Các phương thuốc chữa thoát vị đĩa đệm


Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh phổ biến hiện nay do nhiều nguyên nhân gây ra. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, trong đó không thể không kể đến các nguyên nhân hàng đầu là các chấn thương cột sống, sau đó là các tư thế không đúng trong lao động. Các chấn thương vào vùng cột sống như ngã ngồi đập mông xuống đất, các chấn thương tác động trực tiếp vào vùng cột sống hoặc các tư thế xấu như cúi, nghiêng hay xoay người nhấc vật nặng. Sở dĩ như vậy vì lúc đó có một lực ép tác động nên các đốt sống và đĩa đệm với phân bố lực không đều: khe giữa 2 đốt sống ở phía trước khép lại ép nhiều vào phần trước đĩa đệm trong khi ở phía sau khe lại mở rộng ra dẫn đến đẩy nhân nhày chui ra khỏi lỗ rách vòng sợi về phía sau, chui vào ống sống gây chèn ép rễ thần kinh hay tủy sống.Hình ảnh Bạn phải đăng ký để thấy được link
Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm


Tùy vào mức độ tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng đến khả năng vận động, lao động, sinh hoạt hằng ngày mà người bệnh sẽ cân nhắc việc điều trị sao cho phù hợp nhất.


Điều trị bảo tồn gồm các biện pháp như : nghỉ ngơi, vật lý trị liệu, xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân,.. Có thể dùng một số biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh. Ở những tuần đầu tiên, khi bệnh thoát vị đĩa đệm còn mới chưa bị xơ hóa, việc tác động cột sống giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.


Biện pháp dùng thuốc bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần, giảm đau chống viêm không steroid, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Các thuốc này nếu dùng nhiều có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, chức năng gan, thận,.. Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin.


Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason... đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ. Một số ít trường hợp như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh chóng nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.


Với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ như tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp với bác sĩ có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.