Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già. Buổi sáng khi tỉnh giấc uống một cốc sữa đậu nành và ăn thêm bánh bao hấp vừa tiện lợi lại cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn. Sau đây là những lợi ích từ việc uống sữa đậu nành:1. Tăng cường sức khỏe

Trong 100 g sữa đậu nành chứa 4.5 g protein, 1.8 g chất béo, 1.5 g đường, 4.5 g photpho, 2.5 g sắt, 2.5 g sắt và vitamin, tăng cường sức đề kháng cơ thể.2. Phòng chống bệnh tiểu đường

Sữa đậu nành chứa nhiều chất xơ, có tác dụng phòng chống hấp thụ quá nhiều đường, giảm thấp lượng đường cần thiết, vì thế phòng chống bệnh tiểu đường, là sản phẩm cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường.


3. Phòng chống bệnh cao huyết áp


Trong sữa đậu nành chứa nhiều sterol, kali, magie, là chất chống muối natri. Bởi natri là nguồn chủ yếu của bệnh cao huyết áp. Nếu cơ thể khống chế số lượng natri thích hợp, tức là phòng chống bệnh cao huyết áp, điều trị bệnh cao huyết áp

4. Phòng chống bệnh động mạch vành

Trong sữa đậu nành chứa nhiều kali, magie, canxi, sterol có thể tăng cường sự hưng phấn huyết quản, cải thiện chức năng cơ tim, giảm thấp cholesterol, thúc đẩy máu chảy phòng chống mạch máu co giật. Nếu kiên trì mỗi ngày uống một cốc sữa đậu nành, xác suất phát bệnh động mạch vành giảm 50%.

5. Phòng chống trúng gió

Trong sữa đậu nành chứa nhiều magie, canxi có thể giảm mỡ máu, cải thiện máu chảy lên não, từ đó giảm nhồi máu não, chảy máu não. Trong sữa đậu nành chứa lecithin, có thể giảm tế bào não chết, nâng cao chức năng của não.

6. Phòng chống triệu chứng ung thư

Protein, Selen, Molipden trong sữa đậu nành có tác dụng chống ung thư và điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, ung thư tuyến vú. Căn cứ theo điều tra những người không uống sữa đậu nành, xác suất mắc bệnh ung thư cao hơn người uống sữa đậu nành 50%.

7. Phòng chống viêm khí quản

Sữa đậu nành có tác dụng phòng chống viêm khí quản, co giật cơ bàng quang, từ đó giảm nhẹ phát tác viêm khí quản.

8. Phòng chống lão hóa

Selen, vitamin E, C trong sữa đậu nành có tác dụng chống oxy hóa lớn, đặc biệt có tác dụng đối với tế bào não.

9. Phòng chống đờ đẫn, bệnh AIDS, táo bón, béo phì….

Ngoài những lợi ích trên, khi uống sữa đậu nành cũng cần chú ý những điểm sau:

1. Kiêng uống sữa đậu nành chưa nấu chín

Nhiều người thích mua đậu nành sống để đem về nhà để đun nóng, khi đun nóng thấy sủi bọt thường hiểu lầm đã đun sôi. Thực tế, sữa đậu nành lúc này vẫn chưa sôi, chưa chín.

Đậu tương không được đun chín có hại đối với cơ thể. Vì trong đậu tương chứa nhiều hợp chất độc hại gây cản trở trao đổi protein, kích thích đường ruột dạ dày, gây trúng độc.

2. Kiêng đánh trứng gà trong sữa đậu nành

Nhiều người thích đánh trứng gà trong sữa đậu nành và cho rằng như thế dinh dưỡng càng cao, nhưng phương pháp này không khoa học. Vì thành phần niêm dịch trong trứng gà dễ kết hợp với abuminoit trong sữa đậu nành, sản sinh ra chất không được cơ thể hấp thụ, giảm thấp dinh dưỡng hấp thụ.

3. Kiêng uống quá nhiều sữa đậu nành

Uống sữa đậu tương quá nhiều dễ gây tiêu hóa protein không tốt, bụng trướng, đi tả..

4. Kiêng uống sữa đậu nành với các loại thuốc khác

Bởi có nhiều loại thuốc phá vỡ thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

Những người không nên uống sữa đậu nành:

1. Viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính không nên dùng các chế phẩm từ đậu tương để tránh kích thích bài tiết dịch vị dạ dày, hoặc gây trướng dạ dày đường ruột.

2. Người viêm dạ dày, chức năng gan suy yếu nên ăn ít protein, sữa đậu nành hay các chế phẩm từ đậu tương chứa nhiều protein, gây áp lực đối với dạ dày đường ruột.

theo Socola