User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
Chủ đề: Tìm hiểu về các tiến trình chạy ẩn trong Windows
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=71335
 1. #1
  Avatar của papa1210
  papa1210 đang offline Gà chạy bộ
  Tham gia ngày
  02-12-2009
  Đến từ
  Vũng tàu
  Bài gửi
  7.445
  Cảm ơn
  825
  Được cảm ơn 6.612 lần trong 3.283 bài

  Mặc định Tìm hiểu về các tiến trình chạy ẩn trong Windows

  Phần 1

  Chắc hẳn những ai đã sử dụng máy tính đều đã một lần sử dụng đến Task Manager và sẽ có không ít người thắc mắc hàng loạt những Process(tiến trình) như jusched.exe, rundll32.exe,…đang thực hiện những công việc gì và tại sao chúng lại cần thiết.
  Trong phần đầu tiên của loạt bài viết về các tiến trình trong Windows chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiến trình Svchost.exe, tiến trình thường thấy nhất trong Windows.

  Svchost.exe là gì ?

  Theo Microsoft, svchost.exe là một tiến trình dành cho các dịch vụ (service) của Windows được chạy từ các thư viện liên kết động (file có đuôi .dll). Do 1 file đuôi dll không thể thực thi trực tiếp trên Windows mà phải được nạp từ một file đuôi .exe nên tiến trình svchost.exe đã được ra đời. Một số loại virus thường giả dạng file này với tên gần giống(ví dụ như svch0st.exe) hoặc có cùng tên nhưng nằm trong thư mục khác với thư mục Windows\system32 chứa file hệ thống.

  Vì sao lại cần nhiều hơn 1 tiến trình Svchost.exe ?

  Trong quá trình hoạt động Windows yêu cầu rất nhiều dịch vụ khác nhau như dịch vụ về âm thanh, internet, in ấn v.v... nên nếu tất cả chúng đều được chạy từ 1 tiến trình svchost.exe duy nhất thì khi có lỗi xảy ra với tiến trình này, nó sẽ kéo theo tất cả các dịch vụ gặp lỗi theo và khiến Windows không hoạt động được. Vì lý do đó mà các dịch vụ được chia ra làm nhiều nhóm và mỗi nhóm sẽ được khởi động từ một tiến trình svchost.exe độc lập.

  Kiểm tra các dịch vụ trong svchost.exe

  Nếu mở Task Manager lên bạn có thể thấy có nhiều tiến trình svchost.exe được chạy đồng thời, tuy nhiên công cụ này lại không cho phép bạn xem trong từng svchost.exe bao gồm những dịch vụ gì.

  Để xem được cụ thể các tiến trình bạn có thể dùng lệnh tasklist /SVC bên trong cửa sổ lệnh cmd (Start -> Run -> gõ cmd).

  Tuy nhiên cách này hơi phức tạp đối với những ai không quen sử dụng các lệnh điều khiển nên bạn có thể sử dụng công cụ Bạn phải đăng ký để thấy được link, nó rất hữu hiệu trong việc theo dõi hoạt động các tiến trình trong Windows. Chỉ cần di chuột vào một tiến trình svchost.exe là các dịch vụ trong đó sẽ được liệt kê đầy đủ.

  Bạn còn có thể dừng một dịch vụ thuộc tiến trình svchost.exe bằng cách click đúp vào tiến trình đó để mở cửa sổ Properties, danh sách các dich vụ sẽ hiển thị trong thẻ Services và muốn ngưng dịch vụ nào bạn chỉ cần chọn và nhấn Stop. Ở phần cửa sổ phía dưới có chỉ dẫn đầy đủ về nhiệm vụ của từng dịch vụ nên bạn cần đọc kỹ trước khi tắt một dịch vụ nào đó.

  Tắt các dịch vụ khi khởi động

  Trong thực tế có nhiều dịch vụ bạn ít hoặc không sử dụng đến nhưng vẫn được Windows load khi khởi động làm chậm máy và tốn bộ nhớ. Nếu bạn đã biết chắc dịch vụ nào là không cần thiết thì có thể ngăn không cho dịch vụ đó khởi động khi vào Windows bằng cách vào Control Panel > Administrative Tools > Services (hoặc gõ services.msc trong Search Menu hoặc Run).

  Tìm dịch vụ mà bạn muốn tắt, và click chuột phải rồi chọn Properties.

  Thay đổi dòng Startup Type thành Disabled và sau đó click Stop để dừng dịch vụ.

  (Còn tiếp)

  Tham khảo: Bạn phải đăng ký để thấy được link


  Chủ đề tương tự:

  Kho Wallpaper

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 2. Có 4 người đã cảm ơn papa1210 vì bài viết này rất hữu ích:

  abee (25-06-2011),boy1988 (08-07-2011),chinhnn (04-06-2011),nstechip (08-07-2011)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  Avatar của hocpham
  hocpham đang offline Gà con
  Tham gia ngày
  24-05-2010
  Đến từ
  Sơn La
  Bài gửi
  129
  Cảm ơn
  81
  Được cảm ơn 52 lần trong 28 bài

  Mặc định

  Hay lắm! post tiếp nhé bạn. mình cũng đang thắc mắc mấy cái đó


 5. Thành viên sau đã cảm ơn hocpham về bài viết hữu ích này:

  vanphat277 (24-02-2013)

 6. #3
  Avatar của papa1210
  papa1210 đang offline Gà chạy bộ
  Tham gia ngày
  02-12-2009
  Đến từ
  Vũng tàu
  Bài gửi
  7.445
  Cảm ơn
  825
  Được cảm ơn 6.612 lần trong 3.283 bài

  Mặc định

  Tìm hiểu về các tiến trình chạy ẩn trong Windows P2
  Ctfmon.exe

  Ctfmon.exe là tiến trình của Windows quản lý các phương thức giao tiếp với máy tính của người dùng thông qua giọng nói hoặc bút cảm ứng. Nếu bạn đang sử dụng một trong số những thứ trên thì hãy cứ mặc kệ ctfmon.exe, còn nếu không thì hãy đọc tiếp để biết cách dừng tiến trình này.
  Bước 1: Tắt chức năng altenative text input trong Office 2003

  Do ctfmon.exe được tạo ra chủ yếu để phục vụ cho các chương trình soạn thảo nên bạn có thể disable tiến trình này thông qua bộ cài đặt của Office 2003. Trước tiên bạn vào Control Panel -> Add/Remove Programs sau đó tìm đến bộ Bạn phải đăng ký để thấy được link và chọn Change. Khi menu setup hiện ra thì bạn chọn Add or Remove Features và click Next.

  Đánh dấu vào ô Choose advanced customization of applications, click Next sau đó tìm đến Office Shared Features\Alternative User Input và chỉnh lại các dòng dưới thành Not available (biểu thị bằng dấu X màu đỏ).

  Bước 2: Ngưng dịch vụ trong Windows

  Trong Control Panel bạn chọn mục Regional and Language Options. Trong thẻ Languages bạn click nút Details.

  Trong thẻ Advanced bạn đánh dấu vào Turn off advanced text services, thao tác này sẽ dừng ngay tiến trình ctfmon.exe.

  Bước 3: Remove ctfmon.exe khỏi Startup

  Trong nhiều trường hợp nếu bạn thực hiện bước này ngay từ đầu thì cũng có thể loại bỏ được tiến trình ctfmon.exe tuy nhiên tốt nhất bạn nên thực hiện các bước trên trước để chắc chắn loại bỏ được tiến trình này. Bạn mở System Configuration bằng cách gõ msconfig trong Run hoặc Search box sau đó tìm đến ctfmon.exe và bỏ đánh dấu ô này.

  Jusched.exe

  Jusched là viết tắt của Java Update Scheduler, tiến trình này làm nhiệm vụ kiểm tra và tải về các bản cập nhật của Java nếu có và công việc kiểm tra này được thực hiện 1 tháng 1 lần. Tuy nhiên Jusched.exe lúc nào cũng được chạy khi Windows khởi động làm lãng phí bộ nhớ, vả lại trong Windows đã có sẵn công cụ Task Scheduler để làm việc này nên Jusched.exe thật sự là không cần thiết. Bởi vậy bạn nên tắt nó đi để tiết kiệm RAM đồng thời đây cũng là tiến trình được 1 loại virus khá nguy hiểm sử dụng để lây lan và phát tán vào máy người dùng.
  Trước tiên bạn mở Control Panel sau đó click vào icon Java. Trong thẻ Update bạn bỏ đánh dấu ô Check for Updates Automatically và nhấn Apply.

  Một bảng thông báo sẽ hiện ra cảnh báo rằng bạn sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật của Java nếu tắt chức năng này. Như đã nói ở trên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng sẵn có của Windows để kiểm tra và cập nhật hàng tháng cho các chương trình nên ta chọn Never Check.

  Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista hay Windows 7 thì có thể sẽ hiện ra thông báo sau và bạn chỉ cần chọn This control panel works correctly.

  Cập nhật hàng tháng bằng Windows

  Trong Windows có sẵn chức năng Task Scheduler để tự động Bạn phải đăng ký để thấy được link cho tất cả các chương trình chứ không riêng gì Java và thời gian giữa các lần cập nhật là do người dùng cài đặt.

  Trong ô Search ở Start Menu bạn gõ Task Scheduler sau đó chọn Create Basic Task.

  Trước tiên bạn phải đặt tên cho công việc muốn xếp lịch bằng cách gõ vào ô Name, sau đó click Next để chuyển sang phần tiếp theo là lựa chọn thời gian mà bạn muốn công việc được thực hiện.

  Bạn có thể sắp xếp để công việc được thực hiện theo từng ngày, tuần hay tháng tương ứng với Daily, Weekly,…

  Sau đó bạn chọn thời điểm mà công việc sẽ được thực hiện lần đầu tiên, các lần sau đó sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã chọn ở bước trước đó.

  Cuối cùng trong mục Action bạn chọn công việc muốn thực thi khi đến thời gian đã hẹn. Ở đây bạn chọn Start a program, sau đó click Browse và chọn đường dẫn đến file exe của chương trình muốn thực hiện. Ở đây chúng ta đang muốn update Java nên bạn chọn đường dẫn đến file jucheck.exe như sau C:\Program Files\Javajre1.6.0_01\bin\jucheck.exe.

  Cuối cùng là kiểm tra và click Finish khi đã chắc chắn. Từ giờ trở đi mỗi khi đến thời gian thực hiện Task vừa tạo bạn sẽ nhận được thông báo cập nhật phiên bản mới của Java nếu có.

  (Còn tiếp)
  Tham khảo: Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Kho Wallpaper

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 7. Thành viên sau đã cảm ơn papa1210 về bài viết hữu ích này:

  vanphat277 (06-02-2013)

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

jusched la gi

jucheck.exe la gi

jucheck.exe là gì

ccsvchst.exe la gi

jusched .exe

ccsvchst.exe là gì

lỗi jusched.exe no disk

co nen dung jucheck.exe cho hard drive may tinh khong

jusched.exe là gì

phan mem jucheck dung de lam gimáy chạy tiến trình ẩn trong win7jusched.exe no diskjusched.exe la file gitien trinhchay duoi .exephan mem jucheck.exevirus jucheckjusch.exe la file gilam sao bo jucheck.exe update trong windows 7file jucheck.exe la gisvchost.exe no disk loi win 8lỗi jusched exekhac phuc loi do svchost.exe trong win 7 home primiumcách tắt update của java trong win 7Tìm hiểu về File chay an của Windowskiểm tra các tiến trình chạy ẩn trong máy win 7

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •