User Tag List

Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 14
Chủ đề: Hướng dẫn bằng hình ảnh lắp ráp CPU Intel socket 775, 1155 và RAM máy tính
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=128150
 1. #1
  Avatar của Le Anh Tuan
  Le Anh Tuan đang offline Gà rừng
  Tham gia ngày
  30-04-2010
  Đến từ
  TP.HCM
  Bài gửi
  740
  Cảm ơn
  1.021
  Được cảm ơn 1.097 lần trong 552 bài

  Mặc định Hướng dẫn bằng hình ảnh lắp ráp CPU Intel socket 775, 1155 và RAM máy tính

  (Thegioitinhoc.vn)Các Mainboard có chipset Intel hiện tại thường sử dụng socket LGA 775, 1366, 1156, 1155 và 2011, trong đó phổ biến nhất hiện nay là socket LGA 775 và 1155. Do nhu cầu cần thiết mà 1 số bạn cần lắp mới, nâng cấp CPU, lắp mới hoặc vệ sinh quạt CPU, nâng cấp gắn thêm RAM... Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn nào chưa biết thực hiện các công đoạn trên (các bạn nào biết rồi thì thôi).

  Vài điều lưu ý

  - Để an toàn cho các linh kiện như Mainboard, CPU, RAM... khi tiếp xúc với chúng, bạn nên mang vòng đeo tay chống tĩnh điện. Trường hợp bạn không đủ “đồ nghề”, kẹt quá thì trước khi làm “kỹ thuật viên nghiệp dư”, bạn phải giữ đôi tay khô ráo và chạm vào vật dụng kim loại để khử bớt tĩnh điện.
  - Tắt máy tính và rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm điện để không làm hư hỏng linh kiện và để tránh... điện giật.
  - Tránh chạm vào các phần kim loại trên bề mặt Mainboard và các chân tiếp xúc của CPU, RAM.
  - Hình thức bề ngoài có vẻ tương đồng, nhưng bạn tuyệt đối không gắn CPU socket 1156 vào Mainboard socket 1155. Ngoài ra, tuy cùng loại socket, nhưng mỗi dòng Main chỉ hỗ trợ 1 số CPU nhất định. Các bạn phải tìm hiểu kỹ về tính tương thích trước khi lắp CPU, vì gắn sai có thể làm chết CPU và gây hư hỏng Main.

  Vòng đeo tay chống tĩnh điện


  1. Lắp đặt CPU

  1.1 Đối với CPU socket 1155

  CPU chỉ có thể gắn vào socket theo 1 chiều duy nhất và phải đúng khớp. Nếu bạn thấy nó chông chênh không lắp vào được thì phải xem lại, không được dùng lực để ép nó phải nghe lời.

  Đây là Socket CPU 1155


  và CPU loại LGA 1155

  Bạn phải xác định để khi lắp thì 2 chốt định vị trên socket phải trùng khớp với 2 khía định vị trên CPU. Đồng thời, góc chân 1 của socket (được vát cạnh) phải trùng khớp với chân 1 được đánh dấu hình tam giác (màu vàng) trên CPU.

  Bước đầu tiên, các bạn nhẹ nhàng ấn cần đẩy socket theo hướng xuống dưới, và kéo ra ngoài
  Tiếp theo, bạn nâng cần đẩy socket lên, đồng thời tiếp tục nâng khung giữ socket lên theo.


  Bước 2, tháo nắp đậy socket ra, không được chạm vào các chân bằng kim loại bên trong socket. Phải giữ lại nắp đậy socket này để cần khi bảo hành, và để đậy lại socket khi không sử dụng Mainboard này nữa (hoặc khi bạn bán lại Main).


  Bước 3, lắp CPU vào socket. Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm cạnh ngoài rìa của CPU, không chạm vào các chân kim loại bên trong CPU. Phải giữ chặt, nếu CPU bị rơi, có thể làm mẻ cạnh hoặc chết CPU. Xác định vị trí gắn CPU vào socket như đã nói ở phần đầu tiên (chốt định vị và chân 1 phải trùng khớp). Nhẹ nhàng đặt nó vào socket, lắc nhẹ để đảm bảo chắc chắn nó đã “yên vị”.


  Bước 4, một tay giữ cần đẩy socket, tay kia nhẹ nhàng đậy khung giữ socket lại. Khi đậy khung giữ socket, chú ý quan sát để phần tiếp xúc phía trước của khung giữ phải nằm phía dưới con ốc chịu lực gắn trên Main ở gần đó.


  Bước 5, kéo cần đẩy socket xuống và khóa nó lại. Lúc này CPU sẽ nằm chắc chắn trong socket.


  Bạn chú ý, giữ cần đẩy socket ở phía đầu, không giữ ở vị trí sát với socket


  1.2 Đối với CPU socket 775

  Tuy có chút khác biệt về hình dáng, nhưng nhìn chung cũng gần giống với qui trình lắp đặt của socket 1155

  Đây là Socket CPU 775


  và CPU loại LGA 775

  Bạn cũng xác định trước, để khi lắp thì 2 chốt định vị trên socket phải trùng khớp với 2 khía định vị trên CPU. Đồng thời, góc chân 1 của socket (được vát cạnh) phải trùng khớp với chân 1 được đánh dấu hình tam giác (màu vàng) trên CPU.

  Bước 1, các bạn ấn nhẹ cần đẩy socket theo hướng xuống dưới, và kéo ra ngoài để mở khóa


  Sau đó nâng cần đẩy socket lên


  Bước 2, nâng khung giữ ra khỏi socket. Bạn không được chạm vào các chân bằng kim loại bên trong socket.


  Bước 3, tháo nắp đậy socket ra. Bạn phải giữ lại nắp đậy socket này để cần khi bảo hành, và để đậy lại socket khi không sử dụng Mainboard này nữa (hoặc khi bạn bán lại Main).


  Bước 4, lắp CPU vào socket. Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm cạnh ngoài rìa của CPU, không chạm vào các chân kim loại bên trong CPU. Phải giữ chặt, không để CPU bị rơi. Xác định vị trí gắn CPU vào socket như đã nói ở phần trên (chốt định vị và chân 1 phải trùng khớp). Nhẹ nhàng đặt nó vào socket, lắc nhẹ để đảm bảo chắc chắn nó đã đúng khớp và tiếp xúc tốt với socket.


  Bước 5, nhẹ nhàng đậy khung giữ socket lại, sau đó kéo cần đẩy socket xuống và khóa nó lại. Lúc này CPU sẽ nằm chắc chắn trong socket.


  2. Lắp đặt quạt giải nhiệt cho CPU

  Trước khi gắn, bạn phải quan sát để biết trước cấu tạo quạt CPU, nhằm dễ dàng cho quá trình lắp đặt. Sau đây mình sẽ sử dụng hình minh họa với quạt CPU của Intel.


  Bạn lưu ý, hướng của hình mũi tên nằm trên chốt đẩy của quạt. Có 4 chốt và 4 mũi tên. Xoay chốt đẩy theo hướng mũi tên là tháo quạt ra, và xoay ngược lại là lắp quạt vào.

  Bước đầu tiên, bạn thoa 1 lớp keo giải nhiệt lên bề mặt của CPU. Chú ý lượng keo giải nhiệt mỏng vừa phải, không cho quá ít hoặc quá nhiều. Thoa nhẹ, đảm bảo lượng keo bao phủ tất cả diện tích trên bề mặt CPU.


  Bước 2, ướm thử quạt lên trên CPU, cân chỉnh để 4 chốt đẩy của quạt phải trùng khớp với 4 lỗ cắm trên Mainboard. Động tác này phải chính xác.
  Khi đã chắc chắn trùng khớp, bạn dùng lực vừa phải, ấn lần lượt các chốt quạt xuống theo thứ tự đường chéo. (không nhấn quá mạnh, vì có thể làm cong hoặc nứt Main).


  Khi nhấn đúng mỗi chốt quạt vào ngay vị trí bạn sẽ nghe 1 tiếng “tách”. Đồng thời lúc đó nếu kiểm tra bạn sẽ thấy chốt đẩy dương và chốt đẩy âm sẽ “khớp” sát vào nhau.


  Bước 3, sau khi đã gắn xong 4 chốt quạt, bạn lật lại mặt sau của Mainboard và kiểm tra. Nếu các chốt khớp với nhau, có hình giống sau đây là bạn đã lắp đặt đúng. Nếu không phải gỡ ra và gắn lại.


  Đồng thời bạn dùng tay lắc nhẹ quạt. Khi lắp đúng quạt sẽ rất chắc chắn và vững vàng, nếu chưa đúng nó sẽ lắc lư và rất chông chênh.

  Bước cuối cùng rất quan trọng, là bạn phải cắm đầu cấp nguồn của quạt vào chân cắm tương ứng trên Mainboard. Nếu quên, khi cắm điện thử sẽ làm quá nhiệt, gây hại CPU.


  3. Lắp đặt RAM

  Bạn phải có kiến thức về RAM, như loại RAM, bus RAM mà Main hỗ trợ, cách thiết lập để RAM chạy chế độ đa kênh (multiple channel)...

  Trên mỗi khe cắm RAM và thanh RAM sẽ có các chốt định vị, để đảm bảo chúng khớp với nhau theo 1 hướng duy nhất, tránh lắp ngược.


  Trước hết bạn xác định khe cắm RAM dự định lắp (khe cắm nào tối ưu, sẽ tùy theo mỗi Main). Kéo 2 chốt giữ ở 2 đầu khe cắm RAM theo hướng ra ngoài. Sau đó ướm thử thanh RAM lên khe cắm RAM, nếu thấy chốt định vị trùng khớp nhau là đúng chiều. Nếu không khớp, hãy xoay chiều ngược lại. Bạn chú ý cầm giữ cạnh ngoài rìa thanh RAM, không cầm trên chip nhớ hoặc chân cắm RAM.

  Khi đã đặt thanh RAM đúng vị trí lên khe cắm, bạn dùng 2 ngón cái với lực vừa phải, ấn thanh RAM vào khe cắm theo hướng thẳng đứng như trong hình.


  Khi thanh RAM được gắn đúng vào khe cắm, 2 chốt giữ ở 2 đầu khe cắm RAM sẽ tự động khóa lại, ôm khít vào thanh RAM. 2 ngàm của chốt giữ sẽ khớp với 2 khía bên cạnh hông của thanh RAM.


  Nếu làm chưa đúng, bạn phải gỡ 2 chốt giữ theo hướng ra ngoài và gắn lại thanh RAM.

  Để cho các bạn dễ hình dung hơn, mình kèm theo đây video minh họa của các thao tác trên. Động tác mẫu này do Kỹ thuật trưởng của Asus thực hiện trên Mainboard mới ra mắt của Asus trong tháng 5/2012 vừa qua. Main Asus P8Z77-V Pro socket LGA 1155, 4 thanh RAM DDR3 nhãn hiệu Corsair Vengeance, dung lượng 4 GB mỗi thanh.

  Đây là Main Asus P8Z77-V Pro socket LGA 1155


  Đây là video minh họa của Kỹ thuật trưởng Asus (tiếng Anh).  Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình lắp đặt CPU, quạt giải nhiệt CPU và RAM cho máy tính để bàn. Về cơ bản lý thuyết là thế, thực tế lắp đặt có thể thay đổi đôi chút tùy theo kinh nghiệm của mỗi người. Hy vọng các bạn nào ít có cơ hội vọc phần cứng sẽ có thêm chút kinh nghiệm để thực hành trên chiếc máy tính thân yêu của các bạn khi cần thiết.

  Tuy nhiên, mình cũng nói trước, khi vọc phần cứng nếu thực hành sai thì việc dẫn đến chết linh kiện là điều... bình thường, nhất là đối với máy cũ. Do đó khi các bạn tham khảo thì phải nghiên cứu kỹ và tùy theo “công lực” của mỗi người mà thực hiện. Nếu bạn làm sai và có sự cố thì đừng đổ lỗi cho bài viết của mình nhé

  ---------------------
  Bài viết sử dụng hình minh họa từ Intel, GigabyteAsus

  Chủ đề tương tự:
  ... ta đã đi qua những năm tháng không ngờ
  vô tư quá để bây giờ xao xuyến...  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 2. Có 9 người đã cảm ơn Le Anh Tuan vì bài viết này rất hữu ích:

  Phuc Nguyen (25-06-2012),T_dragon (25-06-2012),abee (25-06-2012),electronicskt4 (25-06-2012),rongcon309 (25-06-2012),siegv1p (25-06-2012),tnine (25-06-2012),vinhok (07-02-2015),Ất Dậu_1945 (25-06-2012)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  Avatar của Le Anh Tuan
  Le Anh Tuan đang offline Gà rừng
  Tham gia ngày
  30-04-2010
  Đến từ
  TP.HCM
  Bài gửi
  740
  Cảm ơn
  1.021
  Được cảm ơn 1.097 lần trong 552 bài

  Mặc định

  Bổ sung cho đủ bộ Socket và CPU Intel: LGA 2011, 1366 và 1156.

  Cách lắp đặt CPU vào Socket của 3 loại này cũng tương tự, các bạn tham khảo phần hướng dẫn bên trên

  Socket và CPU LGA 2011


  Socket và CPU LGA 1366


  Socket và CPU LGA 1156


  ... ta đã đi qua những năm tháng không ngờ
  vô tư quá để bây giờ xao xuyến...  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 5. Có 5 người đã cảm ơn Le Anh Tuan vì bài viết này rất hữu ích:

  Phuc Nguyen (25-06-2012),T_dragon (25-06-2012),abee (25-06-2012),electronicskt4 (25-06-2012),tnine (25-06-2012)

 6. #3
  Avatar của T_dragon
  T_dragon đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  28-09-2010
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  1.334
  Cảm ơn
  3.298
  Được cảm ơn 247 lần trong 172 bài

  Talking

  Cho mình hỏi socket LGA được hiểu như nào vậy (có phải nó nói lên CPU mạnh hay yếu và mainboard có hỗ trợ hay không phải không)?

  Dù ai nói ngả nói nghiêng,lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

 7. #4
  Avatar của haiproa2
  haiproa2 đang offline Trứng gà
  Tham gia ngày
  02-08-2010
  Bài gửi
  22
  Cảm ơn
  33
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định

  Thế còn của Laptop thì như thế nào ấy nhỉ, chỉ tận tình luôn nha.


 8. #5
  Avatar của kidzero
  kidzero đang offline Gà tập bay
  Tham gia ngày
  22-06-2010
  Đến từ
  Nơi tăm tối nhất
  Bài gửi
  7.487
  Cảm ơn
  1.430
  Được cảm ơn 4.227 lần trong 2.167 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi haiproa2 Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Thế còn của Laptop thì như thế nào ấy nhỉ, chỉ tận tình luôn nha.
  Laptop nó khác máy bàn nhiều,cấu trúc phức tạp nhiều hơn. CPU thì các bộ phận có thể tháo ra lau chùi, vệ sinh chứ laptop khó hơn nhiều. Thường những người bình thường không ai dám mở laptop, mở ra thì được nhưng đến khi ráp vô không nhớ đúng vị trí thì dẫn đến hỏng hóc. Những người sửa laptop họ có chuyên môn về cái này nên nếu có hư hỏng gì về phần cứng tốt nhất là đem ra các trung tâm sửa laptop để nhờ họ sửa chữa.


 9. Thành viên sau đã cảm ơn kidzero về bài viết hữu ích này:

  Le Anh Tuan (25-06-2012)

 10. #6
  Avatar của Le Anh Tuan
  Le Anh Tuan đang offline Gà rừng
  Tham gia ngày
  30-04-2010
  Đến từ
  TP.HCM
  Bài gửi
  740
  Cảm ơn
  1.021
  Được cảm ơn 1.097 lần trong 552 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi T_dragon Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Cho mình hỏi socket LGA được hiểu như nào vậy (có phải nó nói lên CPU mạnh hay yếu và mainboard có hỗ trợ hay không phải không)?
  Chào bạn,
  LGA là viết tắt của Land Grid Array, mình không biết dịch ra tiếng Việt như thế nào Chỉ biết nó là 1 công nghệ đóng gói (theo chuẩn gắn kết bề mặt của mạch điện tử) dành cho Socket và CPU được Intel và AMD sử dụng hiện nay. Ngoài LGA còn có công nghệ PGA (Pin Grid Array) và BGA (Ball Grid Array)

  Intel đã sử dụng công nghệ LGA với đa số các CPU (dành cho máy bàn) hiện nay như Pentium 4 (mã Prescott), Pentium D, Dual Core, Core 2 và Core-i ... Thường Intel hay ghi đầy đủ là Socket PGA478, Socket LGA775, bạn chỉ cần nhớ 478 hoặc 775 là đủ rồi Main có Socket số nào thì chỉ hỗ trợ cho CPU có cùng số đó, vd Socket 1155 chỉ gắn được CPU 1155 thôi, không lắp được CPU 2011

  ... ta đã đi qua những năm tháng không ngờ
  vô tư quá để bây giờ xao xuyến...  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 11. Thành viên sau đã cảm ơn Le Anh Tuan về bài viết hữu ích này:

  T_dragon (25-06-2012)

 12. #7
  Avatar của papa1210
  papa1210 đang offline Gà chạy bộ
  Tham gia ngày
  02-12-2009
  Đến từ
  Vũng tàu
  Bài gửi
  7.445
  Cảm ơn
  825
  Được cảm ơn 6.612 lần trong 3.283 bài

  Mặc định

  Bạn có hướng dẫn nào cho CPU AMD Socket AM3 không


  Kho Wallpaper

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 13. #8
  Avatar của T_dragon
  T_dragon đang offline Gà công nghiệp
  Tham gia ngày
  28-09-2010
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  1.334
  Cảm ơn
  3.298
  Được cảm ơn 247 lần trong 172 bài

  Mặc định

  Mình xem socket của Mainboard bằng phần mềm ví dụ CPU-Z phải không bạn? vậy làm thế nào để biết Mainboard có hỗ trợ RAM như DDR hay DDR2 vậy?

  Dù ai nói ngả nói nghiêng,lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
  Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

 14. #9
  Avatar của Le Anh Tuan
  Le Anh Tuan đang offline Gà rừng
  Tham gia ngày
  30-04-2010
  Đến từ
  TP.HCM
  Bài gửi
  740
  Cảm ơn
  1.021
  Được cảm ơn 1.097 lần trong 552 bài

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi papa1210 Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Bạn có hướng dẫn nào cho CPU AMD Socket AM3 không
  Vậy mình sẽ tiếp tục làm luôn Socket AMD trong topic này phải không bạn?

  Quote Nguyên văn bởi T_dragon Bạn phải đăng ký để thấy được link
  Mình xem socket của Mainboard bằng phần mềm ví dụ CPU-Z phải không bạn? vậy làm thế nào để biết Mainboard có hỗ trợ RAM như DDR hay DDR2 vậy?
  Trong chương trình CPU-Z, bạn nhìn vào tab CPU ấy, ở phần Processor dòng Package sẽ có thông tin, vd Socket 775 LGA là nó đó

  Còn RAM thì bạn nhìn bên tab Memory và SPD. Nhưng tốt nhất, nếu bạn cần nâng cấp RAM mà chưa biết loại RAM thì vào trang chủ tìm thông tin, hoặc bạn post câu hỏi lên Diễn đàn, sẽ có nhiều người góp ý cho bạn

  ... ta đã đi qua những năm tháng không ngờ
  vô tư quá để bây giờ xao xuyến...  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

 15. Thành viên sau đã cảm ơn Le Anh Tuan về bài viết hữu ích này:

  T_dragon (26-06-2012)

 16. #10
  Avatar của papa1210
  papa1210 đang offline Gà chạy bộ
  Tham gia ngày
  02-12-2009
  Đến từ
  Vũng tàu
  Bài gửi
  7.445
  Cảm ơn
  825
  Được cảm ơn 6.612 lần trong 3.283 bài

  Mặc định

  nếu bạn có thể làm cho AMD AM3 thì quá tốt


  Kho Wallpaper

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Trang 1/2 12 CuốiCuối

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

http:thegioitinhoc.vnkinh-nghiem-phan-cung128150-huong-dan-bang-hinh-anh-lap-rap-cpu-intel-socket-775-1155-va-ram-may-tinh.html

socket 775 la gi

các loại socket cpu

cách gắn quạt cpu

cach lap cpu

cách lắp quạt cpu

huong dan lap rap cpu

cpu socket 775

huong dan lap quat chip

huong dan lap dat cpu

hinh anh cpu

huong dan rap cpu

socket may tinh

huong dan lap cpu

http:thegioitinhoc.vnhomekinh-nghiem-phan-cung128150-huong-dan-bang-hinh-anh-lap-rap-cpu-intel-socket-775-1155-va-ram-may-tinh.html

quat cpu 1155

quat chip socket 1155

quat socket 1155

hướng dẫn lắp ráp máy tính bằng hình ảnh

cách lắp chip intel

socket 775 hỗ trợ cpu nào

Dòng main nào dùng được cho CPU socket LGA 1155

huong dan lap quat CPU

các loại socket main

http:thegioitinhoc.vnkinh-nghiem-phan-cung128150-huong-dan-bang-hinh-anh-lap-rap-cpu-intel-socket-775-1155-va-ram-may-tinh-2.html

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •