Bạn phải đăng ký để thấy được linkĐôi mắt là cửa sổ tâm hồn – quan niệm dân gian này có lẽ luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Đôi mắt trong sáng… phản ánh một thân thể khỏe mạnh và tinh thần minh mẫn. Tuy nhiên, muốn có đôi mắt tinh anh và long lanh, ngoài chế độ làm việc và sinh hoạt hợp lý thì chế độ ăn uống cũng phải khoa học, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.Thực phẩm có hàm lượng mỡ cao như bánh mì kẹp thịt, thức ăn nhanh, khoai tây rán cũng như bánh kẹo và các loại thực phẩm giàu mỡ, đường, nhất là acid béo omega-6 được xem là thủ phạm gia tăng bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ bổ sung vitamin C từ 10 năm trở lên sẽ giảm được tới 77% rủi ro mắc bệnh đục thủy tinh thể. Nên bổ sung vitamin tổng hợp và coi đây là thực đơn không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Liều dùng thấp nhất 150mg vitamin C.
Muốn có một đôi mắt khỏe mạnh, không nên để máy điều hòa chiếu thẳng vào mắt. Đặc biệt, khi đang lái xe, ngồi trong xe hoặc trong phòng không nên để cho luồng không khí từ máy điều hòa chiếu thẳng vào mắt. Người lái xe nếu phơi nhiễm nguồn khí lạnh này dài kỳ có thể dẫn đến trầy xước giác mạc, khô mắt và nhiều căn bệnh nan y khác.


Mỗi tuần ăn hai bữa cá


Cá là thực phẩm giàu acid béo omega-3, có tác dụng ngăn ngừa hội chứng khô mắt. Nếu không có điều kiện ăn cá thì nên bổ sung dầu cá để cung cấp thêm nguồn omega-3 cho cơ thể

.
Nên ăn nhiều khoai lang

Khoai lang, nhất là khoai lang tím là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, có tác dụng cải thiện tầm nhìn của mắt vào ban đêm.

Tăng cường thực phẩm giàu lutein


Giống như cá, mỗi tuần nên ăn hai bữa thực phẩm giàu lutein. Lutein có nhiều trong các loại thực vật rau xanh dạng lá như: rau cải, xà lách; hoặc trong các loại trái cây cam, bắp cải, súp lơ, broccoli và trong lòng đỏ trứng gà. Trong cơ thể con người, lutein có nhiều ở mắt và cùng với những chất tương tự, có tên là carotenoid, tạo màu cho điểm vàng của mắt, giúp mắt sáng thêm và nhìn rõ đồ vật đặt trước mặt.

Tránh xa khói độc
Nếu đã trót hút và nghiện thì nên có kế hoạch bỏ càng sớm càng tốt, vì thuốc lá là một nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể, tăng hội chứng khô mắt và bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra, hút thuốc còn gây ra nhiều chứng bệnh nan y, nhất là ung thư tim mạch và ảnh hưởng đến những người xung quanh như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, bởi trong khói thuốc có chứa tới hàng trăm hóa chất độc hại khác nhau rất không tốt cho cơ thể.

Ly Quyên