Chảy máu cam là tình trạng các mao mạch trên niêm mạc mũi cơ giòn, dễ bị đứt do viêm hoặc chấn thương. ngoài ra môi trường lạnh, nhiệt độ bị giảm đột ngột khiến các mao mạch bị co lại gây chảy máu. Một trong những thảo dược chữa chảy máu cam rất hiệu quả đó là trắc bách diệp.


Xem thêm:  • Bạn phải đăng ký để thấy được link
  • Bạn phải đăng ký để thấy được link
  • Bạn phải đăng ký để thấy được link1.Tìm hiểu về lá trắc bách diệp

Y học cổ truyền có nhiều thảo dược điều trị bệnh hiệu quả trong đó có lá trắc bách diệp hay còn gọi là cây Trắc bá, tên khoa học: Biota orientalis (L) Endi. Đây là một loại cây nhỏ, cao 2 – 3m, lá mọc đối, hình vẩy. Thân cây thường phân ra thành nhiều nhánh, các nhánh xếp với nhau theo mặt phẳng thẳng đứng. Quả có hình trứng, màu xanh, nhỏ, mọc lẫn với lá. Loại cây này không những được trồng để làm cảnh, mà trong đông y còn sử dụng trắc bách diệp để cầm máu và chữa chảy máu cam rất tốt. Lá cây trắc bách diệp được phơi khô, dùng sống hoặc sao cháy rồi nấu lấy nước uống.2. Công dụng cầm máu, chữa trị chảy máu cam với trắc bách diệp

Đông y cũng khẳng định rằng lá Trắc bách diệp có vị đắng, tính hơi lạnh được sử dụng để cầm máu, mát huyết vô cùng công hiệu, ngoài ra nó còn có tác dụng thanh thấp nhiệt ở phần huyết bởi vậy là phần không thể thiếu trong những bài thuốc trị các bệnh về huyết như thổ huyết, chảy máu cam, băng huyết, đại tiện ra máu, tiểu tiện ra máu, đi lỵ ra máu… Cây trắc bách diệp cũng có thể dùng riêng khi sao cháy hoặc kết hợp cùng với các dược liệu khác, dùng hàng ngày uống 2-3 lần.

Hiện nay, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh “lá Trắc bách diệp có vai trò quan trọng giúp co thành mạch máu, làm gia tăng lượng protrombin toàn phần trong máu, giảm thời gian Quick, giúp máu đông nhanh hơn, rút ngắn thời gian chảy máu. Vì vậy có thể khẳng định rằng trắc bách diệp có công dụng cầm máu cực kỳ tốt.”

3. Các bài thuốc điều trị chảy máu cam với trắc bách diệp

Lá trắc bách diệp thường được dùng trong các trường hợp trị xuất huyết như khái huyết nhẹ và vừa của người bệnh lao, chảy máu cam, rong huyết ở tử cung, viêm niêm mạc tử cung.. cho kết quả cao.

Bạn có thể sử dụng trắc bách diệp nước sắc. Biện pháp này tương đối thuận tiện, các bạn hãy chuẩn bị lá Trắc bách diệp rửa sạch và cho vào chảo, sao vàng (không dùng cành). Rồi nấu lấy nước đặc, để dễ uống hơn các bạn có thể pha thêm với nước đường. Với người trưởng thành uống trắc bách diệp đã sắc, mỗi ngày 50 – 70ml dung dịch, thời gian uống kéo dài từ 5-7 ngày.

Không những thế lá trắc bách diệp cũng được dùng với những bài thuốc khác để cầm máu, trị chảy máu cam

Cần chuẩn bị 12g ngải diệp tươi, 10g trắc bá diệp, 12g sinh địa, làm sạch, sắc uống ngày 1 thang, dùng 2-3 lần mỗi ngày hoặc bạn hãy lấy một mớ nhỏ rau muống rửa sạch, giã nát lọc lấy nước thêm đường và một chút nước sôi vào để dễ uống hơn, ngày uống 1 lần. Chữa thổ huyết, chảy máu cam hiệu quả.

Chuẩn bị: Lá trắc bá diệp và với lá sen, ngó sen, sinh địa, ngải cứu, sao vàng lưu ý mỗi loại có thể dùng từ 8-15g, sắc uống. Bài thuốc này chữa trị nôn ra máu, chữa trị chảy máu cam. Sắc 4 lấy 1, tức là sắc một lần 400ml cô đặc lại còn 100ml, dùng ngày 2 lần.

Những bài thuốc trị chảy máu cam với trắc bách diệp trên đã được thực tế chứng minh là có kết quả. Dù vậy, hiệu quả mà nó đem lại là không ổn định, kết quả với mỗi người là khác nhau. Vì thế, khi muốn chữa trị bệnh hiệu quả nhất, người mắc bệnh cần phải đến phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Truy cập taimuihong497.com hoặc gọi đến số 0988.111.497 để được tư vấn trực tiếp và cụ thể nhất.