Lùm xùm vụ ca sĩ Duy Mạnh kiện Zing Mp3 vi phạm bản quyền

Sau nhiều đàm phán không hồi kết, ca sĩ Duy Mạnh cho biết sẽ đi đến cùng vụ kiện Zing Mp3 về việc sử dụng các bản ghi âm, ghi hình do ca sĩ này biểu diễn, sản xuất, tuy không cần phải xin phép nhưng phải trả tiền thù lao.

Trên Facebook cá nhân của ca sĩ Duy Mạnh ngày hôm qua 5/8, bất ngờ đăng tải đoạn hội thoại trao đổi giữa ca sĩ này và Zing Mp3 về việc đàm phán mức thù lao sau khi ca sĩ này nộp đơn khởi kiện lên toà án. Đáng chú ý, ca sĩ này cho biết phía đại diện Zing Mp3 không thiện chí trong đàm phán.

Nhấn để phóng to ảnh
Các bằng chứng mà ca sĩ Duy Mạnh cung cấp cho tòaĐơn kiện của ca sĩ Duy Mạnh yêu cầu Zing MP3 chấm dứt hành vi xâm phạm và bồi thường thiệt hại với số tiền 4.875.012.600 đồng được nộp lên toà án nhân dân quận 10, TPHCM hồi tháng 7 năm ngoái. Theo ca sĩ Duy Mạnh, mức tiền đền bù này dựa trên tiền nhuận bút, thù lao mà ca sĩ này được nhận dựa trên các bản ghi âm, ghi hình do ca sĩ này biểu diễn, sản xuất mà Zing Mp3 đăng tải.

Thống kê của ca sĩ Duy Mạnh tính đến tháng 3/2018 là khoảng 195,000,500 lượt nghe/xem. Và ca sĩ này cho biết, theo quy định của pháp luật, việc sử dụng các bản ghi âm/ghi hình do ca sĩ biểu diễn, sản xuất, tuy không cần phải xin phép nhưng phải trả tiền thù lao. Do đó, điều này đã gây ra thiệt hại rất nhiều đến quyền lợi hợp pháp của ca sĩ Duy Mạnh trong thời gian vừa qua.

"Số lượng băng, đĩa ca nhạc mà Duy Mạnh bán được trong thời gian qua là rất ít, trong khi số lượng nghe/xem các bản ghi tại các website nghe nhạc miễn phí thì lên đến con số hàng trăm triệu lượt nghe/xem. Đặc biệt ở Zing Mp3, họ sử dụng hơn 200 bài hát của tôi để phát trên trang này hơn 8 năm qua. Họ thu được nhiều lợi nhuận từ việc đặt quảng cáo cho các nhãn hàng. Chưa kể là thu tiền nghe nhạc của người dùng với tài khoản VIP mà không trả tiền thù lao lại cho ca sĩ, nhạc sĩ. Đây là thiệt hại rất nhiều đến quyền lợi hợp pháp của tôi", ca sĩ Duy Mạnh cho biết.

Cũng theo ca sĩ này, trước khi khởi kiện lên toà án nhân dân quận 10, TPHCM, hai bên cũng đã có gặp gỡ để làm việc và yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm cũng như bồi thường thiệt hại cho ca sĩ này.

Lần gặp gỡ đầu tiên vào ngày 3/4/2018, Duy Mạnh nói rằng, Zing Mp3 đã có email thừa nhận vi phạm và đề xuất thanh toán số tiền là 223 triệu đồng. "Đây là số tiền đề xuất của VNG quá thấp so với thiệt hại của tôi nên tôi không đồng ý và yêu cầu Apolat Legal tiếp tục đàm phán", ca sĩ Duy Mạnh cho biết.

Ngày 3/5/2018, hai bên tiếp tục gặp nhau và ca sĩ Duy Mạnh đã hạ mức yêu cầu bồi thường xuống 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, Zing Mp3 đề xuất mức bồi thường là 500 triệu đồng bằng tiền mặt và hỗ trợ truyền thông với giá trị tương đương 2 tỷ đồng. Ca sĩ Duy Mạnh không đồng ý và cho biết không có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền thông của đơn vị này.
Trao đổi với Dân trí, ca sĩ Duy Mạnh cho biết, đã nhượng bộ và hạ mức yêu cầu bồi thường xuống 1,5 tỷ đồng, cho khai thác nhạc miễn phí trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, phía Zing Mp3 đề nghị chi mức bồi thường là 1 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, Zing Mp3 đã gỡ các bài hát của ca sĩ Duy Mạnh và đơn vị này chưa đưa ra phát ngôn liên quan đến phản ứng mới nhất từ ca sĩ này.

Nguồn Dân Trí


Chủ đề tương tự: