"Connected Standby" trên Windows 8 có một số tác dụng nhất định, phù hợp với người dùng tablet, nhưng với người dùng laptop truyền thống thì nó lại là nguyên nhân khiến pin máy nhanh cạn.

Trên hệ điều hành Windows 8, Microsoft giới thiệu một tính năng "mới toanh" mà trước đó chưa từng có trên phiên bản Windows nào khác: "Connected Standby".

Ban đầu, tính năng này chỉ hỗ trợ cho các máy tính và tablet dùng chip ARM, nhưng về sau các máy dùng chip Intel Atom và chạy phiên bản Windows 8 đầy đủ cũng được đưa vào danh sách hỗ trợ. Vậy tính năng này là gì, và chúng ta có nên dùng nó hay không?


Connected Standby là gì?

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc PC hoặc Mac dùng chip Intel, hẳn bạn cũng đã biết rằng máy có nhiều trạng thái năng lượng khác nhau.

Máy có thể đang bật, tắt, hoặc ở các trạng thái tiết kiệm năng lượng như ngủ đông, sleep, standby.

Ngược lại với máy tính, các thiết bị di động hiện nay có các chế độ tiết kiệm năng lượng theo kiểu khác. Khi bạn để không chiếc iPad, tablet Android, hay smartphone trong một khoảng thời gian nhất định, màn hình của máy sẽ tắt. Lúc này thiết bị cũng sẽ chuyển qua trạng thái tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, chúng không giống như các trạng thái sleep hay hibernate trên PC. Thay vào đó, thiết bị sẽ thường xuyên tự động "thức dậy" và kiểm tra các update để xem bạn có email, tin nhắn...gì mới không. Nhờ đó, chúng ta có cảm giác thiết bị di động luôn ở trạng thái bật chứ không hề được tắt đi.

Nhằm giúp PC có được những tính năng này trên thiết bị di động, Microsoft đã ra mắt tính năng Connected Standby trên Windows 8.

Connected Standby cho phép các thiết bị dùng Windows 8 và 8.1 luôn luôn ở trạng thái "bật", tương tự như những gì chúng ta được trải nghiệm trên iPad, tablet Android, và smartphone.


Cơ chế hoạt động

Mặc dù "mang tiếng" là một tính năng trên Windows 8, nhưng điều đó không có nghĩa là máy tính của bạn cứ cài Windows 8 là có Connected Standby. Bởi tính năng này còn có các yêu cầu khác ở CPU cũng như các thành phần khác của máy tính.

Connected Standby là tính năng để thay thế cho trạng thái Sleep và Hibernate truyền thống. Điều đó có nghĩa là nếu thiết bị của bạn hỗ trợ Connected Standby, thì nó sẽ không có Sleep và Hibernate - 2 trạng thái năng lượng rất được ưa chuộng từ trước tới nay.

Bạn vẫn có thể điều chỉnh khoảng thời gian mà màn hình của máy luôn bật, nhưng khi hết thời gian này thì máy sẽ chuyển qua trạng thái Connected Standby chứ không phải Sleep nữa. Tất nhiên, bạn cũng có thể shutdown máy hoàn toàn.

Khi máy tính ở chế độ Connected Standby, nó sẽ tự động cập nhật các thông báo mới, thực hiện các update cho Live Tile, cũng như thực hiện các tác vụ khác nữa. Khi bạn có tin nhắn mới, nhờ tính năng này mà PC sẽ "thức dậy" và thông báo cho bạn biết.

Màn hình của máy vẫn sẽ tắt trong các tình huống này. Một lưu ý là tính năng thông báo tin nhắn mới sẽ chỉ hỗ trợ các ứng dụng Modern UI kiểu mới trên Windows 8.


Thiết bị nào có Connected Standby?

Lumia 2520.

Tất cả các thiết bị chạy Windows RT - biến thể Windows 8 dùng cho chip ARM - đều hỗ trợ Connected Standby. Hiện nay, số lượng thiết bị Windows RT là rất ít do HĐH này không thành công, không thu hút được các công ty sản xuất PC. Chỉ có một số máy do chính Microsoft sản xuất gồm Surface RT, Surface 2, Lumia 2520, là chạy Windows RT.

Intel cũng đang tích cực để đưa tính năng Connected Standby lên các chip của mình. Điển hình như loạt chip “Clover Trail” Atom: chúng đều hỗ trợ Connected Standby.

Nhìn chung, Connected Standby là tính năng lý tưởng cho các thiết bị di động - tablet chạy Windows 8 đầy đủ.


Nên hay không nên dùng?

Mặc dù đây là tính năng giúp PC có được một trạng thái giống như trên thiết bị di động, nhưng trong một số trường hợp, nó cũng không đem lại quá nhiều lợi ích.

Ví dụ như với các laptop. Nếu theo cách thông thường, khi bạn gập nắp máy lại, máy sẽ ở vào chế độ sleep hoặc ngủ đông, giúp bạn tiết kiệm pin.

Tuy nhiên, nếu chuyển qua dùng Connected Standby, do phải sẵn sàng nhận các update mới nên pin của laptop sẽ nhanh hết hơn nhiều.

Trong khi đó, nếu trong khoảng thời gian các update này diễn ra, bạn lại không có nhu cầu dùng máy thì chúng cũng hoàn toàn vô nghĩa. Tệ hơn nữa là một khi thiết bị đã hỗ trợ Connected Standby, bạn không thể vô hiệu hóa nó.

Giải pháp cho trường hợp này là bạn phải tắt máy hoàn toàn thay vì chỉ gập nắp máy hoặc ấn vào nút nguồn của laptop.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kích hoạt chế độ máy bay (Airplane Mode) cho PC trước khi gập nắp. Ở chế độ này, PC cũng sẽ không thực hiện các update tự động nữa.

Nhìn chung, Connected Standby là một tính năng hữu ích cho các PC và tablet Windows 8/8.1. Tuy nhiên, Microsoft nên cung cấp thêm tùy chọn cho phép người dùng vô hiệu hóa nó thay vì bắt người dùng phải bật Airplane Mode trước khi chuyển PC về chế độ ngủ; và với người dùng laptop, họ cũng không bị tiêu tốn pin vào những tác vụ mà họ không cần đến.
Genk-Tham khảo: Howtogeek


Chủ đề tương tự: