Hiện nay có rất nhiều loại răng sứ khác nhau có mặt trên thị trường, và thời gian sử dụng của các loại răng sứ này luôn là mối quan tâm của bệnh nhân khi muốn thực hiện.

Thời gian răng sứ hết hạn là bao lâu?


Răng sứ là một dạng thân răng giả dùng trong phương pháp phục hình thẩm mỹ hoặc kết hợp với phương pháp trồng răng giả để giúp nâng cao tính thẩm mỹ và chức năng của răng được bảo tồn.

Nhằm phục vụ nhu cầu ngày một nâng cao và phong phú hơn của khách hàng, nhiều loại răng sứ được ra đời với những tính năng, đặc điểm, mức độ thẩm mỹ… chính những yếu tố này góp phần ảnh hưởng lớn đến độ bền, thời gian sử dụng của các loại răng sứ.

Không chỉ vậy, quá trình chăm sóc răng sứ của bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố chính làm cho răng sứ có tồn tại lâu được hay không.

>>>>> XEM THÊM: Bạn phải đăng ký để thấy được link1. Cấu tạo răng sứ ảnh hưởng đến thời gian sử dụng

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại răng sứ khác nhau, nhưng dựa vào cấu tạo của nó chúng ta có thể chia thành 2 nhóm răng sứ chính là: răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

– Răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại với cấu tạo khung sườn bên trong được làm từ các tổ hợp kim loại như: Cr – Co, Co – Ni, Titan… và lớp ngoài được tráng bằng sứ Ceramco III có màu sắc, hình dáng gần giống như răng thật. Có nhiều loại răng sứ kim loại được sử dụng thường xuyên là răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan hoặc răng sứ quý kim.

Mặc dù răng sứ kim loại có giá thành rẻ, thời gian sử dụng trung bình cao nhất là 10 năm, nhưng nhìn chung, tất cả các loại răng sứ kim loại đều có một đặc điểm chung là chỉ sau khoảng 3 – 5 năm sử dụng, phần viền giáp mí giữa răng sứ và nướu răng sẽ xuất hiện các viền xám kim loại hay còn được gọi là đen viền nướu, hiện tượng này là do sự oxy hóa giữa khung sườn kim loại trong răng và môi trường axit trong khoang miệng.

>>>>> THAM KHẢO BẢNG GIÁ MỚI NHẤT TẠI ĐÂY: Bạn phải đăng ký để thấy được linkKhông chỉ vậy, sự oxy hóa này sẽ làm cho phần nướu bị kích ứng nếu bệnh nhân là người bị dị ứng với kim loại, lúc này thì việc thay lại răng sứ mới là điều bắt buộc để đảm bảo sức khỏe cơ thể của bệnh nhân cũng như nâng cao lại tính thẩm mỹ cho răng, đặc biệt là vùng răng cửa.

– Răng sứ toàn sứ:

Răng sứ toàn sứ được cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất cả khung sườn bên trong lẫn lớp men sứ bên ngoài. Hiện nay, có 2 loại răng sứ toàn sứ được nhiều khách hàng ưa chuộng là Emax và Zirconia.

Vì không có khung sườn kim loại bên trong nên loại răng sứ này hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của răng sứ kim loại, không chỉ có tính thẩm mỹ cao, không đen vền nướu, không gây dị ứng… mà thời gian sử dụng có thể lên đến hơn 20 năm và còn lâu hơn nữa nếu được bệnh nhân chăm sóc và bảo quản tốt.

>>>>> THAM KHẢO ĐỊA CHỈ NHA KHOA CHẤT LƯỢNG TẠI ĐÂY: Bạn phải đăng ký để thấy được link2. Cách chăm sóc răng ảnh hưởng lớn đến thời gian sử dụng

Thực chất, răng sứ là răng giả nên sẽ có một số yếu tố không thể hoàn hảo như răng thật được. Do đó, một chế độ chăm sóc răng sứ đúng cách sẽ giúp bảo quản răng được tốt hơn và thời gian sử dụng được lâu hơn rất nhiều. Chăm sóc răng sứ đúng cách không hề khó, bạn chỉ cần đảm bảo được ba yêu cầu:

– Chọn đúng loại thực phẩm:

Thực phẩm chính là “thủ phạm” đầu tiên có thể làm hỏng răng sứ vì trong thực phẩm có rất nhiều các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng. Café, chè, thuốc lá, soda, nước sốt, các thực phẩm giàu axit, nhiều đường… đều khiến cho răng sứ nhanh chóng bị bào mòn dần đi và thay đổi tính chất của răng.

Do đó, nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều màu, tính axit cao… và thay vào đó bằng những loại thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin… sẽ không chỉ giúp răng được sạch sẽ mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

MỜI CÁC BẠN XEM TIẾP BÀI VIẾT TẠI ĐÂY NHÉ >>> Bạn phải đăng ký để thấy được link