User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1
Chủ đề: Kinh nghiệm học Business Analyst
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=395792
 1. #1
  mlinh195 đang offline Trứng gà
  Tham gia ngày
  10-09-2018
  Bài gửi
  2
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài

  Mặc định Kinh nghiệm học Business Analyst

  Business Analyst hay Chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm là một lĩnh vực không còn quá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực của ngành vẫn còn đang thiếu rất nhiều.
  Để học BA thì có nhiều cách, nhưng hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một câu hỏi là có nên đi học khóa học BA không? Theo mình là có:
  Thứ nhất là “đứng trên vai người khổng lồ”. Thông thường thì các khóa học nghiệp vụ sẽ hướng dẫn anh em cách mà nghiệp vụ đó làm như thế nào? Vì sao phải như vậy, mà không phải khác đi? Và nó đã được đúc kết từ những best pratices của các giảng viên, là những anh chị đi trước, làm trong nghề đã lâu năm.


  Điều này là vô cùng thực tế. Cái này giúp anh em rút ngắn được khoảng cách giữa những gì được học trong trường, những gì đọc trên mạng với thực tế đi làm rất là nhiều.


  Thứ hai là nó làm mình đỡ bỡ ngỡ hơn khi đi làm thực tế. Vì nếu đã tiếp xúc với các khái niệm quen thuộc của BA trước rồi như: Uses Case, Test Case, Elicit thông tin, Requirement, các loại documents, vâng vâng và mây mây. Thì khi đụng việc thực tế, sẽ đỡ tốn thời gian training lại từ đầu tới cuối rất là nhiều cho anh em. Mình vừa nắm được cái căn bản, mà công ty đỡ tốn công training lại nữa.

  Cuối cùng là cái gì nền tảng thì cũng đều quan trọng hết.

  2. Khóa học BA dành cho ai?
  Thường thì ai học cũng được. Già trẻ lớn bé, thông minh cu-te, đẹp trai gì học cũng được hết. Nhưng thường thì khóa học tập trung nhắm đến một vài đối tượng sau:


  Các anh em mới ra trường có nguyện vọng làm BA. Vô học 1 phát là nắm được một vài khái niệm cơ bản cũng như bản chất vấn đề. Đi tìm việc cũng dễ thở hơn. Dễ thở hơn thôi chứ không có gì là chắc cú có việc đâu nhé anh em
  Những anh em nào muốn chuyển hướng sang làm BA, khi trước đó đã có kinh nghiệm làm dev, QA hay QC. Vì cũng là anh em làm phần mềm hết, nên quy trình, cách thức triển khai dự án, cách chạy dự án này nọ cũng đã nắm rồi. Khi tham gia khóa học này có lợi thế hơn mấy anh em trên là biết nhiều hơn về ngành, về lĩnh vực đang làm. Và giờ chỉ cần bổ sung những kiến thức, khai niệm căn bản của BA là chạy ngon lành. Hồi đó mình học cũng có nhiều anh chị như vậy lắm.
  Cuối cùng là anh chị em muốn chuyển hẳn sang nghề BA từ một lĩnh vực khác như tài chính, sales, sản xuất, nông nghiệp, ca sĩ, người mẫu, blah blah… Đối tượng này mình thấy cũng có nhưng không nhiều. Nhưng nói chung là chơi được hết.
  Như mình nói trên thì đối tượng học sẽ rất nhiều. Và thiệt ra thì đó cũng là một cái hay của việc đi học khóa học nghiệp vụ này. Vì mình sẽ có rất nhiều góc nhìn khác nhau.


  Phụ thuộc vào xuất phát điểm của anh em là gì. Có người góc nhìn Dev thì họ sẽ hơi thiên hướng về kỹ thuật và chú trọng nhiều hơn vào cách làm sao lấy requirement chẳng hạn. Như QC hay QA thì có thể hơi nghiêng về quy trình. Còn sinh viên mới học ngáo ngáo như tụi mình hồi đó thì rất hay hỏi ngu. Nhưng hỏi riết rồi cũng ló ra được một câu hỏi “đỡ ngu”


  Một là điều này làm cho lớp học dòm có không khí hơn hẳn. Anh em đi làm về mệt, vô học sẽ cảm thấy zui zẻ, thoải mái và đỡ chán hơn. Hai là nó giúp mình xoay kiến thức ở nhiều góc cạnh. Hểu rõ bản chất vấn đề hơn.


  3. Dạy những gì?
  Nói về nội dung thì cũng tùy trung tâm, tùy chỗ dạy nữa. Mình nhớ hồi đó lớp mình học là lớp căn bản của BAC. BAC có 2 lớp, lớp nâng cao và lớp căn bản.


  Nhớ lại thì hồi đó mình học đâu đó khoảng 4-5 nội dung chính. Chủ yếu mang tính giới thiệu và giải thích “tại sao là như vậy” là chủ yếu. Mình không nhớ rõ nội dung lắm. Nhưng chắc chắn là mấy cái sẽ rất hay gặp trong nghề, dù là junior hay senior. Để nhớ lại xem hình như là: BA là gì? Use Cases là gì? Rồi moi móc requirement như thế nào? Các phương pháp mockup. Rồi tới các loại sơ đồ như ERD hay BPMN…

  Một điều nữa là MỐI QUAN HỆ.
  (Theo thinhnotes)

  Chủ đề tương tự:
  Lần sửa cuối bởi Kim Nguyen; 10-09-2018 lúc 07:10 PM

 2. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Bài gửi
  Many
   

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

Chưa có kết quả tìm kiếm nào!

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •