Loạt bài QNAP NASpedia – Giải thích, thủ thuật về tất cả các thành phần của hệ điều hành QNAP QTS
Hệ điều hành QTS của QNAP là hệ điều hành khá dễ sử dụng nhờ giao diện desktop quen thuộc với phần lớn người dung Windows. Tuy nhiên cũng có nhiều phần nhỏ mà nếu không để ý sẽ không biết rõ hoặc những thủ thuật mà người dùng có thể bỏ qua. Loạt bài QNAP NASpedia dựa theo các video chính thức của QNAP về cách sử dụng cũng như các thủ thuật của hệ điều hành QTS. Các video gốc bằng tiếng Anh có thể xem tại link sau:

Bài 2: Thank taskbar của desktop của QNAP QTS
Tiếp tục từ phần trước, hôm nay chúng ta sẽ hoàn thành về việc giới thiệu giao diện desktop của QNAP QTS.
Một số phần của thanh taskbar trên đỉnh màn hình đã được nhắc tới như nút tìm kiếm và tác vụ quản lý tài nguyên hệ thống. Các nút còn lại sẽ được giới thiệu sau đây :

Đầu tiên cạnh nút tìm kiếm là cụm 3 ( hoặc 4 tùy NAS ) nút thông báo tình hình hệ thống cũng như điều chỉnh âm lượng. Nếu NAS của bạn có cổng âm thanh, bạn sẽ thấy nút âm thanh hình cái loa quen thuộc để chỉnh âm lượng. Tuy nhiên nếu NAS của bạn chỉ có cổng HDMI thì biểu tượng này sẽ không hiện ở đây. Tuy vậy khi sử dụng Music Station hay Video Station hoặc các chương trình phát file đa phương tiện khác, các bạn vẫn có thể điều chỉnh âm lượng thông qua các trình phát đó.
Tiếp đến là Background Task. Khi nhấn vào biểu tượng này, các tác vụ đang chạy ngầm sẽ hiển thị. Ví dụ như bạn đang copy 1 số lượng lớn file.

Kế đến là biểu tượng hiển thị về các thiết bị lưu trữ gắn ngoài. Khi nhấn vào đây, danh sách các thiết bị lưu trữ gắn ngoài đang được kết nối sẽ hiện thị, bao gồm tên, dung lượng tổng và dung lượng còn trống, cũng như nút cho phép tháo thiết bị an toàn.

Cuối cùng là biểu tượng cho phép hiện thỉ các thông tin cảnh báo hệ thống.
Các thông báo, cảnh báo, lỗi ở dạng rút gọn được hiện thị khi ta nhấn vào biểu tượng này. Nếu muốn biết chi tiết hơn chúng ta có thể nhấn vào More.

Khi đó ta có 4 tab chính lưu lại các thông tin về sự kiện hệ thống, về các kết nối thiết bị, người dùng đang truy cập và thiết lập cho phép lưu lại các thông tin này vào một địa chỉ máy chủ riêng chuyên lưu các thông tin hệ thống.


Khung tiếp theo bên phải cho phép chúng ta thay đổi các tùy chọn đăng nhập. Khi ấn vào hình đại diện, một cửa sổ mới mở ra. Tại đây chúng ta có thể thay đổi hình đại diện, thay đổi nền màn đăng nhập cũng như biểu tượng hiện thị trên màn đăng nhập.

Tab tiếp theo cho phép thay đổi nền màn hình. Kế đó là tab cho phép thiết lập đăng nhập 2 bước. Cạnh đó là tab cho phép thay đổi mật mã và thiết lập Email. Thiết lập Email có thể chọn máy chủ Email cá nhân cũng như các dịch vụ Email phổ biến. Các thông tin hệ thống có thể thiết lập để báo cáo gửi tới Email này.Tab cuối cùng là các thiết lập còn lại. Ở đây bao gồm các thiết lập cho phép hiện/ẩn các nút trên thanh công cụ Taskbar mà chúng ta vừa tìm hiểu. Ngoài ra còn có lựa chọn cho phép tự động đăng thoát nếu không có hoạt động sau 1 khoảng thời gian cố định ; lựa chọn cho phép hiện/ẩn cảnh báo khi đóng cửa sổ QTS; lựa chọn cho phép mở lại các cửa sổ cũ trong lần đăng nhập trước khi đăng nhập trở lại NAS.

Kế đến là tên đăng nhập hiện giờ của bạn với nút mũi tên nhỏ bên cạnh cho phép bạn tắt, khở động lại, đưa chế độ ngủ hoặc đăng thoát tài khoản.

Nút hình 3 chấm dọc cho phép thay đổi hình dạng của các cửa sổ trong QTS cũng như thay đổi ngôn ngữ. Ngoài ra tại đây còn có đường dẫn tới Tutorial của QNAP cũng như trung tâm dịch vụ hỗ trợChủ đề tương tự: