User Tag List

Results 1 to 1 of 1
Chủ đề: Dành cho người mới làm quen với Máy tính
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=14680
 1. #1
  Kim Nguyen's Avatar
  Kim Nguyen is offline SMod thân thiện 2011
  Join Date
  27-11-2009
  Location
  Melbourne Australia
  Posts
  42,546
  Thanks
  1,905
  Thanked 30,730 Times in 14,629 Posts

  Default Dành cho người mới làm quen với Máy tính  Máy điện toán (PC) chạy chậm.


  Hiện nay trước sự cải thiện không ngừng trong lãnh vực kỹ thuật, máy móc điện toán đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong đời sống hằng ngày. Song song đó nhu cầu bảo trì máy móc cũng là điều cần thiết cho tất cả những người xử dụng máy điện toán.
  Máy càng ngày càng chạy chậm: Có rất nhiều nguyên nhân đưa đến máy càng ngày chạy càng chậm nếu so với thời gian xử dụng ban đầu. Một trong những lý do sau đây:
  Theo thời gian sử dụng máy điện toán như cài đặt một nhu liệu vào trong máy, sử dụng internet mỗi ngày v.v... tất cả các công việc trên sau khi làm việc xong đều lưu trữ lại những hồ sơ không cần thiết ở trong máy điện toán. Và sự tích trữ những hồ sơ không cần thiết này liên quan trực tiếp tới bộ nhớ memory. Bộ nhớ memory phải trích giải một phần để lưu trữ những hồ sơ không cần thiết này đưa đến hiện tượng máy bị chạy chậm. Nên để tránh máy điện bị rơi vào tình trạng chạy chậm tốt nhất nên tập thói quen bảo trì điện toán mỗi tuần như Disk Defragment, Scan Disk và Disk Clean Up.

  Disk Defragmneter và Scan Disk không ảnh hường trực tiếp tới sự vận hành máy computer bằng Disk Cleanup. Theo những bước hướng dẫn dưới đây để biết vị trí của Disk CleanUp trong Windows.

  Start -> Program -> Accessories -> System Tools -> Disk Cleanup.

  Disk Cleanup: Đây là một trong những icon quí vị phải xử dụng hầu như mỗi tuần vì Disk Cleanup tool sẽ tẩy máy của quí vị trong những phần sau:
  - Tẩy xóa những hồ sơ trong Recycle bin.
  - Tẩy xóa những cookie trong temporary internet file.
  - Tẩy xóa những hồ sơ trong temporary file.
  - Tẩy xóa những hồ sơ không cần thiết trong hard drive.
  - Tẩy xóa những hồ sơ cũ hoặc duplicate (giống nhau) v.v

  Thông thường sau khi nâng cấp (upgrade), cài đặt nhu liệu (software installation) , down load từ trong internet hay bất cứ một hình thức download nào đều lưu trữ một vài files trong temporary folder, theo thời gian trong temporary folder sẽ tích lũy dần càng ngày số mega bytes càng nhiều cho đến một lúc nào đó hệ thống computer cho chúng ta biết memory bị xuống thấp và không chạy được nữa hoặc chạy rất chậm.

  Đây là một trong những lý do chính ảnh hưởng tới hiệu năng làm việc của máy. Quí vị phải dùng disk cleanup tool hằng tuần để duy trì máy chạy tốc độ như ban đầu. Để dễ hiểu và thực tế hơn, hãy tham khảo disk cleanup qua phần hỏi và đáp.

  Hỏi: Tại sao disk defragmenter chỉ là phần phụ ít trực tiếp tới máy computer hơn là disk cleanup và ngoài disk cleanup tool ra còn có cách nào khác làm cho system chạy nhanh hơn không?

  Đáp: Disk defragmenter trực tiếp sắp xếp hồ sơ, nhu liệu, windows v.v... trong ổ chứa (hard drive) cho thứ tự, gọn gàng và giảm thì giờ tìm kiếm cũng giống như ví dụ cho quần áo nếu không sắp xếp cho ngăn nắp và thứ tự thì thời gian tìm kiếm sẽ lâu hơn. Tuy vậy hard drive defragmenter chỉ ảnh hưởng phần nào trong tiến trình làm việc của máy, còn disk cleanup là phần chính vừa tẩy trực tiếp trong hard drive những nhu liệu được lập lại (duplicated) những nhu liệu không sử dụng thừa thãi v.v... và những nhu liệu không cần thiết chứa trong memory.

  Những files dữ kiện chứa trong temporary folder đều chiếm một phần trong memory, dĩ nhiên những file trong temporary folder đều không có gía trị gì cả nên khi vận hành máy computer, memory phải trích ra một số Mega byte tương xứng để lưu trữ các data trong temporary files, chính vì lý do này đưa đến tình trạng Windows càng ngày chạy càng chậm. Do đó việc dùng Disk Cleanup là điều cần thiết trong chương trình duy trì cho máy điện toán luôn luôn làm việc trong điều kiện tuyệt hảo.

  Quí vị có thể thực hành ngay bước Disk Cleanup này thì sẽ thấy phản ứng của máy điện toán nhanh hơn trước rất nhiều. Một trong những điều mà quí vị tin tưởng và thuộc nằm lòng đó là Disk Cleanup không bao giờ xóa bỏ bất cứ một nhu liệu và hồ sơ nào trong máy của quí vị.

  Hỏi: Xin giải thích rõ hơn một chút về temporary file trong các Windows , ngoài cách dùng Disk Cleanup tool còn cách nào để cleanup máy không?

  Đáp: Một câu hỏi thật là căn bản và thú vị. Thật sự ra khi đề cập đến Disk Cleanup có nghĩa là chú tâm tới hai hồ sơ quan trọng trong máy điện toán đó là temporary file and temporary internet file. Khi sử dụng xong disk cleanup mà máy chạy vẫn không thấy nhanh cho lắm, quí vị đừng có quyết định phải thêm memory vội cho máy chạy nhanh hơn, vì phải vào tận temporary và internet folder xem trong hai folder này đã tẩy hết những dữ kiện (data) không cần thiết đi chưa. Nhiều khi trong temporary folder có một vài hồ sơ không cho phép xóa đi (deleted) nên những hồ sơ kế tiếp cũng bị ứ đọng theo và từ đó temporary folder không bao giờ tẩy hết data được nếu còn dùng Disk Cleanup tool. Trong trường hợp này phải vào temporary folder tẩy từng dữ kiện một.. Từ kỹ thuật hay dùng gọi phương pháp này là manual method. Hay giải thích cách khác là tất cả những gì không dùng tự động (automatic) thì phải dùng tay chân để giải quyết (manual). Quí vị độc gỉa còn sử dụng cũ xin chú ý và hiểu cặn kẽ phương pháp manual để tẩy các dữ kiện trong temporary folder, đây là một trong những trường hợp thông thường trong Windows cũ như Win XP làm cho máy chạy trong một thời gian ngắn và chậm dần và chậm dần đưa đến tình trạng mỗi lần bật máy computer lên phải mất một thời gian khá lâu Windows mới hiện lên màn hình. Windows 2000 và cao hơn nữa hoàn hảo hơn và rất ít trường hợp data bị lưu trữ trong temporary file. P,Huy


  Mong bài này giúp ích cho các bạn mới làm quen với máy tính

  Similar Threads:

 2. The Following User Says Thank You to Kim Nguyen For This Useful Post:

  honganhha (06-03-2012)

 3. # ADS
  Quảng cáo Contact: 0981.234.234
  Join Date
  Always
  Location
  Advertising world
  Posts
  Many
   

Visitors found this page by searching for:

lam quen voi may vi tinh

làm quen với máy tính

làm quen với máy vi tính

lam quen may tinh

lam quen voi may tinh laptop

lam quen voi may tinh

lam quen voi may dien toan

lam quen voi laptop

lam quen may vi tinhhttp:thegioitinhoc.vnkinh-nghiem-xai-may-tinh14680-danh-cho-nguoi-moi-lam-quen-voi-may-tinh.htmlcach lam quen voi may tinhhướng dẫn làm quen với máy tínhlam ban voi may dien toanlàm quen với laptoptap lam quen voi may vi tinhcách làm quen với máy tínhcach lam quen voi laptoplàm quen máy tínhlàm quen voi may tinhwww.lamquenvoimaydientoanlàm quen máy vi tínhlam guen voi may tinhtập làm quen với máy tínhlamquenvoimaydientoantap lam quen voi may tinh

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •