User Tag List

Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 18
Chủ đề: Tăng tốc Windows của bạn với những kinh nghiệm
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=39928
 1. #1
  Avatar của Kim Nguyen
  Kim Nguyen đang offline SMod thân thiện 2011
  Tham gia ngày
  27-11-2009
  Đến từ
  Melbourne Australia
  Bài gửi
  43.455
  Cảm ơn
  1.905
  Được cảm ơn 30.783 lần trong 14.662 bài

  Mặc định Tăng tốc Windows của bạn với những kinh nghiệm

  Cho các bạn mới làm quen với máy tính.

  Có thể một ngày nào đó khi bật chiếc PC của mình lên, bạn sẽ phải ngồi đợi khoảng 5 phút thì máy mới khởi động xong. Nếu là một người mới sử dụng máy tính có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc nâng cấp máy của mình, hoặc dùng lâu năm hơn thì bạn sẽ nghĩ đến việc cài đặt lại hệ điều hành Windows.

  Tốc độ khởi động vẫn chậm, bạn lên mạng để tìm những chương trình giúp tăng tốc Windows như Boot Vis, Hare, Speed Gear,… nhưng không cải thiện được phần nào. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều, nhất là bạn sẽ thấy tốc độ tăng lên đáng kể

  1. Hạn chế bớt font cho Windows: bạn nên cài ít font một chút, trừ khi bạn là một nhà thiết kế cần dùng đến nhiều font chữ để thiết kế. Nếu sử dụng Win XP thì bạn nên dùng font Unicode có sẵn để gõ tiếng Việt (nếu dùng Win 98 thì bạn phải cài thêm font Unicode) và chỉ nên dùng 1 hay 2 loại font là abc hay vni. Win XP hỗ trợ việc sao chép font, nếu bạn muốn cài đặt 1 font nào đó bạn có thể sao chép tệp tin font chữ đó rồi dán vào trong thư mục C:\Windows\Fonts. Chỉ cần sao chép font vào đây là Win XP đủ thông minh để cài đặt font đó cho bạn.

  2. Không nên sử dụng thanh Microsoft Office Shortcut Bar (nằm trên góc phải màn hình Windows). Nếu đã lỡ dùng đến nó bạn hãy tắt nó đi và đừng cho nó khởi động cùng Windows bằng cách: nhấn phím chuột phải vào nút đầu tiên, sau đó chọn Exit , kích chọn No để lần sau nó sẽ không khởi động cùng Windows nữa.

  Làm như vậy sẽ giúp bạn cải thiện được từ 2 đến 3 giây. Tuy nhiên bạn sẽ thấy bất tiện ở chỗ sau này muốn khởi động Word hay các ứng dụng khác bạn sẽ thấy hơi khó chịu vì đã quen với thanh Microsoft Office Shortcut Bar này. Cách sau sẽ vẫn giúp bạn tiết kiệm từ 2 đến 3 giây mà vẫn có thể chạy nhanh các ứng dụng như chức năng của Microsoft Office Shortcut Bar.

  3. Dùng Quick Launch để thay thế cho Microsoft Office Shortcut Bar

  Bạn hãy dùng trỏ chuột đặt lên đầu thanh Taskbar sau đó trỏ chuột của bạn sẽ hiện ra mũi tên 2 đầu. Bạn hãy kích chuột và kéo cho nó cao thêm 1 khoảng. Bạn sẽ thấy thanh Taskbar cao thêm, phía trên là thanh Quick Launch và phía dưới sẽ là các ứng dụng thu nhỏ rất tiện.

  Lưu ý khi bạn đưa trỏ chuột lên đầu thanh này mà 2 mũi tên không xuất hiện tức là thanh Taskbar của bạn đã bị khoá. Để mở khoá bạn hãy nhấn phải chuột lên thanh Taskbar và kích bỏ chọn Lock the Taskbar.

  Tiếp theo bạn chỉ cần đưa các ứng dụng mà mình thường hay sử dụng như Word, Excel, FontPage, … Cách đưa vào: bạn chỉ cần kích và kéo những shortcut của chương trình vào trong thanh này là được.

  4. Hãy tắt chức năng Error Report (với Win 2000, XP). Đây là chức năng tự thông báo lỗi cho nhà sản xuất (phải nối mạng). Chức năng này chẳng giúp ít gì cho bạn và thường gây những khó chịu, bạn hãy tắt nó đi bằng cách: Kích phải chuột vào My Computer, chọn Properties, kích thẻ Advanced, kích nút Error Reporting, kích vào Disable Error Reporting, kích bỏ hộp kiểm But notify me when critical error occur.

  5. Đừng nên sử dụng hình nền cho Desktop vì ngoài chức năng làm đẹp nó không còn chức năng nào khác ngoài việc làm chậm đi từ 1 đến 2 giây.

  6. Không nên cài đặt nhiều phần mềm được giới thiệu mà bạn ít khi sử dụng. Vì khi cài các chương trình thì nó sẽ kèm theo các tệp tin thư viện như là *.DLL. Và mỗi lần Windows khởi động lên sẽ nạp các thư viện này và làm cho máy bạn chậm đi.

  7. Hãy sử dụng chức năng Disk Defragmenter của Windows.

  Vào Start, Programs, Accessories, System Tools, Disk Defragmenter. Bạn cài một phần mềm nào đó và lúc khác bạn xoá nó đi, cứ như thế sẽ làm ổ cứng của bạn bị phân mảnh. Hãy chạy chức năng này để sắp xếp lại nhằm giúp cho việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

  8. Bạn đừng cho các ứng dụng khởi động cùng với Windows vì như thế mỗi lần mở máy lên bạn sẽ ngồi chờ rất lâu. Cần dùng đến chương trình nào đó thì bạn mới kích hoạt thì hệ điều hành sẽ khởi động nhanh hơn nhiều. Nếu chương trình tự động chạy cùng Windows thì bạn nên “bảo” nó lần sau đừng chạy nữa bằng cách:

  Kích Start, Run, gõ vào msconfig, chọn thẻ Startup. Bạn sẽ thấy xuất hiện những chương trình Windows sẽ tự động nạp khi khởi động. Bạn xem chương trình nào không cần thiết và bỏ chọn ở hộp kiểm của nó

  Sau đó bạn chọn OK, bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu bạn Reset lại máy, nếu không muốn Reset ngay bây giờ thì bạn chọn Exit Without Restart.

  9. Không nên cho các ứng dụng tự khởi động cùng Windows. Ngay cả chương trình diệt vius hay từ điển. Nếu bạn kết nối trực tuyến hay đọc dữ liệu từ một đĩa mềm hoặc đĩa CD thì bạn nên khởi động chương trình diệt vius lên và đừng quên diệt vius theo định kì.

  10. Hãy mạnh dạn gỡ bỏ những chương trình không cần thiết bằng cách vào Start -> Settings -> Control Panel -> Add or Remove Programs. Nhiều bạn khi xoá một chương trình không vào đây xoá mà chỉ xoá Shortcut ở ngoài Desktop, cách này không xoá hết một chương trình mà chỉ đường dẫn tắt vào chương trình.

  11. Nếu sử dụng Win XP bạn sẽ thấy cách sắp xếp và bố trí khác hẳn so với Win 98. Giao diện đồ họa mới này khiến cho người mới sử dụng hơi bị bỡ ngỡ đôi chút. Nếu đang dùng Win XP với giao diện không quen này bạn có thể chuyển về sử dụng giao diện giống Win 98 (giao diện Windows Classis).

  Để chuyển về sử dụng giao diện cũ bạn nhấn phải chuột lên Desktop, chọn Properties, trong thẻ Themes chọn Windows Classis, chọn OK. Nhấn phải chuột vào thanh Taskbar (thanh có nút Start), chọn Properties, kích vào thẻ Start menu, kích chọn Classis Start Menu.

  Bây giờ bạn đã thấy nó trở thành giao diện giống Win 98, không những quen thuộc mà còn giúp Windows tăng tốc thêm rất nhiều.

  12. Hibernate - tắt máy cực nhanh. Chức năng Hibernate (ngủ đông) y hệt như chức năng Shutdown, nhưng nó sẽ giúp ta lưu lại những gì có trong bộ nhớ RAM vào đĩa cứng trước khi tắt máy.

  Để kích hoạt chức năng này bạn hãy kích Start, Settings, Control Panel, Power Options, chọn thẻ Hibernate và đánh dấu chọn Enable Hibernate.

  Bây giờ bạn hãy mở thử một ứng dụng nào cũng được, như Word chẳng hạn rồi gõ mấy chữ vào một trang soạn thảo mới. Sau đó chọn Turn Off Computer, bạn nhấn phím SHIFT bạn sẽ thấy nút Stand by sẽ chuyển thành Hibernate (hình minh họa). Nhấn vào nút Hibernate, để tắt máy. Khi bạn mở lại máy, bạn sẽ thấy điều kì diệu.

  Bấm phím Shift bạn sẽ thấy Stand By chuyển thành Hibernate.

  Với những thủ thuật trên bạn sẽ thấy hài lòng hơn rất nhiều với tiến trình khởi động của hệ điều hành. Chúc các bạn thành công!


  Bạn phải đăng ký để thấy được link

  * * * * * * * * * *
  Tăng tốc vận hành hệ thống cho PC với TUNE XP 1.5 (TXP)

  TXP là một trong những công cụ hiệu quả nhất về tinh chỉnh hệ điều hành Windows XP. Chỉ cần thực hiện một số thao tác thiết lập đơn giản, máy tính của bạn sẽ hoạt động ổn định và nhanh hơn đến mức khó tin.

  Ngay sau khi hoàn tất quá trình cài đặt và kích hoạt, hộp thoại First run sẽ xuất hiện. Hãy xác định ổ đĩa cứng mà bạn đã từng sử dụng để cài đặt hệ điều hành Windows trước đây rồi nhấn nút Select drive để tiếp tục. Giao diện tương tác của chương trình sẽ hiện ra và cho phép bạn thiết lập những tùy biến dưới đây về tối ưu hóa hệ thống.

  1. Menu Memory and file system: Hãy đánh dấu kiểm và chọn kích hoạt Enable trước các mục có liên quan, đặc biệt là Faster shutdown (tắt máy nhanh hơn), Defrag boot files (chống phân mảnh các tập tin boot) và Ultra-fast booting (boot máy siêu tốc).

  2. Menu Hardware: Hãy đánh dấu kiểm và chọn kích hoạt Enable trước tất cả các mục trong menu này nhằm tối ưu hóa tốc độ và khả năng vận hành của phần cứng máy tính.

  3. Menu Internet: Hãy chọn kích hoạt tất cả các mục trong menu này nhằm cải thiện tốc độ lướt Web và download cho trình duyệt mặc định.

  4. Menu Services: Hãy đánh dấu kiểm và chọn chế độ Automatic cho tất cả các mục trong menu này để tăng tốc chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng (mục Fast user switch), đăng nhập tài khoản trong các trình nhắn tin tức thời (mục Messenger) và nạp theme vào bộ nhớ máy tính ngay sau khi khởi động máy (mục Theme).

  5. Mục Miscellaneous: Cung cấp các công cụ hữu ích về bảo trì hệ thống máy tính của bạn bao gồm kiểm tra đĩa (Check disk), chống phân mảnh đĩa (Defragment), kiểm tra các tập tin hệ thống (System file checker) và cập nhật hệ thống (Windows update).

  Lưu ý: Sau khi hoàn tất mọi thiết lập nêu trên, bạn cần khởi động lại máy tính để TXP phát huy được sức mạnh tăng tốc vận hành hệ thống.

  Với dung lượng khá gọn và rất lý tưởng cho việc download (chỉ 0,99 MB), tương thích trên hệ điều hành Windows XP, phiên bản miễn phí (freeware) của TXP được cung cấp tại địa chỉ
  Bạn phải đăng ký để thấy được link

  Chủ đề tương tự:

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


 2. Có 10 người đã cảm ơn Kim Nguyen vì bài viết này rất hữu ích:

  SuDo (12-11-2010),aicudung (09-11-2010),bakazo (18-11-2010),chumuot (26-11-2010),dophuchau (05-12-2010),hoangminhgc (03-12-2010),honganhha (20-11-2010),knthanhkim (19-11-2010),nam.truong (17-11-2010),nguyenthanhphong (12-11-2010)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  NguyenQuocTrung đang offline Gà cúm H5N1
  Tham gia ngày
  27-09-2010
  Bài gửi
  232
  Cảm ơn
  260
  Được cảm ơn 272 lần trong 114 bài

  Mặc định

  Đối với những máy ở thế hệ Pen III, Celeron thì mới cần sử dụng các biện pháp đó. Ngoài ra, nếu như bạn nào muốn thiên về tốc độ thì cứ làm vậy.
  Theo Trung, máy chậm hay yếu là do cách mà chúng ta sử dụng máy như thế nào. Do đó, một máy chỉ thuộc loại cùi cũng có thể sánh với các máy Pro đấy nhé! Hì hì hì...
  Chúc các bạn có buổi tối vui vẻ!


 5. Thành viên sau đã cảm ơn NguyenQuocTrung về bài viết hữu ích này:

  chumuot (26-11-2010)

 6. #3
  Avatar của congminh2007
  congminh2007 đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  04-02-2010
  Đến từ
  DaLat
  Bài gửi
  1.214
  Cảm ơn
  557
  Được cảm ơn 1.064 lần trong 581 bài

  Mặc định

  Nói chung đây là những thủ thuật rất có ích cho những máy tính có cấu hình thấp. Còn ngày nay thì việc máy tính thực hiện các tác vụ cho việc khởi động windowns rất nhanh.

  "... Khi người ta cáu , mặt người ta co rúm lại. Cổ người ta bị tắc. Máu tiết ra chất độc. Có hại cho sức khỏe ghê lắm đấy! Nhưng nếu ngay lúc ấy người ta cố mỉm cười một cái thì mọi sự tiêu tan hết. Mặt tươi ra. .... Người trẻ lại. ... Tiên dược đấy. Nó cải lão hoàn đồng rất mạnh. Mà không tốn kém một đồng xu nhỏ. Chỉ cần nhếch môi một cái. Dễ dàng hết sức. Vậy thì tội gì mà không cười. Cứ cười đi, cười nhiều đi..."

 7. #4
  Avatar của anhteen
  anhteen đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  15-01-2010
  Bài gửi
  1.326
  Cảm ơn
  199
  Được cảm ơn 245 lần trong 180 bài

  Mặc định

  cho mình hỏi...mình nghe có người nói chế độ ngủ đông Hibernate tốt hơn là shutdown cũng có nguời nói là Shutdonw tốt hơn Hiber Bạn phải đăng ký để thấy được link vậy ai đung ai sai ????

  Lần sửa cuối bởi anhteen; 09-01-2015 lúc 03:17 AM

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


 8. #5
  Avatar của hngquant
  hngquant đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  24-03-2010
  Đến từ
  Trên trời rơi xuống
  Bài gửi
  1.057
  Cảm ơn
  117
  Được cảm ơn 568 lần trong 370 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi anhteen Bạn phải đăng ký để thấy được link
  cho mình hỏi...mình nghe có người nói chế độ ngủ đông Hibernate tốt hơn là shutdown
  cũng có nguời nói là Shutdonw tốt hơn Hiber

  vậy ai đung ai sai ????
  hibernate cũng như shutdown. Khác nhau ở chô hiber save lại toàn bộ những gì mình đang làm, nó sẽ tốn ổ đĩa. Shutdown sử dụng khi ko xài mt trong tgian dài (khoảng 1 ngày). Vì vậy tùy mình mà xài thôi

  Thất vọng hiện tại, nhớ nhung quá khứ, hi vọng ở tương lai

  Nhấn nút Cảm Ơn nếu như bài viết của mình có ích với bạn

 9. Thành viên sau đã cảm ơn hngquant về bài viết hữu ích này:

  bakazo (18-11-2010)

 10. #6
  Avatar của anhteen
  anhteen đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  15-01-2010
  Bài gửi
  1.326
  Cảm ơn
  199
  Được cảm ơn 245 lần trong 180 bài

  Mặc định

  cám ơn bạn...nhưng ý mình hỏi là...dùng Hiber thì nó cug sẽ shutdown nhưng khi nhấn Power thì nó sẽ chạy tiếp tục chương trình mà mình đã Shut trước đó ==> như vậy Kim Đoc trên ổ đĩa sẽ phải truy xuất tới Data mà đang dùng trước đó đúng k...

  Còn ShutDown hoàn toàn thì kim đọc sẽ truy xuất lại từ đầu để đọc ,,,,
  Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link
  vậy 1 trong 2...cái nào sẽ hại ổ đĩa hơn

  Lần sửa cuối bởi anhteen; 19-04-2013 lúc 03:39 PM

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


 11. #7
  Avatar của aicudung
  aicudung đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  22-12-2009
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  1.845
  Cảm ơn
  414
  Được cảm ơn 1.667 lần trong 718 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi anhteen Bạn phải đăng ký để thấy được link
  cám ơn bạn...nhưng ý mình hỏi là...dùng Hiber thì nó cug sẽ shutdown nhưng khi nhấn Power thì nó sẽ chạy tiếp tục chương trình mà mình đã Shut trước đó ==> như vậy Kim Đoc trên ổ đĩa sẽ phải truy xuất tới Data mà đang dùng trước đó đúng k...

  Còn ShutDown hoàn toàn thì kim đọc sẽ truy xuất lại từ đầu để đọc ,,,,

  vậy 1 trong 2...cái nào sẽ hại ổ đĩa hơn
  Bây giờ ổ cứng đa số là dạng(chuẩn) SATA(và NTFS) nên ko thể nói "cái" nào sẽ hại hơn khi ở 2 chế độ

  Nếu thấy hay nhớ thank cái nhá(vote mình mình sẽ vote lại
  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
  )


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
  !!!!
  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts. 12. #8
  Avatar của anhteen
  anhteen đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  15-01-2010
  Bài gửi
  1.326
  Cảm ơn
  199
  Được cảm ơn 245 lần trong 180 bài

  Mặc định

  vậy là cái nào cũng như nhau hả bạn

  tại vì mình nghĩ là nếu để chế độ Hiber thì khi nhấn Power nó sẽ truy xuất tới cái file mà mình đã Shutdown trước đó ==> hại hơn là Shutdown hoàn toàn vì nó sẽ truy xuất lại từ đầuBạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link Bạn phải đăng ký để thấy được link

  Lần sửa cuối bởi anhteen; 19-04-2013 lúc 03:38 PM

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


 13. #9
  Avatar của papa1210
  papa1210 đang offline Gà chạy bộ
  Tham gia ngày
  02-12-2009
  Đến từ
  Vũng tàu
  Bài gửi
  7.445
  Cảm ơn
  825
  Được cảm ơn 6.614 lần trong 3.283 bài

  Mặc định

  Dồn phân mảnh ổ cứng chẳng được lợi gì=> ko nên phí thời gian để phân mảnh


 14. #10
  no1ok1 đang offline Trứng gà
  Tham gia ngày
  26-09-2010
  Bài gửi
  27
  Cảm ơn
  8
  Được cảm ơn 21 lần trong 7 bài

  Mặc định

  Theo minh Thi nen ket hop viec tinh chinh Regedit + Phan mem CCleaner+Detragller+Mot so phan mem khac .Minh co 1 File tinh chinh Rat day du .ban nao can Minh Ccap cho.


Trang 1/2 12 CuốiCuối

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

tunexp_15.exe

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •