Triệu Minh


Vi khuẩn trong các con ve nhỏ trên da có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng da bị chứng rosacea (trứng cá đỏ). Nếu lý thuyết nêu trên là đúng, thì trong tương lai sẽ có cách mới và hiệu quả để điều trị bệnh này (theo Journal of Medical Microbiology ngày 30 tháng 8).

Rosacea ảnh hưởng đến 3% dân số tại Mỹ, đa số là người trong hạng tuổi từ 30 – 50 và phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được biết rõ, nhưng biểu hiện là tình trạng đỏ ửng và sưng tấy của da chung quanh má, mũi và cằm.

Cuộc nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn sống trong loại ve Demodex folliculorum có thể là tác nhân gây ra bệnh rosacea. Loại ve này, những người khoẻ mạnh nào cũng có từ 20% đến 80%, thường vô hại và sống chung quanh các nang lông (hair follicle) trên mặt người. Trên da của bệnh nhân bị rosacea thấy có nhiều loại ve này hơn người không mắc bệnh. Dù sao đây cũng chỉ là giả thuyết, cần có thêm những cuộc nghiên cứu khác để khẳng định nguyên nhân của bệnh.
Pin nhỏ gây nguy hiểm cho trẻ em


Khi các loại pin hình nút áo nhỏ được sử dụng rộng rãi trong đồ chơi, đồng hồ, máy trợ thính, thì càng có nhiều em nhỏ đã nuốt phải, dẫn đến nghẹt thở và có thể chết. Từ năm 1997 đến 2010 đã có tới 40 ngàn em nhỏ được đưa vào phòng cấp cứu vì nuốt phải những cục pin nhỏ. Hậu quả nguy hiểm nhất là khi pin kẹt trong thực quản của trẻ. Trong những năm qua số trẻ em được điều trị vì nuốt phải pin đã tăng gấp 2 lần rưỡi, từ 1,900 vụ năm 1998 lên đến 4,800 năm 2010. Đã có hơn 10 trường hợp tử vong, thường do chất độc trong pin rò rỉ vào thực quản khi pin kẹt trong đó. Trong khoảng 2 giờ đầu, phỏng nặng xảy ra, và chảy máu trầm trọng gây chết người sau hai tuần.

Điều khó là chẳng thấy triệu chứng nào rõ rệt, chỉ trừ khi đích thân cha mẹ trông thấy trẻ em nuốt phải, còn không thì phải dùng quang tuyến X mới thấy rõ cục pin. Trong trường hợp thấy chúng nuốt phải, nên đưa em đi cấp cứu ngay, vì trong vòng hai giờ sẽ có những thiệt hại đáng kể.

Để đề phòng, các phụ huynh, những người giữ trẻ phải giữ các loại máy móc có pin nhỏ xa tầm tay với của các em nhỏ. Bản tin này được đăng ngày 31 tháng 8 trên Morbidity and Mortality Weekly Report của Trung tâm Hoa Kỳ Phòng chống bệnh (U.S. Centers for Disease Control and Prevention).

Học đường chưa chuẩn bị đối phó với dịch bệnh

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, nhiều trường học ở Mỹ không chuẩn bị để đối phó với một dịch bệnh khác. Trường Đại học Saint Louis đã phân tích cuộc thăm dò 2,000 nữ y tá tại một số trường trung tiểu học ở 26 tiểu bang và thấy trong kế hoạch của trường chưa tới phân nửa có chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh, và chỉ có 40% đã cập nhật kế hoạch kể từ đại dịch cúm heo chết người H1N1 năm 2009.

Chỉ có khoảng 30% các trường có dụng cụ bảo vệ, 1.5% dự trữ thuốc để đề phòng đại dịch khác, khoảng 23% trường học không có nhân viên được huấn luyện về kế hoạch đối phó với thảm họa, và gần 34% có huấn luyện học sinh về phòng chống nhiễm trùng nhưng mỗi năm chưa được một lần.

Mặc dầu dịch bệnh H1N1 đã xảy ra và ảnh hưởng đến một số học sinh nhưng nhiều trường đã không có kế hoạch thỏa đáng để đề phòng một biến cố sinh học như thế trong tương lai. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ buộc các trường phải chuẩn bị cho tất cả các loại thiên tai, trong đó có dịch bệnh.


Stress làm tăng nguy cơ đột quỵ

Các nghiên cứu trước đây cho thấy có sự liên hệ giữa stress và bệnh tim, nhưng phát hiện mới (đăng trong Journal of Neurology, Neurosurgery and Psychiatry ngày 29 tháng 8) lại nói có sự liên hệ giữa stress và nguy cơ đột quỵ.

Có một cuộc sống nhiều căng thẳng, thì nguy cơ bị đột quỵ tăng gấp 4 lần. Phát hiện này giúp cho các bác sĩ hiểu rõ hơn hậu quả stress đối với rủi ro bị đột quỵ. Stress có thể làm tăng huyết áp, và cao huyết áp là một yếu tố lớn gây ra đột quỵ. Mà những người thường xuyên bị stress lại hay hút thuốc, uống rượu hoặc ăn uống không lành mạnh và không vận động cơ thể đều đặn, tất cả đều làm cho tình trạng càng thêm tệ hại hơn.TriệuMinh


Chủ đề tương tự: