User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
Chủ đề: Các thủ thuật đơn giản giúp giải phóng dung lượng ổ cứng
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=144118
 1. #1
  Avatar của son25
  son25 đang offline Gà Đông Tảo
  Tham gia ngày
  14-08-2011
  Đến từ
  Huế
  Bài gửi
  15.540
  Cảm ơn
  616
  Được cảm ơn 8.561 lần trong 4.637 bài

  Post Các thủ thuật đơn giản giúp giải phóng dung lượng ổ cứng

  Ổ cứng ngày nay càng ngày càng lớn, không gian lưu trữ từ 40GB/80GB cách đây 5 năm thì giờ đây dung lượng ổ cứng đã tăng lên rất nhiều 500GB/1TB/2TB... Nhưng các ứng dụng thì cũng ngày một chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn.

  Trong suốt quá trình hoạt động không chỉ có Windows mà cả các ứng dụng liên tục tạo ra các tập tin rác chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ một cách lãng phí, chưa kể đến việc phân mảnh... Nếu bạn đang sử dụng một ổ cứng SSD thì phần nào giảm thiểu việc chiếm dụng này nhưng dung lượng lưu trữ của các ổ SSD cũng khá hạn chế.

  Nếu bạn đang nhận ra rằng ổ đĩa của mình đang bị chiếm dụng lãng phí thì hãy thử qua các cách sau đây để lấy lại những không gian lưu trữ đó.


  Chạy Disk Cleanup

  Windows đã cung cấp sẵn một công cụ để người dùng tiến hành dọn dẹp các ứng dụng không quan trọng với Windows. Để sử dụng công cụ này bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa muốn dọn dẹp trong cửa sổ Computer và chọn Properties, sau đó chọn Disk Cleanup.
  Tiếp theo, bạn chọn các thuộc tính mà bạn muốn xóa, nhấn OK để tiến hành.


  Sẽ có những thuộc tính không hiển thị tuy nhiên bạn vẫn có thể dọn dẹp để lấy lại dung lượng đã bị chiếm dụng. Cũng trên cửa sổ Disk Cleanup bạn nhấp chuột vào nút Clean up system files bên dưới danh sách.


  Công việc tiếp theo là bạn chuyển sang thẻ More Options và nhấn nút Clean up của trường System Restore and Shadow Copies để xóa các dữ liệu phục hồi. Điều này sẽ xóa đi các điểm phục hồi những vẫn giữ lại điểm phục hồi gần nhất để đảm bảo bạn có thể phục hồi lại hệ thống an toàn.
  Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết.


  Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết sẽ giúp bạn lấy lại một dung lượng đáng kể cho ổ cứng. Trên cửa sổ Programs and Features của Control Panel, bạn có thể nhấp chuột vào cột size để xem dung lượng mà các ứng dụng chiếm dụng là bao nhiêu.
  Bạn trong cửa sổ Programs and Features không hiển thị cột size này, bạn có thể tùy chọn ở góc phải và chọn xem ở chế độ chi tiết. Lưu ý rằng thông tin này không phải hoàn toàn chính xác, có một số ứng dụng chiếm rất nhiều không gian lưu trữ nhưng lại không được thống kê trên cửa sổ này.


  Chống phân mảnh ổ cứng


  Để tìm hiểu chính xác những gì đang sử dụng không gian trên ổ cứng của bạn, bạn có thể sử dụng một chương trình phân tích đĩa cứng. Các ứng dụng này quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác các tập tin và thư mục chiếm không gian nhất.

  Hiện nay có rất nhiều ứng dụng dạng này như công cụ có sẵn trên Windows hoặc ứng dụng miễn phí như WinDirStat, Defraggler...
  Sau khi quét các ứng dụng sẽ hiển thị cho bạn biết tình hình ổ cứng của bạn đang bị phân mảnh như thế nào và chiểm tỉ lệ bao nhiêu phần trăm so với tổng dung lượng của ổ đĩa, bạn có thể tiến hành giải phân mảnh đề lấy lại khoảng dung lượng đã bị phân mảnh đó.

  Giả sử bạn dùng WinDirStat, sau khi quét hệ thống, phần mềm sẽ hiển thị chính xác thư mục/tệp tin/kiểu tệp tin nào dụng nhiều bộ nhớ nhất để bạn có thể xóa đi nếu không còn cần thiết.  Chú ý rằng phương thức này chỉ dành cho các ổ cứng dạng cơ học, không dành cho ổ cứng thể rắn SSD.


  Xóa tập tin tạm
  Mặc dù công cụ Cleanup của Windows có thể giúp bạn làm điều này nhưng không thể toàn diện, có một số ứng dụng cũng tạo ra các tập tin tạm nhưng mà công cụ của Windows không phát hiện ra được, nhưng lúc như thế này bạn cần nhờ đến một ứng dụng của hãng thứ ba như Bạn phải đăng ký để thấy được link để dọn dẹp.


  Tìm và xóa tập tin giống nhau

  Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Bạn phải đăng ký để thấy được link hay Bạn phải đăng ký để thấy được link để tìm các tập tin cùng nội dung nhưng được sao chép ra nhiều tập tin và lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau, việc này dường như là vô nghĩa nhưng lại chiếm khá nhiều dung lượng ổ cứng.

  Các tùy chọn khác

  Các tùy chọn bên dưới có thể giúp bạn lấy lại khá nhiều dung lượng nhưng bạn cũng cần cân nhắc vì các tùy chọn bên dưới có thể rất quan trọng với Windows.


  Tắt tính năng Hibernation


  Khi bạn sử dụng tính năng Hibernate (ngủ đông), hệ điều hành sẽ lưu toàn bộ nội dung chứa trong RAM vào tệp tin C:\hiberfil.sys. Khi bạn bật máy, hệ điều hành sẽ nạp lại nội dung của tệp tin này vào RAM để khôi phục máy tính về trạng thái như lúc bạn tắt máy tính.

  Tệp tin này sẽ có dung lượng bằng với dung lượng RAM của bạn, RAM càng lớn thì tệp tin càng lớn. Do đó để tiết kiệm không gian ổ đĩa, bạn có thể tắt tính năng Hibetnation bằng cách nhanh nhất như sau.

  Đầu tiên bạn vào Start, gõ cmd rồi ấn tổ hợp Ctrl+Shift+Enter để mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền quản trị, sau đó bạn gõ vào dòng "powercfg /hibernate off" và nhấn Enter là Hibernation đã được tắt. Nếu muốn bật lại, bạn làm tương tự và gõ vào "powercfg /hibernate on"

  Giảm dung lượng dùng cho System Restore

  Nếu System Restore chiếm dụng nhiều dung lượng ổ cứng cho các điểm khôi phục, bạn có thể hạn chế dung lượng tối đa để lưu các điểm khôi phục, khi đạt tới dung lượng này, các điểm khôi phục cũ hơn sẽ được xóa bớt đi.

  Để làm việc này, trước hết bạn nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Properties. Ở cột bên trái bạn chọn System Protection, một cửa sổ như hình dưới sẽ hiện lên.
  Bây giờ bạn chọn ổ đĩa cần hạn chế dung lượng rồi ấn nút "Configure...". Cửa sổ mới hiện lên, tại đây bạn có thể tắt hẳn tính năng bảo vệ hệ thống (chọn Turn off system protection), xóa hết các điểm khôi phục trước (ấn nút "Delete") giảm dung lượng lưu trữ cho phép bằng cách điều chỉnh thanh trượt.

  Chọn OK sau khi bạn đã hoàn tất thiết lập.  - Hoặc vô hiệu hóa System Restore: Nếu bạn không tin tưởng System Restore của Windows, bạn có thể tắt tính năng này để không lãng phí dung lượng cho việc sao lưu không cần thiết này.

  Chúc bạn thành công!

  Genk, XHTT-Tham khảo Howtogeek


  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa cuối bởi son25; 09-10-2012 lúc 07:49 AM

 2. Có 5 người đã cảm ơn son25 vì bài viết này rất hữu ích:

  Gareth (08-10-2012),hoabantrang (08-10-2012),intuananh (08-10-2012),nhatminh.luu (08-10-2012),quankung (20-10-2012)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  hoabantrang đang offline Gà mới nở
  Tham gia ngày
  03-11-2011
  Bài gửi
  77
  Cảm ơn
  62
  Được cảm ơn 8 lần trong 7 bài

  Mặc định

  Các phần mềm chủ yếu được cài ở phân vùng ổ chứa hệ điều hành nên việc chiếm dụng HDD của nó có ảnh hưởng gì đến toàn cục không nhỉ ?


Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

huong dan giai phong o dia c

huong dan giai phong o dia

phan mem giai phong dung luong ram bi chiem dunghuong dan giai phong dung luong o chuong dan giai phong dung luong tren o ccách khôi phục lại phân quyền của ổ C không cho truy cập go bo bot dung luong o d duoc khongdon bot dung luong o cungcài thuộc tính ổ đĩa c bị chiếm dung lượng ổ cgiai phong dung luong o dia ccai win 7 bi mat dung luong o cphần mềm để giảm bớt việc chiếm dụng ramfile an chiem nhieu dung luonggiam thieu toi da dung luong o c win 7dung luong windows nở ra quá lonlay bot dung luong o cung o c trong win 7giam bot dung luong cho file ghoat win 7loai bot file chiem ramcach xoa bot dung luong o cungmay tinh cai win7 dung luong chiem bao nhieu o dia ccho hoi lam the nao de giai phong bot dung luon o dia c trong may tinhgiai phong bo nho o c win 7xoa bot dung luong ramcai it ung dung nhung chiem het o diajup xoa bot ung dung thua trong o c

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •