User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
Chủ đề: Shut Down trong Windows 10 không hẳn là…Shut Down
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=386972
 1. #1
  Avatar của huyenchauthuc
  huyenchauthuc đang offline Gà tập bay
  Tham gia ngày
  16-01-2010
  Đến từ
  Quảng Nam
  Bài gửi
  23.277
  Cảm ơn
  7.619
  Được cảm ơn 16.237 lần trong 7.551 bài

  Mặc định Shut Down trong Windows 10 không hẳn là…Shut Down

  Shut Down trong Windows 10 không hẳn là…Shut Down

  Khi bạn nhấp vào "Shut Down" trên máy tính Windows 10, Windows không…tắt hoàn toàn. Khi đó, Windows sẽ thực hiện tính năng kernel hibernation để save trạng thái của nó nhằm phục vụ cho tiến trình khởi động nhanh hơn ở lần kế tiếp.
  Tại sao tùy chọn "Shut Down" không tắt máy hoàn toàn?

  Sự “kỳ lạ” này có được nhờ ở tính năng "Fast Startup" của Windows 10, một tính năng luôn được bật theo mặc định. Tính năng này không phải là mới khi đã được giới thiệu trong Windows 8 và cũng đã được gọi là Fast Boot và Hybrid Boot hoặc Hybrid Shutdown.

  Trong quá trình tắt máy tính truyền thống, Windows tắt hoàn toàn tất cả mọi thứ, loại bỏ trạng thái hệ thống đang chạy và khởi động từ đầu khi máy tính được khởi động lại. Khi bạn vào chế độ “ngủ đông”, Windows sẽ lưu toàn bộ trạng thái hệ thống, bao gồm tất cả các chương trình và tệp đang mở của bạn vào đĩa để giúp bạn nhanh chóng khôi phục lại từ nơi bạn đã dừng lại khi tắt máy.

  Fast Startup kết hợp quá trình tắt máy truyền thống với hibernation. Với Fast Startup, Windows 10 sẽ loại bỏ tất cả các chương trình và tệp đang mở của bạn (như trong quá trình tắt máy truyền thống), nhưng lưu trạng thái của nhân (kernel) Windows vào đĩa (như trong thời gian ngủ đông). Lần tiếp theo bạn khởi động máy tính của bạn, Windows sẽ khôi phục nhân và bắt đầu phần còn lại của hệ thống.

  Kernel là chương trình cốt lõi cấp thấp ở trung tâm của hệ điều hành. Nó có toàn quyền kiểm soát máy tính của bạn và là một trong những điều đầu tiên được nạp trong quá trình khởi động. Các trình điều khiển phần cứng mà máy tính của bạn sử dụng để tương tác với các thiết bị phần cứng của nó là một phần của kernel. Tải một snapshot của nhân giúp tăng tốc quá trình khởi động, vì Windows không phải mất thời gian để tải tất cả các trình điều khiển thiết bị và khởi tạo lại các thiết bị phần cứng của bạn.

  Quá trình kernel hibernation này xảy ra tự động khi bạn nhấp vào "Shut Down", và mọi người sẽ hiếm khi nhận thấy sự khác biệt. Nhưng điều đó có nghĩa là nếu một trình điều khiển phần cứng trong kernel của bạn bị mắc kẹt ở trạng thái nào đó, tắt máy tính của bạn bằng Shut Down và sau đó khởi động lại sẽ không khắc phục được vấn đề vì với cơ chế kernel hibernation, Windows vẫn lưu trạng thái hiện tại và khôi phục nó thay vì bắt đầu lại từ đầu với tất cả mọi thứ.

  Làm thế nào để thực hiện một Shut Down hoàn toàn và Restart trong Windows 10

  Nếu bạn đang khắc phục sự cố hệ thống, chắc chắn bạn sẽ cần thực hiện việc tắt toàn bộ kernel Windows để đảm bảo Windows sẽ khởi động lại mọi thứ từ đầu. Muốn thế, bạn phải nhấp vào tùy chọn "Restart" trong trình đơn thay vì tùy chọn "Shut Down". Windows khởi động lại máy tính của bạn, nhưng nó thực hiện đóng hoàn toàn và loại bỏ các trạng thái của kernel trong khi thực hiện.

  Microsoft quyết định đưa ra tính năng này vì hầu như tất cả nọi người khi gặp vấn đề thường khởi động lại máy tính để sửa chữa và khắc phục, vì vậy nó hoàn toàn có ý nghĩa. Trên mặt ngôn ngữ sử dụng của công nghệ, rõ ràng "Restart" khó để hiểu là sẽ thực hiện đóng hệ thống Windows hoàn toàn so với tùy chọn "Shut Down", nhưng chính xác đó là cách hoạt động của Restart trên Windows 10 hiện tại!


  Muốn thực hiện “Shut Down” hoàn toàn như Restart, bạn cần nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím trong khi bạn nhấp vào tùy chọn "Shut Down" trong Windows. Thao tác này hoạt động với tất cả mọi trường hợp như bạn nhấp vào tùy chọn trong trình đơn Start, trên màn hình đăng nhập hoặc trên màn hình xuất hiện sau khi bạn nhấn Ctrl + Alt + Delete.


  Nếu thích, bạn nên thực hiện thay thế hoàn toàn bằng cách sử dụng lệnh shutdown từ cửa sổ Command Prompt hoặc PowerShell. Mở cửa sổ Command Prompt hoặc cửa sổ PowerShell - bằng cách tìm kiếm "Command Prompt" trong menu Start và nhấp vào phím tắt của nó, hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn "Windows PowerShell". Trong cửa sổ của chương trình được gọi, bạn gõ lệnh sau đây, và sau đó nhấn Enter:

  shutdown /s /f /t 0

  Lệnh này chỉ thị cho Windows tắt ngay lập tức và buộc phải đóng bất kỳ ứng dụng đang mở nào. Lệnh shutdown sẽ luôn thực hiện một shutdown đầy đủ trừ khi bạn thêm các tùy chọn khác như hybrid vào lệnh. Cách thuận tiện nhất để sử dụng lệnh shutdown hoàn toàn này, bạn nên tạo cho nó một phím tắt và đặt ngoài desktop cho tiện sử dụng.

  Cách tạo shortcut cho lệnh Shut Down hoàn toàn không khó, bạn thực hiện như sau:

  - Nhấp chuột phải trên màn hình và chọn New> Shortcut  - Trong cửa sổ mở ra bạn gõ lệnh:

  shutdown /s /f /t 0  - Nhấn Next để tiếp tục và trong cửa sổ sau đó bạn đặt tên tùy ỳ và kết thúc bằng cách nhấn nút Finish.  Xong, bạn sẽ có được shortcut thực hiện lệnh shutdown hoàn toàn trên desktop của bạn để sử dụng khi cần đến.

  Trong trường hợp bất khả kháng, nếu bạn không muốn sử dụng tính năng Fast Startup, bạn có thể tắt tính năng này từ Control Panel . Ví dụ: một số thiết bị phần cứng cũ hơn có thể không tương thích với Fast Startup và có thể không khởi động lại chính xác khi khởi động lại. Hoặc khởi động kép của bạn bao gồm với Linux dẫn đến việc bạn sẽ không thể truy cập hệ thống tệp Windows NTFS từ bên trong Linux nếu Windows thực hiện hybrid shutdown thay vì shutdown truyền thống.

  Để vô hiệu hoá Fast Startup, bạn vào Control Panel> System and Security> Power Options> Chọn What the Power Button Does. Nhấp vào liên kết "Change settings that are currently unavailable" ở đầu cửa sổ, bỏ chọn tùy chọn “Turn On Fast Startup (Recommended)” trong Shutdown Settings ở phần dưới của cửa sổ, sau đó nhấp vào nút “Save Changes”.

  Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên bạn không nên tắt Fast Startup trừ khi bạn có một lý do chính đáng để làm như vậy. Bởi vì nó giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn, và bạn luôn có thể thực hiện tiến trình tắt máy đầy đủ với các thủ thuật đã được trình bày ở trên. Tốt nhất là trong trường hợp nếu cần đóng và khởi động lại máy tính để khắc phục sự cố hệ thống, bạn hãy nhấp vào "Restart" hoặc giữ phím Shift khi bạn nhấp vào "Shut Down" để thực hiện việc tắt máy hoàn toàn.

  Huyenchauthuc


  Chủ đề tương tự:

  To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts. 2. Có 7 người đã cảm ơn huyenchauthuc vì bài viết này rất hữu ích:

  Hai Tran van (22-04-2018),channhu (24-04-2018),denhun (06-05-2018),doccot (23-04-2018),peter777 (19-04-2018),sumiscute (22-04-2018),thuwowngr (22-04-2018)

 3. # ADS
  Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
  Tham gia ngày
  Always
  Đến từ
  Advertising world
  Bài gửi
  Many
   
 4. #2
  Hai Tran van đang offline Gà mới nở
  Tham gia ngày
  15-01-2013
  Bài gửi
  73
  Cảm ơn
  21
  Được cảm ơn 33 lần trong 18 bài

  Mặc định

  Bài viết giúp mở mang thêm hiếu biết về. HĐH Windows 10 mà ít người vào xem quá!
  Cảm ơn bạn.


 5. Thành viên sau đã cảm ơn Hai Tran van về bài viết hữu ích này:

  huyenchauthuc (22-04-2018)

Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

Chưa có kết quả tìm kiếm nào!

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •