Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà chế độ ăn uống mỗi ngày. Bởi thế, để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần biết được những thực phẩm có ích cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là đối với người cao tuổi trong gia đình


Xem thêm:

  • Bạn phải đăng ký để thấy được link
  • Bạn phải đăng ký để thấy được link
  • Bạn phải đăng ký để thấy được link



Tăng cường thêm sắt trong bữa ăn

Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị hẹp lại. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng làm các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó năng lực chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút làm tế bào thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra tình trạng điếc. Bởi vậy, chúng ta cần ưu tiên những thức ăn giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn mỗi ngày để giúp quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn

Bổ sung vitamin D cho cơ thể

Nếu cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Khi được bổ sung vitamin D thì chức năng nghE sẽ khá hơn. Chính vì vậy trong thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể tổng hợp vitamin D3 do đó người già nên tắm nắng thường xuyên.

Tăng cường hàm lượng kẽm

Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm ở ốc tai cao gấp nhiều lần những cơ quan khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là những thực phẩm chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm trên chúng ta có thể sử dụng đối với các người bị bệnh có biểu hiện suy giảm về khả năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị cũng đem đến kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh một cách hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có lợi cho thính giác thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao là cách phòng bệnh hiệu quả nhất tránh việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất kì lúc nào.


Các bạn có thể truy cập website taimuihong497.com hoặc gọi trực tiếp đến số hotline 0988.111.497 để được tư vấn nhanh chóng, trực tiếp cùng các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Đông Phương nhé!