Những thủ thuật nhỏ dưới đây sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng laptop đấy nha!

Đầu tư khoản tiền khá lớn, hẳn bạn phải cố gắng giữ gìn chiếc laptop của mình rồi. Dưới đây là những kinh nghiệm đáng quý nhằm kéo dài tuổi thọ cho máy tính xách tay nhé!

1. Cắm dây nguồn nhẹ nhàng

Ngoại trừ MacBook với cổng sạc MagSafe, còn lại bạn phải luôn nhẹ nhàng khi cắm nguồn cho laptop. Nguyên nhân bởi nếu thao tác quá mạnh, mối hàn nối giắc với bo mạch chủ có thể bị gãy. Điều ấy khiến điểm tiếp xúc nóng lên nhanh chóng và làm hư bo mạch, thậm chí bắt lửa.

Do đó, không nên dùng bộ sạc chưa rõ nguồn gốc, cũng không nên dùng cố những sản phẩm lỏng lẻo mà phải nhanh chóng thay mới hoặc mang đến trung tâm sửa chữa.


2. Làm sạch hệ thống tản nhiệt


Teen biết đấy, hệ thống tản nhiệt rất dễ nhiễm bụi trong quá trình sử dụng, khiến hiệu suất làm mát giảm mạnh và trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ laptop.

Cứ mỗi tháng 1 lần, bạn hãy dùng bình nén khí cỡ vừa (có thể mua về tại siêu thị) nhằm thổi sạch bụi bẩn hay bất cứ mảnh vụn nào nhá!


3. Không để máy trên giường


Bạn phải luôn hạn chế việc sử dụng laptop trên giường hay ghế sô-pha. Những bề mặt này quá mềm và dễ bịt kín các lỗ hút khí của hệ thống làm mát.

Tốt nhất, bạn hãy đặt thiết bị trên bề mặt bàn – nơi không khí có thể vào ra dễ dàng tại khu vực mặt dưới máy. Trong trường hợp bất khả kháng, teen nhớ đặt máy trên 1 quyển sổ bìa cứng hay tạp chí nào nha!


4. Dùng đế tản nhiệt


Đúng vậy, bạn không nên quá tiết kiệm khi đầu tư cho món phụ kiện này. Một nguyên tắc bất thành văn là nhiệt độ cao rất hại cho linh kiện laptop. Hơn nữa, theo các chuyên gia, hầu hết hư hỏng trên máy tính xách tay đều liên quan tới hiện tượng quá nhiệt í!


5. Dùng phần mềm dọn dẹp


Trên thực tế, file tạm thời, lịch sử làm việc, cookies… cũng nằm trong số những nhân tố khiến máy bị quá tải và gây hệ lụy khó lường. Thế nên, những công cụ “dọn rác” luôn rất hữu ích đấy teen ạ.

Bạn có thể sử dụng Ccleaner (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link), chương trình làm việc rất ổn và miễn phí. Theo đó, nhà phát triển khuyến cáo bạn nên dọn dẹp mỗi ngày, nhưng 1-2 tuần quét một lần cũng được thôi!


6. Không ăn uống gần laptop

Không để chất lỏng gần laptop – điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng tuân thủ hoàn toàn. Dù hết sức cẩn thận nhưng chỉ sơ sẩy 1 lần thôi, cái giá phải trả sẽ tương đối "khủng khiếp" ấy!


7. Lau màn hình đúng cách


Bạn tuyệt đối không sử dụng các loại nước hóa học để lau màn hình nhé. Việc này sẽ phá vỡ lớp màng mỏng bảo vệ và gây tác hại lâu dài.

Thông thường, teen hãy chuẩn bị 2 miếng vải mềm, 1 ướt và 1 khô để thao tác nha. Hoặc ổn hơn nữa là mua bộ dụng cụ làm sạch LCD chuyên dụng – thế sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Tham khảo cách lau màn hình đúng đắn Bạn phải đăng ký để thấy được link.


8. Xả pin laptop


Hầu hết nhà sản xuất đều khuyên người dùng nên dùng hết sạch pin mỗi tháng 1 lần nhằm hạn chế hiện tượng chai pin! Ngoài ra, bạn cũng không nên sạc pin liên tục, bởi việc này có thể làm giảm sức sống về lâu dài

Tham khảo cách dùng pin đúng đắn Bạn phải đăng ký để thấy được link.


9. Sử dụng phần mềm diệt virus

Hàng triệu virus, mã độc, phần mềm gián điệp và sâu máy tính có thể làm tổn thương laptop. Thật may mắn, làng công nghệ cũng phát triển những vũ khí hữu hiệu để chống lại chúng. Teen có thể xài thử các phần mềm miễn phí rất ổn dưới đây:

Microsoft Essentials (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link): nhẹ, miễn phí, cập nhật thường xuyên.

Malwarebytes (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link): công cụ chống mã độc hữu hiệu.

Spybot (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link): thuốc đặc trị cho phần mềm gián điệp.

Avast (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link) và AVG (tải về Bạn phải đăng ký để thấy được link) nữa nha!Kenh14


Chủ đề tương tự: