User Tag List

Results 1 to 2 of 2
Chủ đề: Khắc phục các sự cố âm thanh trong máy tính
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=48942
 1. #1
  papa1210's Avatar
  papa1210 is offline Gà chạy bộ
  Join Date
  02-12-2009
  Location
  Vũng tàu
  Posts
  7,456
  Thanks
  826
  Thanked 6,585 Times in 3,281 Posts

  Default Khắc phục các sự cố âm thanh trong máy tính

  Không có âm thanh; trước có âm thanh nhưng nay bị mất; trước nghe hay nhưng nay nghe dở hoặc bị biến dạng; âm thanh vẫn phát từ các file trên ổ cứng nhưng từ CD thì không; âm thanh bị mất trên một số kênh...  Hầu hết những sự cố về audio trong hệ thống máy tính phát sinh từ việc gắn ráp sai cáp, sai khe cắm, cài đặt driver không đúng phiên bản của nhà sản xuất hoặc do xung đột phần mềm trong hệ thống. Nếu sự cố audio xảy ra mặc dù bạn chưa hề đụng chạm gì đến hệ thống (cài đặt thêm phầm mềm, virus...) thì nguyên nhân có lẽ xuất phát từ chỗ kết nối với mainboard (card rời) hoặc do việc lỗi vận hành (chỉnh âm lượng sounds về 0 hay chưa cắm dây loa). Mặt khác, vấn đề về audio cũng thường xảy ra khi bạn lắp đặt một card rời hoặc khi bạn tiến hành cấu hình lại hệ thống, nâng cấp driver tổng thể thiết bị dẫn đến xung đột. Mỗi khi gặp sự cố về audio, bạn hãy bình tĩnh và tiến hành kiểm tra theo từng bước liệt kê dưới đây, rất có thể sự cố sẽ được khắc phục một cách dễ dàng:
  1. Kiểm tra xem Volume của hệ thống có đang ở mức 0% không?
  2. Shutdown và Restart lại hệ thống. Có thể Windows sẽ tự sữa được lỗi này.
  3. Shutdown và tắt nguồn, kiểm tra lại dây kết nối từ loa đến lỗ cắm trên mainboard, dây cắm nguồn loa, công tắc nguồn của loa phía sau, núm Volume của loa...
  4. Thông thường các sound card đều đi kèm trình kiểm tra thiết bị trong driver. Khởi động nó lên và tiến hành kiểm tra hoàn chỉnh.
  ¡ Nếu sự cố xuất hiện sau khi bạn cài đặt một hệ thống mới, hoặc bạn thay một sound card khác hoặc nâng cấp sound card thay cho sound onboard:  1. Xác định loa đã được kết nối đúng jack và phần tiếp xúc giữa card và main. Đã vô hiệu hóa sound onboard chưa?
  2. Xác định chính xác một lần nữa rằng card bạn vừa gắn có tương thích với mainboard hiện tại không, thông qua tài liệu hướng dẫn đi kèm. Tất cả những thiết bị không được liệt kê trong đó có thể không đảm bảo tương thích.
  3. Remove driver, khởi động lại hệ thống và cài driver lại lần nữa từ đĩa driver đi kèm main hoặc sound card.
  4. Remove driver, shutdown máy tính, gắn sound card sang một cổng PCI khác, tiến hành cài đặt driver và nhận diện lại thiết bị bình thường.
  5. Cuối cùng nếu vẫn không có kết quả thì có thể driver của bạn không đúng với sound card. Nếu đó là driver đi kèm trong bộ sound card thì nguyên nhân còn lại là sound card bị lỗi, bạn cần đem đến nơi bảo hành để được kiểm tra, sửa chữa.
  ¡ Nếu sự cố xảy ra trong khi hệ thống đang hoạt động tốt trước đó:
  1. Có thể bạn đã install thêm một software nào đó gây xung đột. Nguyên nhân là do các thành phần .dll trong software đó không tương thích với audio adapter, hoặc nó cài đè, remove mất file .dll của audio adapter. Để khắc phục bạn hãy thử remove driver của audio adapter và tiến hành cài lại driver.
  2. Sau khi bạn cập nhật driver cho rất nhiều thiết bị trong hệ thống hoặc cập nhật thêm một thiết bị nào khác dẫn đến xung đột với audio adapter trong hệ thống, bạn cũng tiến hành tiến hành cài lại driver cho audio adapter. Nếu vẫn không được bạn phải remove tất cả driver vừa cập nhật và cài lại những bản cũ ổn định hơn.
  3. Cuối cùng vẫn không khắc phục được sụ cố thì vấn đề thuộc về phần cứng, sound card bị hỏng trong quá trình sử dụng (rất ít khi xảy ra).
  ¡ Âm thanh trên máy tính vẫn phát nhưng CD thì không:
  Âm thanh trên máy tính là âm thanh kỹ thuật số, được truyền trực tiếp đến audio adapter thông qua bus. Một vài ổ đĩa CD-ROM thế hệ cũ đòi hỏi phải có dây kết nối bên trong tức ngõ audio-out phía sau ổ CD-ROM đến ngõ kết nối âm thanh trên mainboard (đối với những ổ CD-ROM hiện nay thì không cần). Nếu bạn không có sẵn dây để kết nối thì có thể khắc phục tạm thời tình huống này bằng cách dùng jack 3 li cắm vào ngõ headphone trên ổ CD-ROM và cắm trực tiếp vào cổng Line-in trên audio adapter.
  ¡ Một số kênh (channel) không phát âm thanh:
  1. Kiểm tra xem Audio Balance Control trong mục Sounds & Device có bị lệch sang một phía hay không, nó nên được nằm ở giữa để đảm bảo phát đồng đều mọi kênh.
  2. Kiểm tra jack nối giữa loa (hay headphone) với Out-line của audio adapter, việc jack cắm lỏng có thể dẫn đến việc loa không nhận đủ tín hiệu để phát đầy các kênh.
  3. Bạn đang sử dụng một jack nối, đầu chuyển mono, các jack chuyển đổi, nối dài, 2 li (mm) sang 3 li, hay 3 li nối dài... Có phân biệt 2 loại: một loại đảm bảo chất lượng không đổi, một loại chỉ đạt được chất lượng mono sau khi kết nối, chuyển đổi.
  4. Driver thiết bị chưa được cài (mặc dầu Windows XP có thư viện driver rất lớn nhưng nó không thể nào đầy đủ cho mọi thiết bị phần cứng luôn được cập nhật), hoặc cài không đúng phiên bản. Cài bổ sung hoặc cài lại cho hợp lý. Khởi động lại máy để xem kết quả.
  5. Một lý do rất hiếm khi xảy ra nhưng cũng phải kể đến đó là việc ampli hay loa bị hư một kênh, mặc dầu những kênh còn lại vẫn hoạt động
  (sưu tầm)

  Similar Threads:

 2. The Following 2 Users Say Thank You to papa1210 For This Useful Post:

  Nguyễn Quốc Trung (12-01-2011),abee (20-01-2011)

 3. # ADS
  Quảng cáo Contact: 0906.26.26.26
  Join Date
  Always
  Location
  Advertising world
  Posts
  Many
   
 4. #2
  huyenchauthuc's Avatar
  huyenchauthuc is online now Gà tập bay
  Join Date
  16-01-2010
  Location
  Quảng Nam
  Posts
  17,668
  Thanks
  6,609
  Thanked 13,715 Times in 5,989 Posts

  Default

  Có một lý do mà ít ai để ý đến đó là cổng tiếp xúc của jack cắm từ loa sang mainboard.


Visitors found this page by searching for:

am thanh bi re trong win xp

mất âm thanh win xp

khac phuc loi sound card

khac phuc loi am thanh trong win 7

khac phuc am thanh bi rekhac phuc am thanh bi re tren may tinhmất âm thanh trong win xpmay tinh bi mat tieng win xphttp:thegioitinhoc.vnkinh-nghiem-xai-may-tinh48942-khac-phuc-cac-su-co-am-thanh-trong-may-tinh.htmlkhac phuc loi dsound.dllkhac phuc loi thieu driver audioam thanh bi giat trong win 7win xp mat am thanhkhac phuc loi am thanh win xpkhac phuc loi card soundwin xp mất âm thanham thanh may tinh bi ream thanh bi giat trong win xpkhong co am thanh trong win xpcach khac phuc am thanh may tinh bi rechỉnh loa trong win xpkhac phuc su co loa recách chỉnh âm thanh cho máy tính win xpkhắc phục sự cố máy tính không có âm thanhhttp:thegioitinhoc.vnhomekinh-nghiem-xai-may-tinh48942-khac-phuc-cac-su-co-am-thanh-trong-may-tinh.htmllangid=2

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •