Ngoài những card mạng đã được tích hợp sẵn trong PC hay laptop, thì còn những card mạng dưới dây:

- Card mạng giao tiếp Pci
Loại card mạng này đã được sử dụng khá lâu và sẽ tiếp tục được dùng trong thời gian tới. Một khi mainboard máy tính còn khe cắm PCI, nó vẫn còn đất sống. Hiện nay, loại tốc độ 100 Mb/s khoảng từ 40.000 đồng, loại 1 Gb/s là trên 200.000 đồng. Bạn không cần phải mất nhiều tiền để mua loại card mạng tốc độ 1 Gb/s, bởi phần lớn các mạng LAN hay kết nối ADSL hiện tại chỉ có tốc độ tối đa là 100 Mb/s. Dù ở tốc độ nào, trên mỗi card mạng sẽ có ngõ cắm RJ-45. PCI là khe cắm màu trắng trên trên mainboard.

- Card mạng giao tiếp Pci Express x1
Loại card này mới xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm nay, tuy nhiên chúng vẫn chưa được phổ biến và giá còn khá cao. Ở thị trường Việt Nam, chưa thấy có nơi nào bán loại card này. Các loại mainboard đời mới mới có khe cắm PCI Express x1 (nằm cạnh khe cắm PCI Express x16 cắm card màn hình rời).

- Card mạng không dây Pci
Hình dạng và kiểu giao tiếp của loại card mạng này giống như card mạng PCI có dây. Nó không có cổng RJ-45, thay vào đó là anten ngắn thu và phát tín hiệu, giá khoảng từ 250.000 đồng.

- Đầu chuyển USB to RJ-45
Thiết bị này có kích thước như đĩa flash USB nhỏ, một đầu là ngõ cắm USB “đực” để cắm vào máy tính, đầu còn lại là ngõ cắm RJ-45 để cắm cáp mạng. Loại này thường dùng trong một số trường hợp bất đắc dĩ, hoặc không cần tốc độ truyền dữ liệu cao, bởi tốc độ truyền dữ liệu tối đa qua thiết bị này chỉ đạt 12 Mb/s. Giá của nó khoảng vài chục ngàn đồng.

- Card mạng PcMcia
Loại card này chỉ dùng ở laptop, giá khoảng chừng 250.000 đồng. Phần lớn các laptop Core2 Duo trở về trước đều có khe cắm PCMCIA. Trước đây, khi các thiết bị mạng không dây giao tiếp qua cổng USB chưa phổ biến, loại card mạng không dây PCMCIA cắm vào khe PCMCIA được một số người chọn dùng. Tuy nhiên, nó có kích thước khá lớn và ngõ cắm dùng nhiều điểm tiếp xúc nên tính ổn định không cao, khó tháo lắp, đôi khi làm treo máy tính khi lắp vào.

- Card mạng Express
Loại card này được các hãng sản xuất thay thế cho loại card PCMCIA. Kích thước của nó chỉ khoảng bằng 2 ngón tay, khoảng 1/4 so với loại card PCMCIA. Các dòng laptop mới sản xuất có tích hợp khe cắm Express card và bỏ khe cắm PCMCIA. Card mạng Express có giá khoảng 300.000 đồng, tuy nhiên nó cũng chưa thật phổ biến vì không tiện so với các thiết bị bắt sóng không dây giao tiếp USB.

- Card mạng USB
Đây là cách gọi ngắn gọn. Tên gọi chính xác của nó là thiết bị bắt sóng không dây giao tiếp cổng USB. Thay vì dùng cổng giao tiếp PCI, PCI Express x1, PCMCIA hay Express..., loại card mạng USB này cắm vào cổng USB của máy tính để bàn hay laptop và có đầy đủ tính năng của một card mạng không dây, mặc dù kích thước chỉ lớn gấp đôi đĩa flash USB. Giá khoảng từ 270.000 đồng.

- Modem USB 3G
Những thiết bị kết nối mạng vừa đề cập chỉ kết nối mạng nội bộ LAN và dùng nguồn Internet chia sẻ trong mạng, hoặc kết nối với thiết bị phát sóng không dây biến đổi từ tín hiệu Internet có dây.
Trong trường hợp cần kết nối mạng Internet cho máy tính để bàn hoặc laptop nhưng chưa có sẵn mạng Internet, bạn có thể mua modem USB 3G, cộng với SIM điện thoại di động đã kích hoạt dịch vụ Internet 3G rồi cắm vào cổng USB của máy tính. Với thiết bị này, bạn sẽ kết nối Internet cho máy tính qua sóng mạng 3G của nhà mạng di động.


(theo KHPT)


Chủ đề tương tự: