User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3
Chủ đề: Ai muốn ăn giăm-bông ?
Quét Mã QR
http://thegioitinhoc.vn/showthread.php?t=206911
  1. #1
    Avatar của honganhha
    honganhha đang offline Gà chạy bộ
    Tham gia ngày
    14-11-2010
    Bài gửi
    4.316
    Cảm ơn
    475
    Được cảm ơn 5.124 lần trong 2.525 bài

    Mặc định Ai muốn ăn giăm-bông ?


    Sau nhiều ngày thâm nhập cơ sở sản xuất giăm bông (da bao, thịt nguội) ở số 41 đường Miếu Gò Xoài, KP.11, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân (TP.HCM), chúng tôi đã ghi lại được những thước phim ghê rợn về công nghệ chế biến món ăn khoái khẩu này.

    Tẩy da thối bằng ô xy già

    Khó khăn lắm chúng tôi mới thu thập được quy trình sản xuất giăm bông do đôi nam nữ tên Văn và Hân làm chủ. Đầu tiên, chủ cơ sở thu mua da heo từ các đầu nậu, các chợ, do vậy hàng đưa về đến cơ sở luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, chảy nước. Da heo đưa về được đổ thẳng xuống nền nhà nhớp nháp, cạnh nhà vệ sinh.




    Da thối vứt ngổn ngang dưới sàn nhà bẩn thỉu, nhếch nhác


    Sau đó, các nam công nhân tay trần, chân trần lựa ra những tấm da lớn chặt thành hình vuông hoặc chữ nhật may thành các chiếc túi (để nhồi thịt vào trong túi). Số công nhân khác thì dùng đục để tạo các lỗ xung quanh tấm da heo nhằm xỏ chỉ may túi.

    Sau khi những túi da được may xong, công nhân sẽ gom chúng vào một cái thau lớn, đổ ô xy già vào để tẩy các chất nhớt bầy nhầy, tẩy trắng và làm bớt mùi hôi thối. Khi đổ ô xy già vào thau da (khoảng nửa lít cho một thau đựng chừng 20 kg da), lập tức nước trong thau sôi lên sùng sục, những váng bọt màu trắng đục, màu đỏ, màu xám tái nổi lên từng lớp, quyện với nhau kín hết mặt thau. Lúc này, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc.






    Dùng chân trần đạp vào thau đựng da heo.


    Khoảng 15 phút sau, một công nhân chắt hết nước ở thau đi, đổ nước khác vào, rồi dùng hai chân trần giẫm đạp liên tục lên những chiếc túi da cho đến khi miếng da hết nhớt và trắng, để chuẩn bị mang đi nhồi thịt…

    Đối với số da còn dư sau khi chặt da làm túi nói trên, sẽ được đổ thẳng vào nồi nước sôi. Sau khi da chín, công nhân vớt ra ngâm vào thau nước lạnh, rồi bước vô, tiếp tục dùng hai chân trần nhảy đạp liên tục lên những miếng da để tẩy bớt chất nhầy, nhớt, sau đó vớt ra cho vào tủ lạnh. Hôm sau, số da này được đem ra xay nhỏ như hạt lựu rồi trộn chung với thịt vụn, cho vào túi da làm giăm bông.



    Lấy chân đạp lên da heo đã luộc chín đựng trong thau để tẩy sạch da

    Thu gom thịt thối làm nhân

    Khâu làm nhân từ thịt cũng dơ bẩn không kém. Chủ cơ sở mua các loại thịt vụn giá rẻ từ một đầu nậu chuyên gom thịt ế của các tiểu thương để hàng tháng trong tủ lạnh. Số hàng này đã mềm nhũn, chảy nước, biến sắc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tiếp đó, công nhân đổ một lượng lớn muối vào số thịt này, rồi tiếp tục dùng đôi chân trần nhảy đạp để tẩy nhớt và làm bớt mùi hôi.

    Đáng chú ý, sau bước sơ chế thịt, công nhân dùng một loại bột được gọi là muối đỏ và nhiều “gia vị” khác không rõ nguồn gốc vào thau thịt, đặc biệt là rất nhiều ngũ vị hương để át mùi hôi của thịt thối. Một số công nhân, vốn thường xuyên dùng tay trần trộn thịt đã tẩm ướp nhiều loại “gia vị” trên, bị hăm lở, trầy xước, mưng mủ ở tay nhưng hằng ngày chẳng ngại dùng tay trần để trộn thịt, xay da.




    Giăm bông bán ế được trả về cơ sở để tái chế

    Sau khi thịt đã thấm “gia vị” sẽ được trộn với da xay hôm trước theo tỷ lệ: 60 kg thịt, 25 kg da (loại 3); 60 kg thịt, 15 kg da (loại 2); 60 kg thịt, 9 kg da (loại 1); rồi nhồi vào những chiếc túi da, khâu kín miệng tạo thành những đòn giăm bông; đem luộc chín, vớt ra, quấn vải, dùng dây giàng chặt và bỏ vào tủ lạnh.

    Sáng hôm sau, công nhân tháo dây ra, lấy các đòn giăm bông đem rửa nước lạnh có pha với một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, dạng bột mịn màu trắng, có mùi hôi nồng nặc, nhằm loại bỏ số mỡ dính trên đó. Sau đó, số giăm bông này tiếp tục được trụng lại với nước sôi có pha với loại bột màu đỏ, không nhãn mác, rồi cho vào bịch ni lông đem giao cho khách hàng.

    Chủ, công nhân không dám ăn!

    Theo chúng tôi được biết, từ chủ đến công nhân ở cơ sở trên không ai dám ăn món giăm bông do chính họ làm ra, kể cả việc nếm thử xem nó đã chín hay chưa. Mỗi ngày, cơ sở này cho ra lò khoảng 400 - 500 kg giăm bông; giá bán từ 60.000 - 100.000 đồng/kg (tùy loại). Giăm bông của cơ sở bà Hân, ông Văn được bán đi khắp nơi, từ các xe bán bánh mì đến các khu vực: Chợ Lớn, chợ Hòa Bình (Q.5), chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) và cả Long An.

    Ngâm ô xy già, đảm bảo trắng ngon!

    Chúng tôi ra chợ hóa chất Kim Biên (Q.5) hỏi mua ô xy già thì được chủ một tạp hóa đon đả: “Anh lấy nguyên can hay lấy lẻ, nếu lấy nguyên can 35 lít thì em tính 350.000 đồng, còn lấy lẻ thì 12.000 đồng/lít, lấy bao nhiêu cũng có”. Khi chúng tôi hỏi về công dụng của ô xy già trong tẩy trắng thực phẩm, anh này nói: “Anh mua ô xy già là đúng rồi. Mực, bạch tuộc, da heo... có thối, đen thế nào, chỉ cần đổ một ít ô xy già này vào ngâm, đảm bảo sẽ trắng, nhìn ngon như hàng mới…”.

    GDVN









    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.




  2. Thành viên sau đã cảm ơn honganhha về bài viết hữu ích này:

    Phuc Nguyen (12-10-2013)

  3. # ADS
    Quảng cáo Liên hệ: 0981.234.234
    Tham gia ngày
    Always
    Bài gửi
    Many
     
  4. #2
    Avatar của tongovan113
    tongovan113 đang offline Gà nhà
    Tham gia ngày
    05-04-2011
    Đến từ
    **Đức trọng lâm đồng** *xứ sở thần tiên*
    Bài gửi
    5.633
    Cảm ơn
    2.239
    Được cảm ơn 10.041 lần trong 2.452 bài

    Mặc định

    đọc xog hết muốn ăn


    Nhận chuyển đổi sim thường thành sim sinh viên các mạng
    Viettel----Mobifone----Vinaphone (Không cần thẻ sinh viên)
    Liên hệ>>>>>>>>>>>>Zalo:0978347392
    Face book
    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
    >>>>>>>.

    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.



  5. #3
    bachmat2 đang offline Gà nhà
    Tham gia ngày
    02-01-2010
    Đến từ
    Biên Hòa-Đồng Nai
    Bài gửi
    5.576
    Cảm ơn
    1.454
    Được cảm ơn 9.020 lần trong 2.366 bài

    Mặc định

    Công nghệ " Thối" không chịu được. Làm ăn như này thất đức quá

    Add friend :

    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
    https://
    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
    src="images/smilies/54.gif" border="0" alt="" title="Chúc may mắn" class="inlineimg" />

    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
    Yh! bachmat2
    To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


    [Limited Giveaway TGTH.VN] License Key Retail Windows 8.1 cho 3 bạn may mắn nhất - Hạn chót 30/11/2013
    http://tinyurl.com/k5lphhr


Người dùng tìm thấy trang này bằng các từ khóa

chủ công nhân không dám ăn !

bỏ nước có màu vào tủ lạnh có làm tủ lạnh úa mùa kp

Tag cho chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •