Máy nén khí gas hay máy nén khí ga lạnh là một động cơ khí nén, được sử dụng chủ yếu trong ngành điện lạnh. So với các máy nén khí thông thường chúng có những khác biệt gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Máy nén khí gas là gì


Là thiết bị quan trọng trong ngành sản xuất đồ điện lạnh, đóng vai trò điều hòa không khí và làm lạnh cho các thiết bị công suất lớn. Có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Máy giúp nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng để duy trì không khí lạnh cho toàn thiết bị làm lạnh.
Máy nén khí ga lạnh được sử dụng phổ biến trong các máy làm lạnh, tủ lạnh, kho lạnh,...
2. Cấu tạo máy nén khí ga lạnh


Được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm:
- trục khủy
- xi lanh
- clape hút
- tiêu âm
- stato roto
- clape đẩy
- piston
- khoang hút
- tay biên….
Tùy theo từng loại máy nén khí gas khác nhau mà chúng có cấu tạo khác nhau và có thêm hoặc bớt một vài bộ phận.
3. Nguyên lý hoạt động máy nén khí gas


Máy nén khí ga lạnh khi hoạt động sẽ trải qua 2 quá trình : hút và nén khí. Quá trình như diễn ra theo các bước:
Hút dung môi chất lạnh có tại dàn bay hơi→ áp suất được duy trì và tạo sự điều kiện cho bay hơi ở nhiệt độ thấp→ chất lạnh ngưng tụ tại dàn ngưng→ tại dàn ngưng không khí lạnh sẽ được duy trì.
4. Chức năng máy nén khí gas


Máy nén khí gas lạnh có công dụng làm ngưng tụ chất lạnh làm mát cho thiết bị điện, hay dùng các thiết bị điều hòa và làm lạnh,.. Từ đó giúp bảo quản được một số thực phẩm, hay làm mát,..
5. Phân loại máy nén khí ga lạnh


Máy nén khí gas lạnh cũng phân làm nhiều loại khác nhau dựa vào những tiêu chí như công suất, cấu tạo, sự tương quan giữa động cơ và máy né.
5.1 Máy nén khí gas kín
Về cấu tạo loại máy này có máy nén và động cơ được lắp cùng 1 chỗ hoặc cùng 1 khoang vỏ.
Với cấu tạo như vậy lượng khí gas thoát ra ngoài là rất ít, hạn chế mức tối đa không gây ô nhiễm môi trường. Và động cơ của máy sẽ được làm mát bằng chính hơi gas giúp máy không bị quá tải nhiệt. Giá thành rẻ, kích thước nhỏ gọn cũng là ưu thế của máy so với các dòng máy nén khí gas khác.
5.2 Máy nén khí gas nửa kín
Sự lắp đặt của động cơ và máy nén ở gần nhau do đó dễ sửa chữa vào bảo dưỡng.
Máy thường được dùng trong các hệ thống trung bình.
5.3 Máy nén khí gas hở
Động cơ máy được giải nhiệt bằng hệ thống lọc gió chứ không phải bằng khí gas bởi động cơ và máy nén có cấu tạo riêng biệt.
Ưu điểm của dòng máy này là tiết kiệm năng lượng và thường sử dụng chủ yếu trong các hệ thống lớn.
Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về máy nén khí gas mà không phải ai cũng biết, máy nén khí Vinafarm hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích từ đó chọn được máy phù hợp với nhu cầu. Xem thêm về các dòng máy nén khí rẻ chất lượng của Vinafarm tại Bạn phải đăng ký để thấy được link.