cách của chúng có phần thuần hơn. Đối với các thành viên trong gia đình, giống chó Bắc Hà luôn tỏ ra thân thiện, ngoan ngoãn.
Chúng đặc biệt thích chơi đùa cùng trẻ em cũng như được vận động ở những nơi rộng rãi, thoáng mát như công viên, sân vườn. Hoạt động giúp giải phóng năng lượng dư thừa rất tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của chó Bắc Hà.
Hiện nay, ở Việt Nam có thể tìm mua giống chó này tại những phiên chợ vùng cao Tây Bắc. Tuy nhiên đối với nhiều người không tiện di chuyển xa, có thể mua chọn mua chó
Siêu pet là địa chỉ mua thú cưng đáng tin cậy cho người nuôi thú trên toàn quốc. Ở Siêu pet, chúng tôi hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển thú cưng cho người mua. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp nhiều chế độ bảo hiểm sức khỏe đặc biệt cho thú cưng đến hết vòng đời của mình.
Liên hệ: Bạn phải đăng ký để thấy được link
Hoặc mail: Bạn phải đăng ký để thấy được link
Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội
Điện thoại: 0973 303 708
Mxh:Bạn phải đăng ký để thấy được link